xs
xsm
sm
md
lg

“วราเทพ” ยังไม่เห็นสัญญาณชะลอซื้อเรือดำน้ำ คาดส่งรายงาน กมธ.ให้สภาสัปดาห์หน้า มั่นใจงบฯ เสร็จใน 105 วัน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


นายวราเทพ รัตนากร รองประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญพิจารณาร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ งบประมาณ พ.ศ. 2564
“วราเทพ” เผยยังไม่ได้รับสัญญาณถอนงบจัดซื้อเรือดำน้ำอย่างเป็นทางการ คาด กมธ.ส่งรายงานถึงสภาสัปดาห์หน้า มั่นใจร่างงบฯ 64 เสร็จภายในกรอบ 105 วัน

วันนี้ (31 ส.ค.) เมื่อเวลา 09.15 น. ที่รัฐสภา นายวราเทพ รัตนากร รองประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญพิจารณาร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ งบประมาณ พ.ศ. 2564 ให้สัมภาษณ์ก่อนประชุม กมธ.งบประมาณปี 64 ว่า วาระการประชุมวันนี้จะพิจารณาวาระที่ค้างอยู่คราวที่แล้วของคณะอนุ กมธ.ฝึกอบรม สัมมนา ประชาสัมพันธ์ฯ ซึ่งได้ขอรับกลับไปปรับปรุงจึงต้องนำคณะอนุ กมธ.ชุดนี้มาพิจารณาต่อในวันนี้ ส่วนที่เหลือโดยเฉพาะคณะอนุ กมธ.ครุภัณฑ์ ไอซีที รัฐวิสาหกิจ และทุนหมุนเวียน ที่มีปัญหาเกี่ยวกับการจัดซื้อเรือดำน้ำน่าจะพิจารณาต่อจากคณะอนุ กมธ.ฝึกอบรม

เมื่อถามว่าคณะ กมธ.ได้รับสัญญาณให้ถอนเรื่องการจัดซื้อเรือดำน้ำหรือไม่ นายวราเทพกล่าวว่า ส่วนตัวยังไม่ได้รับสัญญาณใดๆ คงต้องรอดูข้อมูลอย่างเป็นทางการอีกครั้งจากนายสันติ พร้อมพัฒน์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง ในฐานะประธาน กมธ. โดยท่านแจ้งว่าจะเข้าประชุมเวลาประมาณ 12.00 น. อย่างไรก็ตาม เรื่องเรือดำน้ำยังไม่ได้มีการเลื่อน แต่เป็นการเข้าใจผิด เพราะความจริงคิวการพิจารณายังไม่ถึง อาจดูเหมือนช้าไป แต่ปีนี้เรื่องค่อนข้างเยอะและสลับซับซ้อน โดยเฉพาะอนุ กมธ.ฝึกอบรมที่ใช้เวลาพิจารณานาน เพราะมีประเด็นสำคัญเกี่ยวข้องกับรัฐธรรมนูญ ดังนั้นจึงต้องใช้ความรอบคอบ

ถามถึงการพิจารณางบประมาณเกี่ยวกับค่าใช้จ่ายในการดำเนินการระงับข้อพิพาทระหว่างไทยกับบริษัท คิงส์เกต คอนโซลิเดเต็ด ลิมิเต็ด วงเงิน 111 ล้านบาท นายวราเทพกล่าวว่า เบื้องต้นยังไม่มีการพิจารณา ต้องรอดูว่าคณะ กมธ.จะพิจารณาอย่างไร ถ้ามีการปรับลดงบดังกล่าวจะต้องพิจารณา หรือถ้าไม่มีการพิจารณาปรับลด แต่ถ้า กมธ.ท่านใดติดใจสงสัยก็สามารถซักถามได้

เมื่อถามถึงตารางการทำงานของคณะ กมธ. นายวราเทพเปิดเผยว่า คณะ กมธ.จะพิจารณาในส่วนของคณะอนุ กมธ.ทั้ง 8 ชุดให้เสร็จภายในวันนี้ และอีกรายการที่ค้างอยู่คือการพิจารณาข้อสังเกต โดยคาดว่าจะพิจารณาได้ในวันที่ 2-3 ก.ย.นี้ จากนั้นก็จะทำรายงานพิมพ์เป็นรูปเล่มส่งสภาภายในสัปดาห์หน้า ส่วนที่หลายคนมีความกังวลว่าจะใช้เวลาเลยกรอบเวลาทำงาน 105 วัน จนทำให้ต้องใช้ร่างเดิมที่รัฐบาลเสนอนั้น ตนในฐานะคนเคยทำงบประมาณมาหลายครั้งไม่คิดว่าจะเลย 105 วัน เพราะ กมธ.ทุกพรรคที่เข้ามาส่วนใหญ่มีแนวคิดว่ามาในนามของ ส.ส. และทำหน้าที่พิจารณารายละเอียดของงบประมาณเป็นสำคัญ


กำลังโหลดความคิดเห็น...