xs
xsm
sm
md
lg

“อนุทิน”ขอมั่นใจหมอไทยเอาอยู่ คุมโควิด-19ชายแดนแม่สอด

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ผู้จัดการรายวัน360-“อนุทิน”ขอประชาชนอย่าตื่นตระหนก ยันรับมือโควิด-19 ชายแดนไทย-เมียนมาได้ มั่นใจฝีมือหมอไทยเอาอยู่ “สาธารณสุข”ระดมทีมแพทย์ เจ้าหน้าที่ พร้อมรถตัวเชื้อชีวนิรภัยพระราชทาน ลุยตรวจคัดกรองทั่วแม่สอด ส่วนตลาด ด่านยังเปิดปกติ แต่คุมเข้มสองเท่า ศบค.รายงานพบผู้ป่วยใหม่ 5 ราย มาจากต่างประเทศ เด็กสุด 2 ขวบ สธ.โชว์ผลงานรับมือโควิด-19 ได้ดีระดับโลก พร้อมตั้งเป้าคนไทยได้รับวัคซีนอันดับต้นของโลก

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรมว.สาธารณสุข เปิดเผยถึงมาตรการดูแลการแพร่ระบาดโควิด-19 ตามจังหวัดชายแดนไทยเมียนมา ว่า ในส่วนของด่านควบคุมโรค ของกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข แสดงให้เห็นว่ามีประสิทธิภาพในการค้นพบผู้ติดเชื้อ ซึ่งความเป็นจริงเราค้นพบมาตลอด ไม่ว่าจะเป็นด่านแม่สอด หรือการเข้ามาในราชอาณาจักรไทยไม่ว่าจะทางใดก็ตาม โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ถ้าเข้ามาด้วยวิธีที่ถูกต้อง ผ่านด่านตรวจคนเข้าเมือง ไม่มีหลุดรอดแม้แต่รายเดียว ดังนั้น ที่ อ.แม่สอด จึงมีการพบคนที่ติดเชื้อและได้ดำเนินการตามขั้นตอนที่ควรจะทำเพื่อป้องกันไม่ให้มีการแพร่ระบาดต่อไป

“ไม่ควรมีอะไรต้องตื่นตระหนก ขอให้ประชาชนวางใจ และเราก็มีความเตรียมพร้อมทุกอย่าง ไม่ใช่เพื่อต้องการรักษา แต่หากมีการติดเชื้อก็ขอให้ดูฝีมือหมอไทย”นายอนุทินกล่าว

ส่วนความคืบหน้าวัคซีนโควิด-19 ล่าสุดได้มีการลงนามในหนังสือแสดงเจตจำนง (Letter of Intent) ในการผลิตและจัดสรรวัคซีนวิจัยป้องกันโควิด-19 AZD1222 ที่พัฒนาโดยมหาวิทยาลัยอ็อกซฟอร์ด โดยบริษัท แอสตร้าเซนเนก้า ได้เลือกไทยเป็นฐานการผลิตของโลกผ่านบริษัท สยามไบโอไซเอนซ์ ซึ่งจะทำให้ไทยได้รับวัคซีน หลังผ่านการตรวจสอบและรับรองความปลอดภัย โดยมีเป้าหมายจัดสรรให้ประชาชนได้ภายในช่วงครึ่งปี 2564

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังมีการตรวจพบคนขับรถชาวเมียนมาที่ข้ามมาซื้อสินค้าในโกดังกลางเมืองแม่สอด จ.ตาก ติดเชื้อแล้ว 3 ราย บรรยากาศในตลาดสดพาเจริญ ได้มีการตั้งจุดคัดกรองรอบตัวตลาดอย่างเข้มงวด มีการติดป้ายสำหรับผู้ฝ่าฝืนไม่สวมหน้ากากอนามัยเข้ามาในตลาด จะถูกปรับจำนวนเงิน 2,000 บาท ส่วนที่จุดผ่านแดนสะพานมิตรภาพไทย-เมียนมา แห่งที่ 2 อ.แม่สอด จ.ตาก ยังคงเปิดเป็นปกติ แต่มีการคัดกรองอย่างเข้มงวดสองเท่า ขณะที่ฝ่ายความมั่นคงแม่สอด ยังคงออกลาดตระเวนตามแผนการบูรณาการร่วมทหาร ตำรวจ ปกครอง เพื่อป้องกันการลักลอบหนีเข้าเมือง

นายเทอดเกียรติ ชินสรนันท์ นายเทศมนตรีนครแม่สอด กล่าวว่า สาธารณสุขจังหวัดตากได้ส่งรถตรวจเชื้อชีวนิรภัยพระราชทาน พร้อมเจ้าหน้าที่ ลงพื้นที่สุ่มตรวจชาวบ้านทั้งคนไทยและคนเมียนมาในพื้นที่เสี่ยงหลายชุมชน คาดว่าจะสามารถตรวจกลุ่มเสี่ยงได้ประมาณ 4,000 ราย

วันเดียวกันนี้ ศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศบค.) รายงานว่า พบผู้ป่วยยืนยันติดเชื้อรายใหม่ 5 ราย เป็นผู้ที่เดินทางมาจากต่างประเทศและเข้าพักใน State Quarantine โดยมาจากฮ่องกง 1 ราย , สหราชอาณาจักร 2 ราย หนึ่งในนี้เป็นเด็กหญิงอายุ 2 ปี , สหรัฐฯ 1 ราย และสิงคโปร์ 1 ราย

ที่ทำเนียบรัฐบาล น.ส.ไตรศุลี ไตรสรณกุล รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ได้รายงานผลงาน 1 ปี โดยมีผลงานเด่นที่กำลังทำอยู่ คือ การควบคุมการแพร่ระบาดของโควิด-19 ซึ่งทำได้เป็นอันดับต้นๆ ของโลก และยังมีการตั้งเป้าไทยจะได้รับวัคซีนเป็นอันดับต้นๆ ของโลกด้วย


กำลังโหลดความคิดเห็น