xs
xsm
sm
md
lg

แม่สอดป่วน! ไทยห้ามรถพม่าเข้าเมือง-เมียวดีปิดด่านฯ ทันที คาราวานสินค้าตกค้างล้นพรมแดน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ชายแดนแม่สอด/เมียวดี - ไทยห้ามรถพม่าเข้าตลาดแม่สอด หลังพบคนขับติดโควิด แต่สื่อสารพลาดทำทางการเมียวดีสั่งปิดด่านชั่วคราวจนรถสินค้าติดค้างล้นด่าน ต้องเจรจากันวุ่น ขณะที่ชาวบ้านขวัญผวาทั้งอำเภอ ทุกชุมชนเร่งรณรงค์ใส่หน้ากากอนามัย-ตั้งการ์ดสูง


วันนี้ (10 ต.ค.) นายศุภภิมิตร เปาริก รองผู้ว่าราชการจังหวัดตาก พร้อมหัวหน้าส่วนราชการที่เกี่ยวข้องใน อ.แม่สอด ได้ร่วมกันตั้งจุดเซฟตี้โซนบริเวณลานจอดรถขนส่งสินค้าด่านถาวรแม่สอด ติดเชิงสะพานมิตรภาพไทย-พม่า แห่งที่ 2 ฝั่งไทย เพื่อสกัดกั้นไม่ให้รถขนส่งสินค้าของชาวพม่าข้ามด่านเข้าไปในตัวตลาดกลางเมืองแม่สอด โดยให้ขนถ่ายสินค้าอยู่ภายในด่านฯเท่านั้น

หลังจากเมื่อช่วงเย็นวานที่ผ่านมา ทีมแพทย์โรงพยาบาลแม่สอดได้ออกหน่วยเคลื่อนที่สุ่มตรวจคนขับรถขนส่งสินค้าชาวพม่า หน้าด่านพรมแดนถาวรแม่สอดแห่งที่ 2 พบคนขับรถชาวพม่าติดเชื้อโควิด 19 จำนวน 2 ราย และทั้งคู่ได้ขับรถเข้าไปย่านใจกลางตลาดแม่สอด-ชุมชนแม่สอดหลายจุด จนต้องปิดกั้นพื้นที่โกดังสินค้าใกล้ตลาดแม่สอด ตรวจหาเชื้อแรงงานกลุ่มเสี่ยงที่ทำงานภายในโกดังรวม 74 คน พร้อมส่งเจ้าหน้าที่ทหาร ตำรวจ และฝ่ายปกครองอำเภอแม่สอด ล็อกดาวน์โกดังทั้งสองแห่งห้ามมีการเข้าออกอย่างเด็ดขาด


อย่างไรก็ตาม หลังจากมีการห้ามรถขนส่งสินค้าจากพม่าเข้าตัวเมืองแม่สอด ทำให้ฝั่งพม่าเข้าใจผิดจึงมีการสั่งปิดสะพานมิตรภาพฝั่งพม่าทันที ส่งผลให้รถสินค้าจากฝั่งไทยที่จะข้ามไปส่งสินค้าในฝั่งเมียวดีต้องติดค้างตั้งแต่กลางสะพานล้นไปบนถนนหน้าด่านแม่สอด

ด้านเจ้าหน้าที่ชุดประสานงานชายแดนไทย-พม่า ต้องโทรศัพท์เจรจากันนานนับชั่วโมง เหตุการณ์จึงคลี่คลาย พม่ายอมเปิดสะพานมิตรภาพไทย-พม่าแห่งที่ 2 อีกครั้ง ขณะที่ร้านค้าในแม่สอดก็ได้นำสินค้ามาส่งให้บริเวณลานขนถ่ายสินค้าหน้าด่านตามออเดอร์แทน


ส่วนบรรยากาศภายในตัวตลาดสดนครแม่สอด ศูนย์กลงการค้าขายชายแดนที่สำคัญ พบว่าพ่อค้าแม่ค้าและห้างร้านต่างๆ วันนี้ยังคงเปิดทำการค้าขายตามปกติ แต่ที่แปลกตาจากทุกวันคือ กลุ่มพ่อค้าแม่ค้าทั้งคนไทยและพม่า ตลอดจนผู้มาใช้บริการทุกคนต่างสวมใส่หน้ากากอนามัย และหลายคนต่างวิตกต่อการที่ยังไม่ปิดด่านพรมแดน

ขณะที่ชุมชนในเขตเทศบาลนครแม่สอดทั้ง 20 ชุมชน ที่มีทั้งคนไทยและแรงงานพม่าพักอาศัยรวมกัน ได้มีการประกาศเสียงตามสายทั้งภาษาไทย และภาษาพม่า แจ้งให้ทุกคนต้องสวมหน้ากากอนามัยอย่างเด็ดขาด และงดไปในจุดเสี่ยงที่มีคนแออัดซึ่งส่วนใหญ่ก็ให้ความร่วมมืออย่างดี


ขณะที่ พ.อ.ประวิธ ธรรมชาติ ผบ.ฉก.ทพ.35 ได้นำกำลังพล ร้อย.ทพ.3501 ลาดตระเวนทางเรือบริเวณแม่น้ำเมย พื้นที่บ้านท่าสองยาง-บ้านแม่เหว่ย ต.ท่าสองยาง อ.ท่าสองยาง จ.ตาก เพื่อสกัดกั้นการลักลอบเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย ตามมาตรการป้องกันโรคติดต่อจากเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19), การลักลอบลำเลียงยาเสพติด และการกระทำผิดกฎหมายทุกประเภทอย่างต่อเนื่อง
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น