xs
xsm
sm
md
lg

ผู้จัดการสุดสัปดาห์

x

จับตา ศึกเลือกตั้งท้องถิ่น!! สนามเมืองกล้วยไข่แตกหัก

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


วราเทพ รัตนากร  -ไผ่ ลิกค์ - สุนทร รัตนากร - จุลพันธ์ ทับทิม
ผู้จัดการสุดสัปดาห์ สถานการณ์ม็อบแทบจะกลบการเลือกตั้งองค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) ไปเกือบมิด ทั้งที่หลายพื้นที่เริ่มเคลื่อนไหวกันหนักหน่วง

ศึกระหว่างพรรคการเมืองฝ่ายค้านกับฝ่ายรัฐบาล ไม่โดดเด่นเท่ากับ “ศึกคนกันเอง”ที่เกิดขึ้นในหลายพื้นที่ โดยเฉพาะว่าที่ผู้สมัครที่มี ส.ส.จากพรรคเดียวกันสนับสนุน

ไม่ว่าจะเป็นจังหวัดราชบุรี ที่ชัดก่อนใครว่า ส.ส.พรรคร่วมรัฐบาล ถือหางผู้สมัครกันคนละคน โดย“กำนันตุ้ย”วิวัฒน์ นิติกาญจนา อดีตที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม และสามี บุญยิ่ง นิติกาญจนา ส.ส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ ได้แรงหนุนจากภรรยา, กุลวลี นพอมรวดี ส.ส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ และ อัครเดช วงศ์พิทักษ์โรจน์ ส.ส.ราชบุรี พรรคประชาธิปัตย์

ยี่ห้อ “กำนันตุ้ย”ประทับตราโดย“ทีมสามมิตร”ที่นำโดย สุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รมว.อุตสาหกรรม และสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.ยุติธรรม ส่งเข้าประกวด

งานนี้ต้องชน "นภินทร ศรีสรรพางค์" อดีตผู้ช่วยรัฐมนตรีกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา จากค่ายภูมิใจไทย ที่มีส.ส.ในพรรคร่วมรัฐบาลบางส่วนคอยหนุนหลัง นำโดย สรอรรถ กลิ่นประทุม ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคภูมิใจไทย, บุญลือ ประเสริฐโสภา ส.ส.ราชบุรี พรรคภูมิใจไทย

รวมไปถึง “เอ๋”ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ ที่ครั้งนี้ขอกระโดดเชียร์ข้ามพรรค

ขณะที่ “สจ.นก”ภรมน นรการกุมพล สจ.ราชบุรี และประธานกองทุนพัฒนาบทบาทสตรี ที่คราวนี้ปลีกไปลงในนาม คณะก้าวหน้า แม้จะเป็นอีกหนึ่งคนดัง แต่ฐานเสียงจำกัดอยู่ที่อำเภอสวนผึ้ง ดูแล้วน่าจะขับเคี่ยวกันมันหยด ระหว่าง “กำนันตุ้ย”กับ “นภินทร”วัดกันอีกยกให้รู้ไปเลยว่า ใครคือเบอร์หนึ่ง และบ้านใหญ่เมืองโอ่ง


สนามนี้“บิ๊กป้อม”พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ขอไม่ยุ่งเพราะถือเป็นการเลือกภายในจังหวัด ปล่อยให้ซัดกันเองแบบแฟร์ๆ

แต่สนามที่สร้างความลำบากใจที่สุดตอนนี้ หนีไม่พ้นสนาม อบจ.กำแพงเพชร ที่เดือดกว่าพื้นที่ไหนๆ เป็นศึกระหว่าง “บ้านใหญ่”ของตระกูล “ ลิกค์”ที่วันนี้ เรืองวิทย์ ลิกค์ อดีต ส.ส.หลายสมัย ส่งไม้ต่อให้ลูกชายอย่าง“ไผ่ ลิกค์”ส.ส.กำแพงเพชร พรรคพลังประชารัฐ รับช่วงต่อเต็มตัว กับกลุ่มของ“เสี่ยต๋อง” วราเทพ รัตนากร แกนนำกลุ่มชากังราว

ความสัมพันธ์ของ“ไผ่ ลิกค์”กับ “วราเทพ”กระท่อนกระแท่นกันมาพักใหญ่ๆ โดยมีมูลเหตุมาจากการเลือกตั้ง นายก อบจ.กำแพงเพชรในอดีต แม้แต่ครั้งนี้ เลือกอบจ.เมืองกล้วยไข่หนนี้ “วราเทพ”ต้องการดันพี่ชายอย่าง “หมอทร” สุนทร รัตนากร นายก อบจ.กำแพงเพชร ลงป้องกันแชมป์อีกสมัย แต่ “ไผ่”ในนามบ้านใหญ่ ต้องการดัน "จุลพันธ์ ทับทิม" อดีตนายก อบจ.กำแพงเพชร ลงเหมือนกัน

