xs
xsm
sm
md
lg

ถ้า ‘ทรัมป์’ แพ้ คดีอาญารออื้อ!

เผยแพร่:   โดย: โสภณ องค์การณ์


ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ
เหลือเวลาอีกไม่ถึง 20 วันคนอเมริกัน และประชาคมโลก จะได้รู้ชะตากรรมของผู้นำสหรัฐฯ โดนัลด์ ทรัมป์ ว่าจะเป็นอย่างไร มี 2 หนทางคือ จะได้อยู่ต่อ หรือต้องไปเป็นบุคคลธรรมดา ดังนั้น เดิมพันสำหรับผู้นำทำเนียบขาวอยู่ในขั้นสูงสุดในชีวิต

ถ้าชนะ ก็ได้อยู่ต่ออีก 4 ปี ถ้าไม่เสียชีวิต หรือทำอะไรผิดจนต้องเข้าพิธีการถอดถอนรอบใหม่ ถ้าแพ้ ทรัมป์จอมอหังการ มีโอกาสติดคุก เพราะมีคดีอาญาต่างๆ รออยู่เพียบ และยังมีวาระที่อาจโดนฟ้องในคดีแพ่ง เรียกร้องค่าเสียหายมหาศาล

พร้อมเพียบทั้งคดีอาญาเกี่ยวกับการเลี่ยงภาษี ฟอกเงิน ฉ้อฉลในธุรกรรมเกี่ยวกับการเงิน การธนาคาร อสังหาริมทรัพย์ ล่วงละเมิดทางเพศสตรีหลายราย และอยู่ในขั้นถูกกล่าวหาโดยหญิงนางหนึ่งว่าทรัมป์ได้ข่มขืนเธอในห้องน้ำด้วย

นางอี. จีน แคร์โรล บอกว่าเธอยังเก็บชุดที่สวมใส่วันนั้น และท้าให้ตรวจดีเอ็นเอของทรัมป์จากอสุจิที่ยังติดในชุดของเธอ ตุลาการยังตัดสินให้เธอว่ามีสิทธิที่จะขอตรวจดีเอ็นเอของทรัมป์เพื่อพิสูจน์ว่าข้อกล่าวหาของเธอนั้นเป็นความจริง

อีกรายเป็นโจทก์ หลังจากเข้าร่วมรายการ The Apprentice ที่ทรัมป์เป็นผู้จัด นางซัมเมอร์ เซอร์วอส อ้างว่าทรัมป์ได้คุกคามเธอ จูบปากแบบบดขยี้และจับหน้าอก แต่ที่หนักหนาสาหัสคือคดีเลี่ยงภาษี เพราะมีหลักฐานเป็นเอกสาร ตัวเลข

ที่ผ่านมา บรรดาโจทก์และคู่กรณีทรัมป์ ทั้งภาครัฐ อัยการต่างๆ ไม่สามารถดำเนินคดีได้เพราะมีเอกสิทธิ์คุ้มครองประธานาธิบดี ใครก็ฟ้องร้องไม่ได้

การเป็นประธานาธิบดี มีกฎหมายคุ้มครอง ทำให้ทรัมป์สามารถสกัดกั้นการสอบสวนในคดีต่างๆ ให้กระบวนการทางศาลยื้อความพยายามของอัยการและเจ้าหน้าที่สรรพากรในการตรวจสอบการเสียภาษีเงินได้ ทั้งส่วนตัวและของกิจการ

แนวโน้มขณะนี้ถือว่าไม่ดีสำหรับทรัมป์ คะแนนทิ้งห่างประมาณ 10 จุดโดยคู่แข่งโจ ไบเดน ทำให้ทรัมป์เหลือเวลาน้อยสำหรับการตีตื้น คนในพรรครีพับลิกันถอดใจ และปลงแล้วว่าโอกาสที่ทรัมป์จะชนะเลือกตั้งนั้น มีริบหรี่เหลือเกิน

ปัจจุบัน มีอัยการ เจ้าหน้าที่รัฐ และทนายความตัวแทนฟ้องร้องทรัมป์ได้พยายามขอหมายศาลเพื่อให้เข้าถึงเอกสารหลักฐานต่างๆ เพื่อดำเนินคดีที่ค้างคาอยู่ หลายคดีทรัมป์พ่ายแพ้ในศาลอุทธรณ์ รอการวินิจฉัยโดยศาลสูงสุดเท่านั้น

ไม่ใช่เฉพาะตัวทรัมป์เอง สมาชิกครอบครัว ทั้งลูกชายซึ่งได้เป็นผู้บริหารกิจการธุรกิจของทรัมป์ก็เสี่ยงสำหรับการโดนลากเข้าเป็นจำเลยในคดีอาญาด้วยเช่นกัน

ถ้าหลุดจากตำแหน่ง ทรัมป์มีโอกาสโดนฟ้องเต็มที่ ทั้งแพ่งและอาญา รวมทั้งข้อกล่าวหาว่าขัดขวางกระบวนการยุติธรรม ไม่มีใครจะคุ้มครองป้องกันได้อีกแล้ว

