xs
xsm
sm
md
lg

‘ทรัมป์’ ยังสู้แบบจนตรอก

เผยแพร่:   โดย: โสภณ องค์การณ์


ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐอเมริกา
คนทั้งโลกซึ่งเฝ้าดูผลการเลือกตั้งประธานาธิบดีของสหรัฐอเมริกาน่าจะเริ่มคล้อยตามคำพูดของโจ ไบเดน ไม่กี่วันก่อนหน้านี้ ที่ได้พูดถึงผู้นำทำเนียบขาว โดนัลด์ ทรัมป์ ว่าเป็นคนที่ “ไร้ความรับผิดชอบอย่างน่าเหลือเชื่อ”

จะไม่ให้เชื่ออย่างนั้นได้อย่างไร เพราะทุกวันนี้ โดนัลด์ ทรัมป์ ยังไม่ยอมรับความพ่ายแพ้หลังจากความพยายามเกือบทุกครั้งในการโต้แย้งการนับคะแนน การฟ้องคดีในศาล และยังไม่มีสักครั้งที่จะมีแววของความสำเร็จ

โดนัลด์ ทรัมป์ ยังไม่ยอมแพ้หลังจากที่คำฟ้องที่ยื่นต่อศาลมลรัฐ และรัฐบาลกลางถูกปฏิเสธและถูกยกถึง 29 คดี เพราะศาลมองว่าไม่มีหลักฐาน เป็นข้ออ้างที่เลื่อนลอยจนน่าหัวเราะว่าคดีอย่างนั้นก็นำขึ้นสู่ศาลได้

ล่าสุดรัฐเพนซิลเวเนียก็ประกาศว่าโจ ไบเดน เป็นผู้ชนะการเลือกตั้งขณะที่โดนัลด์ ทรัมป์ ยังพยายามจะให้รัฐจอร์เจียนับคะแนนอีกรอบโดยใช้เครื่องนับไม่ใช้คน ทั้งที่ครั้งแรกที่หลังการร้องเรียนมีผลออกมาแล้วเห็นว่าโจ ไบเดนชนะมากกว่า 12,000 คะแนน

แต่โดนัลด์ ทรัมป์ก็ยังไม่ยอมกลับพยายามดันทุรังให้ทีมทนายความสู้คดีต่อไปโดยที่คนของพรรครีพับลิกันและนักกฎหมายของพรรคเริ่มมองเห็นแล้วว่าเป็นความพยายามที่ไร้ผลและน่าอับอายมากขึ้นทุกวัน

สิ่งที่โดนัลด์ ทรัมป์ ถูกมองว่าไม่รับผิดชอบก็คือ การไม่ใส่ใจกับการระบาดของโคโรนาไวรัส และการเสียชีวิตของคนอเมริกันซึ่งบางวันเสียชีวิตมากกว่า 2,000 ราย ขณะที่การติดเชื้อเริ่มใกล้ถึง 200,000 รายต่อวันแล้ว

ที่น่าสมเพชเวทนาก็คือขณะที่คนอเมริกันติดเชื้อมากกว่า 12 ล้านคนและตายมากกว่า 250,000 คน ผู้นำรัฐบาลยังทำเป็นทองไม่รู้ร้อน สนุกสนานกับการเล่นกอล์ฟ

โดนัลด์ ทรัมป์ไม่ใส่ใจที่จะเข้าร่วมประชุมเอเปกที่ซาอุดีอาระเบียเป็นเจ้าภาพ คงมองว่าจะสู้หน้าผู้นำประเทศอื่นได้อย่างไร เพราะตัวเองได้เป็นประธานาธิบดีเพียงสมัยเดียวและประสบความพ่ายแพ้อย่างอนาถ ทั้งๆ ที่คุยฟุ้งมาตลอด

ถึงจะไปประชุมเอเปก ก็คงสร้างความอึดอัดใจให้แก่ผู้นำประเทศอื่นๆ เพราะ โดนัลด์ ทรัมป์มีเวลาสำหรับการดำรงตำแหน่งอีกไม่ถึง 2 เดือน และหลังจากวันที่ 20 มกราคมปีหน้า ก็จะแปรสถานภาพเป็นบุคคลธรรมดา

ที่น่ากังวลอย่างมากก็คือจะไม่ใช่เป็นคนธรรมดา แต่เสี่ยงต่อการตกเป็นจำเลยในคดีอาญาและคดีแพ่งเพราะพฤติกรรมการละเมิดกฎหมายแต่หนหลัง ซึ่งจะนำไปสู่คดีฟ้องร้องอย่างมากมาย ทั้งรัฐบาลเป็นโจทก์

ซ้ำร้ายมีสตรีอย่างน้อย 4 รายก็เป็นโจทก์กล่าวหาว่าโดนัลด์ ทรัมป์ได้ข่มขืนหรือล่วงละเมิดทางเพศ ซึ่งโดยสภาพแล้วว่าที่อดีตประธานาธิบดีจะต้องเป็นกังวลอย่างมาก

