xs
xsm
sm
md
lg

ศธ.สั่งฟ้อง“ผู้บริหาร-ครู”รร.สารสาสน์ … ‘ครูจุ๋ม’เจอ2ข้อหา8คดี-ปรับครูปินส์5พัน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ผู้จัดการรายวัน 360 - ร.ร.สารสาสน์ อ่วม! ศธ.สั่งคืนค่าเทอมผู้ปกครองที่เก็บเกินปีละ 8 หมื่นบาท พร้อมตั้ง กก.สอบ 34 ร.ร.ในเครือ "รมช." สั่งแจ้งดำเนินคดีผู้บริหาร และครู ไม่มีใบประกอบวิชาชีพ "รมว.ศธ." เผยอาจถึงขั้นตั้งกรรมการควบคุมร.ร. ด้าน "ครูจุ๋ม" ดอดมอบตัวพนักงานสอบสวน เบื้องต้นตำรวจแจ้ง 2 ข้อหา ทำร้ายร่างกาย – ผิด.ร.บ.คุ้มครองเด็ก พร้อมแยกเอาผิด 8 คดี ส่วนความผิดตาม พ.ร.บ.ครู ยังต้องรอสอบสวนอย่างละเอียดอีกครั้ง ศาลปรับ 5 พัน ฐานไม่มีใบอนุญาตทำงาน ครูฟิลิปปินส์ ด้านนายกฯ เตือน "ทำไม่ได้" ลงโทษทำร้ายเด็กอนุบาล

วานนี้ (29 ก.ย.) โรงเรียนสารสาสน์วิเทศ ราชพฤกษ์ จ.นนทบุรี ได้ประชุมร่วมกับผู้บริหารกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) นำโดยนายอรรถพล ตรึกตรอง เลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน (กช.) เพื่อหาทางออกกรณีครูทำร้ายนักเรียน โดยอนุญาตให้ผู้ปกครองเข้าร่วมประชุมในครั้งนี้ด้วย

นายอรรถพล ตรึกตรอง เลขาธิการ กช. แถลงผลการประชุม พบว่า โรงเรียนมีปัญหาต้องแก้ไขหลายอย่าง เช่น การเก็บค่าธรรมเนียมการเรียน ตามระเบียบที่ สช. กำหนด โดยในระดับอนุบาลนั้น กำหนดอัตราการเก็บต่อปี ไม่เกิน 80,000 บาท ดังนั้นแต่ละภาคเรียน โรงเรียนสามารถเก็บได้ไม่เกิน 40,000 บาทต่อภาคเรียน โดยรวมรายการค่าใช้จ่ายทั้งหมดอยู่ในค่าเทอม ไม่แยกเก็บต่างหาก ซึ่งทางโรงเรียน รับปากจะคืนเงินส่วนเกินให้ผู้ปกครองทั้งหมด หรือแม้แต่ เรื่องจำนวนนักเรียนต่อห้อง ที่ สช.กำหนดไว้ไม่เกิน 25 คนต่อห้อง แต่กลับเปิดรับ 34 คนต่อห้อง จะต้องแก้ไขภายใน 15 วัน หากไม่แก้ไข ตนสามารถดำเนินการตาม พ.ร.บ.โรงเรียนเอกชน พ.ศ.2550 กำหนดต่อไป

พร้อมตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง จำนวน 12 คน สอบโรงเรียนเครือสารสาสน์ที่ร้องเรียนทั้ง 34 แห่ง โดยเริ่มจากโรงเรียนสารสาสน์วิเทศราชพฤกษ์ พร้อมมีมาตรการบังคับให้โรงเรียนเอกชนทุกแห่ง ติดประกาศพร้อมกับภาพถ่าย ใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู วันหมดอายุ หน้าห้องเรียนทุกห้อง หากไม่ปฎิบัติตาม มีโทษจำคุก 3 ปี ปรับ 60,000 บาท

สั่งแจ้งความเอาผิดผู้บริหาร-ครูรร.สารสาสน์


นางกนกวรรณ วิลาวัลย์ รมช.ศธ. กล่าวว่า ศธ. จะแจ้งความดำเนินคดีกับผู้บริหารโรงเรียนและเอาผิดครูที่ไม่มีใบประกอบวิชาชีพ และยังสั่งให้ เลขา กช.และ ตำรวจ สภ.ราชพฤกษ์ ฟังผู้ปกครองเพื่อเอาผิด ขณะเดียวกันยังสอบถามผู้บริหารถึงใบประกอบสถานศึกษา และสั่งให้ไปนำใบอนุญาตมาแสดง รวมถึงให้นำหนังสือแต่งตั้งผู้บริหารที่มาเจรจาว่าได้รับการแต่งตั้งอย่างถูกต้องหรือไม่ ท่ามกลางเสียงปรบมือของผู้ปกครองในความเด็ดขาด

