xs
xsm
sm
md
lg

รฟท.เปิดประมูลรอบสอง ที่ดินแปลงAสถานีบางซื่อ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

บอร์ดรฟท.เห็นชอบเปิดประมูล พัฒนา"แปลง A บางซื่อ" 32ไร่ มูลค่าลงทุน1.1หมื่นล. อีกรอบ เดินให้สุดทาง ตามกม.ร่วมทุนฯ 56 วัดใจเอกชน หากยังเมินค่อยปรับรวมแพคแปลง E พร้อมไฟเขียวต่อมาตรการลดค่าโดยสาร “แอร์พอร์ตลิงก์” 25 บาท อีก 3 เดือน

นายนิรุฒ มณีพันธ์ ผู้ว่าการการรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะกรรมการ (บอร์ด) รฟท. ที่มีนายจิรุตม์ วิศาลจิตร อธิบดีกรมการขนส่งทางบก (ขบ.) เป็นประธาน ได้มีมติอนุมัติให้เปิดประกวดราคาคัดเลือกเอกชนร่วมลงทุน โครงการพัฒนาพื้นที่เชิงพาณิชย์ บริเวณสถานีกลางบางซื่อ แปลง Aอีกครั้ง โดยใช้เงื่อนไข ทีโออาร์ และดำเนินการตาม พ.ร.บ.การร่วมลงทุนระหว่างรัฐและเอกชน พ.ศ. 2556 หลังจากที่มีการทำจัดประชุมเพื่อทดสอบความสนใจ (Market Sounding)อีกครั้ง มีเอกชนให้ความสนใจเพิ่มเติม ซึ่งพื้นที่ แปลง A นั้นอยู่ใก้กับสถานีกลางบางซื่อ ที่จะเปิดให้บริการรถไฟสายสีแดงในอนาคต

"บอร์ดรฟท.เห็นชอบให้เปิดประมูลตามทีโออาร์เดิมอีกรอบ อาจมีการปรับปรุงบ้าง แต่ไม่มาก โดยจะรอดูผลการประมูลครั้งที่ 2 ก่อน หากยังไม่มีผู้ยื่นประมูล จะมีการพิจารณาอีกครั้ง"นายนิรุฒ กล่าว

รายงานข่าวแจ้งว่า รฟท.ได้เปิดประมูลโครงการพัฒนาพื้นที่เชิงพาณิชย์ บริเวณสถานีกลางบางซื่อ แปลง Aเนื้อที่ 32 ไร่มูลค่าลงทุน 11,721 ล้านบาท ตามพ.ร.บ.ร่วมทุนฯ 2556 เมื่อวันที่ 9 เม.ย. - 7 พ.ค. 62 และให้ยื่นเอกสาร วันที่ 30 ก.ค.62 โดยมีผู้ซื้อเอกสารทั้งสิ้น 3 ราย คือ 1. บริษัท เซ็นทรัลพัฒนา จำกัด (มหาชน) หรือ CPN 2. บริษัท ช.การช่าง จำกัด (มหาชน) หรือ CK และ 3. บริษัททางด่วนและรถไฟฟ้ากรุงเทพ จำกัด (มหาชน) หรือ BEM แต่ปรากฏว่า ไม่มีผู้ยื่นประมูล ซึ่งเกิดจากหลายปัจจัย ทั้งสถานการณ์เศรษฐกิจในประเทศ และมุมมองการลงทุนของเอกชน

ส่วนการปรับเปลี่ยนทีโออาร์ ต้องเสนอขออนุมัติคณะกรรมการ PPPตามกฎหมายร่วมทุนฯเดิม ดังนั้น หากประมูลครั้งที่ 2 ยังไม่มีเอกชนสนใจ รฟท.จะปรับโดยนำพื้นที่แปลง Eประมาณ 79ไร่ มูลค่า 3 หมื่นล้านบาท รวมกับแปลง Aโดยพัฒนาพื้นที่เชิงพาณิชย์แบบสผสมผสาน (มิกซ์ยูส) เนื่องจากแปลง A พื้นที่จะถูกแบ่งด้วยทางรถไฟ จะปรับเป็นพื้นที่รองรับสำนักงานแห่งใหม่ของรฟท. เพื่อเพิ่มแรงจูงใจการลงทุน โดยใช้ระเบียบการรถไฟฯ ดำเนินการภายใต้ พ.ร.บ.การร่วมลงทุนระหว่างรัฐและเอกชนพ.ศ. 2562
ลดค่าโดยสารแอร์พอร์ตเรลลิงก์อีก3เดือน

นอกจากนี้ บอร์ดรฟท. ยังเห็นชอบ ให้บริษัท รถไฟฟ้า ร.ฟ.ท. จำกัด ผู้ให้บริการรถไฟฟ้าแอร์พอร์ต เรลลิงก์ ต่อขยายมาตรการ ลดค่าโดยสารเพื่อช่วยลดค่าครองชีพให้ประชาชนออกไปอีก 3 เดือน ตั้งแต่ต.ค.นี้เป็นต้นไป พร้อมเห็นชอบกรอบวงเงินจ้างดำเนินงานให้บริษัท รถไฟฟ้า ร.ฟ.ท.จำกัด สำหรับปี 64 วงเงินประมาณ 330 ล้านบาท

สำหรับมาตรการลดค่าโดยสาร รถไฟฟ้าแอร์พอร์ตเรลลิงก์ นั้น จะมีการลดราคานอกช่วงเวลาเร่งด่วน (Off Peak Hour)วันจันทร์ –วันศุกร์ ใน 3 ช่วงเวลา ได้แก่ 05.30 – 07.00 น. , 10.00 – 17.00 น. และ 20.00 – 24.00 น. ให้แก่ผู้โดยสารที่ถือบัตรสมาร์ทพาส ประเภทบุคคลทั่วไป Adult Card )จากอัตราค่าโดยสารปกติ 15 – 45 บาท เหลือ 15 - 25 บาท โดยจะคิดอัตราค่าโดยสารสถานีแรก 15 บาท สถานีที่สอง 20 บาท และสถานีที่ 3 เป็นต้นไป คิดค่าโดยสาร 25 บาท ซึ่งมาตรการเดิมสิ้นสุดไปเมื่อ 30 มิ.ย.63 ซึ่งคาดว่าจะเริ่มลดค่าโดยสารได้อีกครั้ง ประมาณกลางเดือนต.ค.นี้ และสิ้นสุดในเดือน ม.ค.64 เพื่อเป็นของขวัญปีใหม่ 2564 ให้ประชาชนด้วย


กำลังโหลดความคิดเห็น