ถ้าชนะคู่แข่ง โจ ไบเดน จากพรรคเดโมแครต ทรัมป์ก็จะสามารถต่ออายุและความปลอดภัยจากคดีความได้อีก 4 ปี ถ้าแพ้ โอกาสที่จะได้รับการอภัยโทษ หรือนิรโทษกรรมโดยไบเดน คงไม่มีวันเป็นไปได้ เพราะสังกัดต่างพรรค

และพรรคเดโมแครตและปฏิปักษ์ของทรัมป์มองว่าผู้นำทำเนียบขาวปัจจุบันได้สร้างปัญหาสารพัดให้ประเทศ ทั้งความแตกแยกด้านสีผิว เชื้อชาติ มีขบวนการขวาจัดและซ้าย รวมทั้งจุดยืนในเรื่องต่างๆ ล้วนเป็นเหตุให้เกิดวิกฤตรุนแรงในอนาคต

ดังนั้น ทรัมป์ต้องชนะประการเดียว และพร้อมจะทำทุกอย่าง ไม่ว่าจะเป็นวิธีการ เกมสกปรกอย่างไร ก็ต้องทำให้ได้ ถ้าไม่อยากต้องติดคุกในยามแก่

เมื่ออดีตประธานาธิบดีริชาร์ด นิกสัน ต้องลาออกจากตำแหน่งเพราะคดีวอเตอร์เกต รองฯ เจอรัลด์ ฟอร์ด สังกัดพรรคเดียวกัน ได้ประกาศนิรโทษกรรมให้นิกสัน ทำให้ใช้ชีวิตบั้นปลายปลอดจากคดีอาญา ทั้งยังหาเงินด้วยการตระเวนพูดในที่ต่างๆ

ต่างจากทรัมป์ เพราะเป็นเรื่องของการทุจริต การใช้ตำแหน่งหาผลประโยชน์สำหรับธุรกิจของครอบครัว ทั้งชีวิตมีแต่เรื่องข้อสงสัยในพฤติกรรมฉ้อฉลสารพัด ขณะที่ดำรงตำแหน่ง บริวาร เจ้าหน้าที่ซึ่งทำงานให้ต้องมีคดี ติดตะรางหลายคน

แต่ละคนสาวไส้ให้เห็นความชั่วร้ายของทรัมป์ จนแทบไม่น่าเชื่อว่าคนเช่นนี้ได้มีโอกาสเข้ามาเป็นผู้นำชาติมหาอำนาจอันดับหนึ่งของโลกได้ และสร้างวิกฤตด้านการค้า การเมือง สังคม และด้านอื่นๆ ให้ประเทศที่เป็นทั้งพันธมิตรและศัตรู

สงครามการค้า การตั้งกำแพงภาษี กับจีนและคู่ค้า ได้ส่งผลให้เกิดวิกฤตเศรษฐกิจลามไปทั้งโลก ถูกซ้ำเติมโดยการระบาดของเชื้อโคโรนาไวรัส นโยบายผิดพลาดพฤติกรรมงี่เง่าของทรัมป์เองที่ทำให้คนอเมริกันเสียชีวิตกว่า 2 แสนราย

ยิ่งใกล้วันเลือกตั้ง ทรัมป์ยิ่งเผชิญความยากลำบากในการตีตื้นคะแนน ยิ่งกว่าเข็นครกขึ้นภูเขา การหาเสียงออดอ้อน หวังจะได้รับความเห็นใจจากสตรี ก็ได้รับการตอบรับด้วยความเย็นชา เพราะคำพูดและพฤติกรรมเหยียดเพศของทรัมป์

อดีตเจ้าหน้าที่ในตำแหน่งสำคัญในทำเนียบขาวและในคณะรัฐมนตรีต่างทยอยออกมาพูดถึงทรัมป์ในแง่ลบอย่างมาก นายจอห์น เคลลี ซึ่งเป็นอดีตหัวหน้าสำนักงานประธานาธิบดี และอดีตนายทหารนาวิกโยธินให้ออกมาถล่มอย่างหนัก

เคลลีประกาศในกลุ่มพรรคพวกเพื่อนฝูงว่าตั้งแต่เกิดมา ยังไม่เคยเห็นใครที่มีความบกพร่อง มีแต่ข้อเสียน่าตำหนิสารพัดอย่างเช่นทรัมป์ อดีตทนายความ และคนทำงานให้ทรัมป์ รวมทั้งหลานสาว ต่างเขียนหนังสือเกี่ยวกับทรัมป์ ขายดิบขายดี

เป็นพฤติกรรมชั่วร้ายของทรัมป์ทั้งนั้น สะสมมานานถึง 74 ปี และทรัมป์อาจเป็นอดีตผู้นำทำเนียบขาวรายแรกที่ต้องติดคุกยาวเพราะมีคดีอาญามากมาย

วันที่ 3 จะรู้ว่าหลังจากนับคะแนน ทรัมป์จะอยู่หรือจะไป ดูน่าหวาดเสียวแทน


กำลังโหลดความคิดเห็น