xs
xsm
sm
md
lg

แจ้งความผู้บริหาร‘สารสาสน์’-ฟันคดีทำผิดพ.ร.บ.ครูฯวันนี้

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ผู้จัดการรายวัน 360 - ผบช.ภ.1 เผยครุสภาแจ้งความ ผอ.-ผู้บริหารโรงเรียนสารสาสน์ ผิด พ.ร.บ.ครูฯ ไร้ใบประกอบวิชาชีพ ตำรวจเรียกรับทราบข้อหาพรุ่งนี้ สั่งตั้งคณะกรรมการ 4 ทีมทำคดี ด้าน "ครูกิ๊ฟ-ครูมิ้ว" ผู้ต้องหาทำร้ายร่างกายเด็ก 2 รายสุดท้ายที่ถูกหมายเรียกทั้งหมด 13 คนดอดรับทราบข้อหา ก่อนถูกนำตัวฝากขังพร้อมกับเพื่อนครูรวม 10 ราย ศาลให้ประกันตัววงเงินคนละ 8,000 บาท “ทนายเดชา” เคลื่อนไหวหลังโดนทัวร์ลงยับ ขออภัยที่ตัดสินใจผิดพลาด "ณัฏฐพล"ยันไม่ถึงขั้นปิดรร.สารสาสน์ ฯ ด้าน ‘ครูจุ๋ม’ ยอมถอนแจ้งความแล้ว อ้างร.ร.สั่ง รับหลังแจ้งเครียดมาก ถูกสังคมรุมประณาม

วานนี้ (6 ต.ค.) ที่กองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 1 (บช.ภ.1) พล.ต.ท.อำพล บัวรับพร ผบช.ภ.1 เปิดเผยความคืบหน้าในคดีพี่เลี้ยงของโรงเรียนสารสาสน์วิเทศฯ ทำร้ายเด็กนักเรียน ว่านับตั้งแต่วันที่ 16-28 กันยายนที่ผ่านมา เฉพาะโรงเรียนสารสาสน์ในพื้นที่ภาค 1 รวม 10 แห่ง สมุทรปราการ 4 แห่ง ปทุมธานี 3 แห่ง นนทบุรี 3 แห่ง เฉพาะสาขาราชพฤกษ์มีคดีความทั้งสิ้น 54 คดี มีผู้เสียหายประมาณ 30 คน โดยจากการสอบปากคำครบแล้วพบผู้เสียหายบางรายมีมากกว่า 1 คดี คือ ลูกหลานถูกครูพี่เลี้ยงคนเดียวกันทำร้าย และมีครูกับพี่เลี้ยง 13 คนที่การกระทำเข้าข่ายผิดมามอบตัวแล้ว 9 ราย คาดว่าวันนี้คงจะทยอยเข้ารับทราบข้อกล่าวหาเพิ่มเติม

ส่วนการดำเนินคดีความผิดตามพ.ร.บ.ครู เกี่ยวกับการรับคนที่ไม่มีใบอนุญาตประกอบวิชาชีพเข้ามาสอนนั้น คุรุสภา จะดำเนินการแจ้งความ ผอ.โรงเรียน และผู้บริหารสารสาสน์ราชพฤกษ์ โดยวันนี้ (7 ต.ค.) สภ.ชัยพฤกษ์จะนัดทางโรงเรียนมารับทราบข้อกล่าวหา

ทั้งนี้ ได้สั่งตั้งคณะทำงานสอบสวนแบ่งออกเป็น 4 กลุ่มสอบปากคำเด็กนักเรียนร่วมกับสหวิชาชีพ ยืนยันว่า ต้องให้ความเป็นธรรมแก่ทุกฝ่าย เนื่องจากครูบางรายได้แจ้งความกลับผู้ปกครองเข้าใจว่า ผู้เสียหายก็เกิดความสะเทือนใจที่เห็นบุตรหลานถูกกระทำ แต่ก็ฝากเตือนผู้ปกครองว่า ต้องแยกแยะเช่นกัน เพราะก็เป็นสิทธิของครูที่ถูกทำร้ายจะแจ้งความกลับ นอกจากนี้ เราได้ประสานเรื่องในคดีทั้งทางแพ่งและอาญาไปยังอัยการสูงสุดแล้ว
ศาลให้ประกัน 10 ครูพี่เลี้ยงคนละ 8 พันบาท

รายงานข่าวจาก สภ.ชัยพฤกษ์ จ.นนทบุรี แจ้งว่า ในช่วงสายวันเดียวกันนี้ ครูกิ๊ฟ และครูมิ้ว ซึ่งเป็นครู 2 รายสุดท้ายที่ถูกออกหมายเรียก ได้เดินทางเข้ามารับทราบข้อหากรณีที่ตกเป็นผู้ต้องหาทำร้ายเด็กอนุบาล ทำให้ครูที่ถูกออกหมายเรียกทั้ง 13 ราย รับทราบข้อกล่าวหาทั้งหมดแล้ว