จ่อตั้ง กก.ควบคุม ร.ร.สารสาสน์ฯ


นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการ ศธ. กล่าวว่า เรื่องที่เกิดขึ้นในโรงเรียนสารสาสน์ฯ มีการร้องเรียนมาก่อนหน้านี้ และสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน (สช.) ได้เข้าไปตรวจสอบ พบว่า มี เรื่องหลักๆ คือ การผิดระเบียบศธ.ในเรื่องการลงโทษนักเรียนที่เกินกว่าเหตุ กรณีพี่เลี้ยงเด็กมาทำหน้าที่ในการสอนทั้งที่ไม่มีหน้าที่สอน และเรื่องค่าใช้จ่ายที่เก็บไม่ถูกต้องตามที่ขออนุญาตไว้

ส่วนการสั่งปิดโรงเรียนไม่ว่าจะชั่วคราวหรือถาวรนั้น ต้องพิจารณาให้รอบคอบ หรือ อาจต้องพิจารณา การตั้งคณะกรรมการควบคุมโรงเรียน ก็มีความเป็นไปได้

"ครูจุ๋ม" รุดมอบตัวตร.แจ้ง2ข้อหาแยก8คดี


ที่สภ.ชัยพฤกษ์ อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี พล.ต.ท.อำพล บัวรับพร ผบช.ภ.1 พร้อมด้วยนายตำรวจชั้นผู้ใหญ่ เดินทางมาติดตามความคืบหน้าในคดีที่ ครูจุ๋ม ครูผู้ช่วยประจำชั้นอนุบาล ร.ร.สารสาสน์วิเทศราชพฤกษ์ ใช้ความรุนแรงและทำร้ายเด็กนักเรียนด้วยวิธีการต่างๆนั้น โดยระหว่างที่ ผบช.ภ.1 เรียกประชุมคณะทำงานดังกล่าว น.ส.อรอุมา หรือ ครูจุ๋ม ได้เดินทางเข้าพบ ผบช.ภ.1 ด้วยตนเอง เพื่อให้ปากคำกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ และไม่ยอมให้สัมภาษณ์ใดๆ

พล.ต.ต.ไพศาล วงศ์วัชรมงคล ผบก.จว.นนทบุรี กล่าวว่า เบื้องต้นได้แจ้ง 2 ข้อกล่าวหากับ ครูจุ๋ม ในข้อหา ทำร้ายร่างกายผู้อื่นและความผิดตาม พ.ร.บ.คุ้มครองเด็กฯ ในเบื้องต้น ส่วนความผิดตาม พ.ร.บ.ครูฯ ยังต้องรอสอบสวนอย่างละเอียดอีกครั้งจึงจะดำเนินการแจ้งข้อกล่าวหานี้ได้ โดยทั้ง 2 ข้อกล่าวหานั้นจะแยกดำเนินคดีเป็น 8 คดี ตามที่มีหลักฐานชัดเจนจากผู้ปกครองที่ได้เดินทางมา เข้าความให้ดำเนินคดีกับครูจุ๋มทั้ง 8 ราย เป็นความผิดต่างกรรมต่างวาระกัน

ศาลปรับ 5 พันครูฟิลิปปินส์ทำงานไม่มีใบอนุญาต


ขณะที่ศาลแขวงนนทบุรี ได้พิพากษาคดีที่อัยการยื่นฟ้อง นายมาร์วิน ลิวานัก โอเรโฮล่า อายุ 25 ปี สัญชาติฟิลิปปินส์ ครูสอนภาษาที่ใช้ความรุนแรงด้วยการกระชากแขนเด็กอนุบาลในห้องครูจุ๋มด้วย โดยมีโทษปรับ 5,000 บาท

นายกฯ ขอครู ระวังทำร้ายเด็กอนุบาล ทำไม่ได้


พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ขอฝากให้ครูที่มีอยู่ 4 แสนกว่าคนทั่วประเทศ อย่าให้กลายมาเป็นปัญหา เป็นเงื่อนไขกลับมาที่รัฐบาล ฝากไปยังองค์กรครู จะทำโทษ ตีแรงๆ ทำโทษหนักไม่ได้แล้วในปัจจุบันนี้ เพราะเดี๋ยวนี้มีกล้อง มีคลิป มีโซเชียลมีเดีย ก็เห็นหมด ผมเป็นห่วงว่าจะไปเป็นการขยายความขัดแย้งให้มากขึ้น


กำลังโหลดความคิดเห็น...