ในช่วงเวลา 4 ปีของการดำรงตำแหน่งผู้นำทำเนียบขาวมีคนนับตัวเลขว่าได้เล่นกอล์ฟมากกว่า 300 กว่าครั้งทั้งๆ ที่ในยุคของ บารัค โอบามา นั้น โดนัลด์ ทรัมป์พูดจาค่อนแคะโอบามาว่าชอบเล่นกอล์ฟแทนการบริหารประเทศ

ประวัติศาสตร์จะจารึกชื่อและพฤติกรรมของ โดนัลด์ ทรัมป์ ว่าอย่างไรในฐานะที่เป็นอดีตประธานาธิบดี ว่าเป็นบุคคลที่อัปยศล้มเหลวในการรับผิดชอบชีวิตคนอเมริกันกว่า 250,000 ราย หรือเป็นผู้นำชาติมหาอำนาจแต่มีเรื่องอื้อฉาวมากคนหนึ่งของสหรัฐฯ

นับตั้งแต่พ่ายแพ้การเลือกตั้ง โดนัลด์ ทรัมป์ ยังไม่มีอะไรที่เป็นแต้มต่อในการยื้ออยู่ในตำแหน่ง ไม่ว่าด้านกฎหมายหรือเล่ห์กลอื่นใด ขณะเดียวกัน คนใกล้ชิดและสมาชิกครอบครัวติดเชื้อโคโรนาไวรัส ลูกชายคนโตดอน จูเนียร์ถูกตรวจพบว่ามีเลือดเป็นบวก

ถ้าจะมองในแง่จิตวิทยาน่าจะมีข้อสมมติฐานได้ว่าผู้นำทำเนียบขาว อาจมีอารมณ์คั่งแค้นและต้องการล้างแค้นกลั่นแกล้ง โจ ไบเดน ทุกวิถีทางเพื่อไม่ให้เข้ารับตำแหน่งโดยง่ายดาย สภาวะเช่นนี้เป็นความอาฆาตพยาบาทยิ่งกว่าคนจิตไม่ปกติ

ความเป็นคนเหมือนหัวใจสลาย ว้าวุ่นวิตกกังวลกับผลที่จะตามมาหลังจากออกจากทำเนียบขาว น่าจะทำให้ โดนัลด์ ทรัมป์ อยู่ในสภาพใกล้บ้า คนของพรรครีพับลิกันเริ่มตีตนออกห่าง เพราะเกรงจะติดร่างแหของคนที่ต้องเผชิญกับความอัปยศ

ความไม่รับผิดชอบของโดนัลด์ ทรัมป์ ยังปรากฏให้เห็นในด้านเศรษฐกิจ ซึ่งยังมีคนว่างงานหลายล้านคน คนอเมริกันยังนั่งรถเข้าคิวรับของแจกเป็นทั้งอาหารและสิ่งของยังชีพซึ่งสะท้อนเห็นความลำบาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงก่อนวันขอบคุณพระเจ้า

เป็นการฉลองเทศกาลด้วยอารมณ์ที่สลดหดหู่สำหรับคนที่ว่างงาน และกำลังเสี่ยงที่จะขาดรายได้โดยมองไม่เห็นทางออกนอกจากต้องพึ่งสวัสดิการของรัฐเท่านั้น

ทีมงานถ่ายโอนอำนาจของโจ ไบเดนก็รู้สึกอัดอั้นตันใจเช่นกัน เพราะยังเข้าไม่ถึงงบประมาณและโอกาสที่จะเข้าไปรับงานต่อจากทีมงานของโดนัลด์ ทรัมป์

ความหวังก็คือการรอด้วยความอดทนจนถึงวันที่ 20 มกราคมปีหน้า ซึ่งโดนัลด์ ทรัมป์จะต้องส่งมอบอำนาจ ถึงวันนั้นคงมีคนอเมริกันหลายพันคนหรืออาจเป็นหมื่นๆ คนที่ต้องเสียชีวิต คนเป็นแสนที่ต้องติดเชื้อเพราะการแจกวัคซีนยังไม่เริ่มต้นอย่างจริงจัง

ทีมของโจ ไบเดน คงจะหวังว่าวันนั้น โดนัลด์ ทรัมป์ ไม่งอแงอีก และทีมงานใหม่จะต้องพร้อมกับอะไรก็ตามที่จะเป็นอุปสรรคต่อเนื่อง เพราะการกระทำของโดนัลด์ ทรัมป์ซึ่งประกาศว่าจะเป็นคู่ชิงประธานาธิบดีอีกครั้งในอีก 4 ปีข้างหน้า

จะเป็นฝันค้างหรือไม่ก็ขึ้นอยู่กับว่าโดนัลด์ ทรัมป์ จะรอดจากคดีอาญาและปัญหาด้านกฎหมายจากโจทก์ทุกรายหรือไม่


กำลังโหลดความคิดเห็น...