xs
xsm
sm
md
lg

ไบเดนเมินถูกเตะถ่วง เดินหน้าเตรียมเผยชื่อ ครม. รีพับลิกันเริ่มมีเสียงโวย ทรัมป์ทำสหรัฐฯ กลายเป็น ‘สาธารณรัฐกล้วย’

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ ยกนิ้วแสดงการตอบรับกลุ่มผู้สนับสนุน ขณะขบวนรถของเขาเคลื่อนออกจากสนามกอล์ฟของเขา ในเมืองสเตอร์ลิ่ง รัฐเวอร์จิเนีย เมื่อวันอาทิตย์ (22 พ.ย.) ทั้งนี้ทรัมป์ยังคงออกรอบตีกอล์ฟทุกสุดสัปดาห์ภายหลังการเลือกตั้ง ท่ามกลางเสียงเรียกร้องจากฝ่ายต่างๆ ให้เขายอมรับความจริงว่าพ่ายแพ้แก่ โจ ไบเดน แล้ว
เอเจนซีส์ - “ไบเดน” เตรียมประกาศรายชื่อคณะรัฐมนตรีในวันอังคาร (24) ไม่สนใจทรัมป์ที่ยังทวีตตกร่องว่าถูกโกงการเลือกตั้งและพยายามฟ้องร้องเพื่อเปลี่ยนผลการนับคะแนน ขณะที่สมาชิกพรรครีพับลิกันจำนวนมากหมดความอดทนและเรียกร้องให้อดีตพิธีกรเรียลิตีโชว์ผู้นี้ยอมรับความพ่ายแพ้ ชี้ทรัมป์กำลังทำให้อเมริกากลายเป็น “สาธารณรัฐกล้วย”

รอน เคลน ประธานคณะคณะทำงานของโจ ไบเดน ว่าที่ประธานาธิบดีคนใหม่ของสหรัฐฯ ให้สัมภาษณ์รายการ “ดีส วีก” ของเครือข่ายเอบีซีเมื่อวันอาทิตย์ (22 พ.ย.) ว่า ไบเดนจะเปิดเผยรายชื่อสมาชิกคณะรัฐมนตรีกลุ่มแรกในวันอังคาร (24)

สื่อใหญ่อเมริกันหลายสำนัก ซึ่งรวมถึงเอพี บลูมเบิร์ก และนิวยอร์กไทมส์ ต่างรายงานว่า ไบเดนจะแต่งตั้งแอนโทนี บลิงเคน นักการทูตมากประสบการณ์และเป็นผู้ช่วยที่ทำงานกับเขามายาวนาน เป็นรัฐมนตรีต่างประเทศ เพื่อยุตินโยบายของทรัมป์ซึ่งกลายเป็นการโดดเดี่ยวห่างเหินออกจากบรรดาชาติพันธมิตร

สื่ออเมริกันหลายเจ้ายังคาดว่า ลินดา โทมัส-กรีนฟิลด์ อดีตผู้ช่วยรัฐมนตรีต่างประเทศในสมัยประธานาธิบดีบารัค โอบามา จะได้รับแต่งตั้งเป็นเอกอัครราชทูตประจำสหประชาชาติ และเจค ซัลลิแวน ผู้ช่วยไบเดนที่มีประสบการณ์ด้านนโยบายต่างประเทศอีกคนหนึ่ง จะอยู่ในตำแหน่งที่ปรึกษาฝ่ายความมั่นคงแห่งชาติ

ขณะที่ตัวเก็งตำแหน่งรัฐมนตรีคลัง ได้รับการระบุชื่อว่า คือ เจนเน็ต เยลเลน อดีตประธานธนาคารกลางสหรัฐฯ (เฟด)

เวลาเดียวกัน สมาชิกรีพับลิกันจำนวนมากขึ้นเห็นว่าถึงเวลาแล้วที่จะต้องยอมรับชัยชนะของไบเดน หรืออย่างน้อยก็เรียกร้องให้สำนักบริหารงานบริการทั่วไป (จีเอสเอ) อนุมัติงบประมาณของรัฐบาลกลางให้ทีมถ่ายโอนอำนาจของไบเดน