“ไผ่”มีแบ็กเป็น "ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า" รมช.เกษตรและสหกรณ์ ที่พยายามเข้าหา“บิ๊กป้อม”เพื่อช่วยกล่อมให้ “วราเทพ”ไม่ต้องมาชน โดยยกเหตุผลศึกเลือกตั้งซ่อม ส.ส.กำแพงเพชร แทน พ.ต.ท.ไวพจน์ อาภรณ์รัตน์ ที่ทีมบ้านใหญ่ยอมถอย เลิกส่ง จุลพันธ์ เพื่อให้ "เพชรภูมิ อาภรณ์รัตน์" ลูกชาย พ.ต.ท.ไวพจน์ ได้ป้องกันแชมป์แทนพ่อ

แก๊งบ้านใหญ่ มองว่าในเมื่อครั้งก่อนอุตส่าห์หลบให้ “วราเทพ”ก็ควรจะเปิดทางให้ จุลพันธ์ ที่อกหักอดลงสมัครเลือกตั้งซ่อม ส.ส.คราวก่อนได้ลงบ้าง สลับกัน ไม่ได้ผูกขาดอยู่แก๊งเดียว

แต่งานนี้ “ก๊วนวราเทพ”ประกาศแล้วว่า จะไม่มีทางหลบให้ เพราะสนามเลือกตั้ง อบจ. กับสนามเลือกตั้งส.ส. มันคนละสนามกัน อีกทั้งเมื่อการเลือกตั้งซ่อม ส.ส.เพชรภูมิ ก็มีสิทธิ์ชอบธรรมที่จะลงสมัคร ในฐานะลูกชาย พ.ต.ท.ไวพจน์ เจ้าของพื้นที่เก่า เอามารวมกันไม่ได้

ขณะเดียวกัน ชั่วโมงนี้ กำแพงเพชรไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป เพราะ“วราเทพ”ก็มั่นใจว่า ก๊กตัวเองคือ “บ้านใหญ่”ในปัจจุบัน หลัง“เรืองวิทย์” ส่งไม้ต่อให้“ไผ่”มาสักระยะ

“วราเทพ”ได้กลายมาเป็น “เบอร์หนึ่ง”เมืองกล้วยไข่ไปเรียบร้อยแล้ว หากไม่รวม “ไผ่”ส.ส.ในจังหวัดที่เหลืออีก 4 คน อยู่กับตัวเองทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็น เพชรภูมิ ส.ส.กำแพงเพชร, อนันต์ อำนวยผล ส.ส.กำแพงเพชร , ปริญญา ฤกษ์หร่าย ส.ส.กำแพงเพชร และ สุรสิทธิ์ วงศ์วิทยานันท์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ


“ตระกูลเรืองวิทย์”อาจครอบครองความยิ่งใหญ่มาช้านาน แต่บารมี “ไผ่”เมื่อเทียบกับ “เรืองวิทย์”ผู้เป็นพ่อ ยังห่างชั้นกันมาก

ที่ผ่านมา“วราเทพ”ก็เป็นเบอร์สองในจังหวัดนี้มาตลอด แต่เมื่อเบอร์หนึ่งเริ่มโรยรา ก็ต้องเป็นเขา ไม่ใช่ “ไผ่”ที่เพิ่งจะมารับไม้เมื่อไม่นาน

“ไผ่”อาจจะมีฐานเสียงหนาแน่นในเขตอำเภอเมืองฯ แต่รอบนอก “วราเทพ”เก็บกินหมด ขณะที่ “ไผ่”มีผู้กองมนัสหนุนหลัง “วราเทพ”ก็มีกระสุนจาก"แก๊งสามมิตร" ที่นำโดย สุริยะ และสมศักดิ์

งานนี้ไม่ต้องคุย ไม่ต้องเจรจา หากอยากท้าชน ก็วัดกันในสนามเลย !

“บิ๊กป้อม”เองก็คงจะเคลียร์ลำบาก เพราะทั้งคู่ต่างเป็นลูกพรรคเหมือนกัน หนำซ้ำ “วราเทพ”ยังมีเหตุผลที่ไม่หลบ ไม่หลีกให้ โดยหยิบเหตุการณ์ในอดีตมาต่อสู้

แต่เดิมสนาม อบจ.กำแพงเพชร เคยมีสัญญาใจกันระหว่าง“บ้านใหญ่”กับ “วราเทพ”ว่า จะให้ “หมอทร”กับ “จุลพันธ์”เป็นนายก อบจ. กันคนละสมัย เมื่อหมดวาระอีกฝ่ายจะไม่ลงแข่งขัน

แต่ปรากฏว่า มีครั้งหนึ่ง“จุลพันธ์”หมดวาระ แต่ลงสมัครอีกครั้งซึ่งเป็นฝ่ายฉีกสัญญาก่อน ทำให้ “หมอทร”พ่ายแพ้ไปอย่างฉิวเฉียด 200 กว่าคะแนน

“วราเทพ”เก็บความแค้น และเอาคืนในครั้งต่อมา ด้วยการลงพื้นที่เอง ก่อน“หมอทร”พี่ชาย จะชนะขาดลอยกว่า 4 หมื่นคะแนน

ดังนั้น ครั้งนี้ “หมอทร”จะลงซ้ำ ไม่หลีกทางให้ เพราะถือว่าสัญญาเป็นโมฆะไปแล้วจากอีกฝ่าย

บอกได้คำเดียว สนาม อบจ.กล้วยไข่ เดือดยิ่งกว่าเดือด !!กำลังโหลดความคิดเห็น...