xs
xsm
sm
md
lg

ผู้ว่าฯ ยันเอาอยู่-แม่สอดยังปลอดโควิด เตรียมตรวจคนรถไทย-พม่าหน้าด่านฯ พรุ่งนี้

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ตาก - ผู้ว่าฯ ยืนยัน..ชายแดนแม่สอดปลอดโควิด แต่ยังต้องเฝ้าระวังเต็มพิกัด เตรียมนำรถตรวจชีวนิรภัยพระราชทานประจำการหน้าด่านฯ พรุ่งนี้ (13 ต.ค.) ขณะที่ชาวชุมชนแม่สอดพร้อมใจตรวจสารคัดหลั่งกันทั้งเมือง


ช่วงบ่ายวันนี้ (12 ต.ค.) ผู้นำชุมชนอิสลาม อ.แม่สอด จ.ตาก ได้ประกาศเสียงตามสายจากมัสยิดดารุ้ลอิสลาม แจ้งข่าวให้ชาวบ้านทั้งคนไทยและคนสัญชาติพม่าที่พักอาศัยในชุมชนอิสลามทั้งหมด เข้ารับการตรวจหาเชื้อโควิด-19 จากรถชีวนิรภัยพระราชทานจำนวน 3 คัน

ทั้งนี้ ทีมแพทย์โรงพยาบาลแม่สอด และเจ้าหน้าที่สาธารณสุขจากหลายท้องที่ ตลอดจนอาสาสมัครชุมชนจำนวนมากร่วมใจมาช่วยตั้งโต๊ะตรวจคัดกรอง-ตรวจสารคัดหลั่งชาวบ้านที่ต่างมาเข้าแถวรอรับการตรวจกว่า 1,500 คน ท่ามกลางมาตรการป้องกันโควิด-19 อย่างเข้มงวด


ด้านนายพงศ์รัตน์ ภิรมย์รัตน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดตาก นายแพทย์ ธงชัย กีรติหัตถยากร ผู้ตรวจราชการกระทรวงสาธารณสุข รักษาการรองปลัดกระทรวงสาธารณสุข นายธนิตพล ไชยนันทน์ ที่ปรึกษารัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข พร้อมคณะ ได้เดินทางลงพื้นที่ตรวจด่านถาวรแม่สอดแห่งที่ 2 เชิงสะพานมิตรภาพไทย-พม่า แห่งที่ 2

คณะฯ ได้เข้าตรวจจุดเซฟตี้โซนหน้าด่านฯ อันเป็นจุดที่กำหนดให้ใช้ขนถ่ายสินค้าระหว่างสองประเทศ ซึ่งพบว่าวันนี้มีรถขนส่งสินค้าของทั้งสองประเทศมาจอดถ่ายสินค้ากันกลางลานจอดรถฝั่งไทยกันเป็นจำนวนมาก โดยมีทหารหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 4 กองร้อย อส.อ.แม่สอด เจ้าหน้าที่ด่านศุลกากรแม่สอด ตำรวจตรวจคนเข้าเมืองตาก สาธารณสุขจังหวัดตาก คอยควบคุมดูแลอย่างเข้มงวดตามมาตรการป้องกันโควิด-19


นายพงศ์รัตน์ ภิรมย์รัตน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดตาก เปิดเผยว่า ขณะนี้จังหวัดตากสามารถควบคุมสถานการณ์ได้ไม่น่าเป็นห่วง เพราะจ้าหน้าที่ได้ขีดวงจำกัดกลุ่มเสี่ยงที่สัมผัสกับผู้ติดเชื้อ ซึ่งเป็นคนขับรถขนส่งสินค้าชาวพม่าทั้ง 3 ราย ที่เดินทางเข้ามาในอำเภอแม่สอดและเดินทางกลับประเทศพม่าแล้ว

ด้านฝั่งเมียวดีมีการกักตัวกลุ่มเสี่ยงกว่า 100 คน ส่วนฝั่ง อ.แม่สอดได้มีการตรวจเชื้อ-ตรวจสารคัดหลั่งกลุ่มเสี่ยงสูง 70 คน ผลตรวจเป็นลบหมดทุกคน แต่เพื่อความมั่นใจได้ให้ทุกคนในกลุ่มเสี่ยงกักตัวใน Home quarantine อีก 14 วัน และต้องตรวจเชื้อซ้ำอีกครั้ง


ส่วนการขนถ่ายสินค้าระหว่างประเทศที่ด่านพรมแดนถาวรแม่สอดแห่งที่ 2 ก็เป็นไปด้วยความเรียบร้อยและวันพรุ่งนี้ (13 ต.ค.) จะนำรถตรวจหาเชื้อชีวนิรภัยพระราชทานมาประจำที่จุดขนถ่ายสินค้าหน้าด่านถาวรแม่สอดแห่งที่ 2 เพื่อตรวจหาเชื้อคนขับรถทั้งชาวไทยและพม่าทุกคนอย่างเข้มงวดด้วย
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...