คริส คริสตี อดีตผู้ว่าการรัฐนิวเจอร์ซีย์ที่เคยให้คำปรึกษาทรัมป์ในการถ่ายโอนอำนาจเมื่อปี 2016 ให้สัมภาษณ์ในวันอาทิตย์ว่า สิ่งที่ทีมกฎหมายของประธานาธิบดีผู้นี้กระทำอยู่ คือ “ความน่าอับอายของประเทศชาติ”

เขาขยายความว่า ทีมกฎหมายทรัมป์ชอบพูดเรื่องมีการทุจริตในการเลือกตั้ง “นอกห้องพิจารณาคดีของศาล แต่เมื่อพวกเขาเข้าไปในห้องพิจารณาคดี พวกเขาไม่เคยให้การว่ามีการทุจริต และพวกเขาไม่เคยโต้แย้งว่ามีการทุจริตเลย”

ด้านลิซา เมอร์โคสกี้ วุฒิสมาชิกพรรครีพับลิกันจากรัฐอะแลสกา ทวิตว่า ถึงเวลาแล้วในการเริ่มถ่ายโอนอำนาจอย่างเป็นทางการและสมบูรณ์ และตั้งข้อสังเกตว่า ศาลในหลายรัฐพบว่า ข้อร้องเรียนของทรัมป์ไม่มีมูล นอกจากนั้นการที่ทีมหาเสียงของทรัมป์พยายามกดดันสมาชิกสภาประจำรัฐต่างๆ เพื่อไม่ให้รัฐนั้นๆ รับรองผลชนะของไบเดนนั้น ยังเป็นสิ่งที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนและไม่สอดคล้องกับกระบวนการประชาธิปไตย

ส่วนแลร์รี โฮแกน ผู้ว่าการรัฐแมริแลนด์และสมาชิกสำคัญของรีพับลิกันอีกคน วิจารณ์ว่า ทรัมป์กำลังทำให้อเมริกาดูเหมือน “สาธารณรัฐกล้วย” และทวิตในเวลาต่อมาว่า ทรัมป์ควรหยุดตีกอล์ฟและยอมรับความพ่ายแพ้

ทั้งนี้ ทรัมป์ได้ออกรอบทุกสุดสัปดาห์ภายหลังการเลือกตั้ง แม้ยอมปลีกเวลาในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมาเพื่อร่วมประชุมสุดยอดแบบเสมือนจริงของกลุ่มจี20 แต่ก็ไม่ร่วมหารือด้วยในวาระโรคระบาดโควิด-19 เมื่อวันเสาร์ (21)

ในวันอาทิตย์ (22) ทรัมป์ทวิตซ้ำเรื่องมีการโกงบัตรเลือกตั้งขนานใหญ่ ซึ่งเป็นคำกล่าวอ้างที่ถูกผู้พิพากษาในหลายรัฐปฏิเสธว่าไม่มีหลักฐาน

วันเดียวกันนั้น รูดี้ จูเลียนี ทนายความส่วนตัวของทรัมป์ ได้ประกาศปลดซิดนีย์ พาวเวลล์ ออกจากทีมกฎหมายของประธานาธิบดี หลังจากเธอออกมากล่าวหาเลื่อนลอยโดยอ้างอิงทฤษฎีสมรู้ร่วมคิด อาทิ ความเป็นไปได้ที่ระบบการเลือกตั้งถูกแฮ็ก และมีการโกงคะแนนกันเป็นล้านๆ เสียง

ทั้งนี้ความหวังของทรัมป์ในการขัดขวางไม่ให้ไบเดนได้เข้ารับตำแหน่งประธานาธิบดีในวันที่ 20 มกราคมปีหน้า มีหวังพังครืนแน่นอน ถ้ารัฐมิชิแกนและรัฐเพนซิลเวเนียประกาศรับรองผลการเลือกตั้งซึ่งยืนยันว่า ไบเดนคือผู้ชนะ

มีรายงานว่า มิชิแกนเตรียมรับรองผลการเลือกตั้งในวันจันทร์ (23) และมีแนวโน้มว่า เพนซิลเวเนียก็ใกล้รับรองผลการเลือกตั้งเช่นกัน

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ ขับรถกอล์ฟขณะเขาออกไปตีกอล์ฟที่สนามกอล์ฟของเขาในเมืองสเตอร์ลิ่ง รัฐเวอร์จิเนีย เมื่อวันอาทิตย์ (22 พ.ย.)
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...