ต่อมา ร.ต.อ.อุทิศ อาสานอก รองสารวัตรสอบสวน นำเอกสารผลัดฟ้องฝากขังครูและพี่เลี้ยงโรงเรียนสารสาสน์วิเทศราชพฤกษ์ จำนวน 10 ราย ยืนต่อศาลแขวงนนทบุรี ในข้อหาทำร้ายร่างกายและจิตใจผู้อื่น เป็นเหตุให้เกิดอันตรายต่อร่างกายและจิตใจ ผลัดละ 6 วัน ล่าสุดศาลแขวงนนทบุรี ได้อนุญาตให้ประกันตัวกลุ่มครูและพี่เลี้ยง หลังญาติทำเรื่องขอประกันตัว โดยใช้เงินคนละ 8,000 บาท

ทนายเดชา ขออภัยที่ตัดสินใจพลาด

ด้านนายเดชา กิตติวิทยานันท์ ทนายเดชา ได้ไลฟ์เพจเฟซบุ๊ก ระบุว่า กรณีที่ตนถูกทัวร์ลงจากการที่ไปให้คำปรึกษาครูจุ๋ม หรือทางโรงเรียนสารสาสน์ฯ ซึ่งอาจจะทำให้เอฟซีบางท่านไม่สบายใจ และรู้สึกผิดหวังก็ขออภัยด้วย ซึ่งสิ่งใดที่ผมตัดสินใจผิดพลาดไป ต้องกราบขออภัยพี่น้องประชาชนมา ณ ที่นี้ ส่วนคนที่ด่า หรือโกรธผม ผมก็ไม่โกรธ ตามสบาย ไม่ได้ว่าอะไร และเข้าใจทุกท่าน
ปิดโรงเรียนกระทบเด็กนับพันคน

นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (รมว.ศธ.) กล่าวว่า ขณะนี้นางกนกวรรณ วิลาวัลย์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (รมช.ศธ.) ในฐานะกำกับดูแลสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาเอกชน (สช.) ได้ดำเนินการเข้าไปแก้ไขปัญหา พร้อมกับทำบันทึกข้อตกลงระหว่างโรงเรียนสารสาสน์ฯแล้ว

"สำหรับกระแสสังคมที่ต้องการให้มีการปิดโรงเรียนนั้น ต้องมีเหตุผล เพราะการปิดโรงเรียนจะกระทบกับเด็กหลายพันคน ที่จะต้องไปหาที่เรียนใหม่ ส่วนทนายของโรงเรียนสารสาสน์ฯจะฟ้องร้อง ศธ.แก้ปัญหาเกินกว่าเหตุนั้น ตนมองว่า ทุกปัญหาต้องแก้ไขด้วยความระมัดระวัง เพราะเรื่องร้องเรียนมีเข้ามาเป็นจำนวนมาก"
'ครูจุ๋ม' ยอมถอนแจ้งความแล้ว อ้างร.ร.สั่ง รับหลังแจ้งเครียดมาก ถูกสังคมรุมประณาม

ที่สภ.ชัยพฤกษ์ อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี น.ส.อรอุมา ปลอดโปร่ง หรือพี่เลี้ยงจุ๋ม โรงเรียนสารสาสน์วิเทศราชพฤกษ์ ได้โทรศัพท์เข้ามือถือของ น.ส.ณัฐมณกาญจน์ ลิ่มอติบูลย์ แม่น้องรีวิว เพื่อขอคำปรึกษาว่า ตนพร้อมจะขอถอนแจ้งความ เนื่องจากตนถูกทางผู้บริหารของโรงเรียนสั่ง ซึ่งภายหลังทางโรงเรียนและทนายความ ไม่ได้คำปรึกษากับตนอีกเลยหลังจากแจ้งความแล้ว เหมือนถูกลอยแพ ถูกรุมประมาณจากสังคมอย่างมาก จนรู้สึกมีความเครียดมาก

น.ส.ณัฐมณกาญจน์ กล่าวว่า ถ้าพี่เลี้ยงจุ๋มมีความประสงค์จะเข้ามาขอโทษด้วยความบริสุทธิ์ใจไม่มีเสแสร้ง ก็จะนำเรื่องนี้ไปพูดคุยกับผู้ปกครอง โดยเฉพาะพ่อของน้องเสือ ว่า จะยอมรับคำกล่าวขอโทษหรือไม่ แล้วจะแจ้งให้ทางพี่เลี้ยงจุ๋มทราบต่อไป


กำลังโหลดความคิดเห็น...