xs
xsm
sm
md
lg

“บีทีเอส”ร้องประมูลรถไฟสีส้ม รฟม.ยันทำตาม พ.ร.บ.ร่วมทุนฯ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

“บีทีเอส” เดินหน้าร้องแก้เกณฑ์ประมูล “รถไฟฟ้าสีส้ม” ไม่เป็นธรรม ยื่น “องค์กรต่อต้านคอร์รัปชั่น” ช่วยตรวจสอบ เผยยื่นศาลขอคุ้มครองฉุกเฉินแล้ว ติงต้องเสนอ ครม.ก่อนแก้เงื่อนไขหรือไม่ ด้าน รฟม.เตรียมแถลงชี้แจงวันนี้ (25 ก.ย.)

วานนี้ (24 ก.ย.) นายสุรพงษ์ เลาหะอัญญา กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท ระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพ จำกัด (BTSC) เปิดเผยว่า ได้หารือเพื่อแลกเปลี่ยนข้อมูลกับ นายมานะ นิมิตรมงคล เลขาธิการองค์กรต่อต้านคอร์รัปชั่น(ประเทศไทย) พร้อมทั้งยื่นเอกสารเกี่ยวกับการประมูลโครงการรถไฟฟ้าสายสีส้ม ตะวันตก ช่วงศูนย์วัฒนธรรมฯ-บางขุนนนท์และเดินรถไฟฟ้าสายสีส้มตลอดเส้นทาง บางขุนนนท์-ศูนย์วัฒนธรรมฯ-มีนบุรี มูลค่า 1.2 แสนล้านบาท กรณีที่การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) มีการเปลี่ยนหลักเกณฑ์การคัดเลือกที่เป็นสาระสำคัญใน ร่างเงื่อนไขการประกวดราคา (TOR) ภายหลังจากขายเอกสารไปแล้ว

ทั้งนี้ รฟม.ดำเนินการประมูลรถไฟฟ้าสายสีส้ม ตามพ.ร.บ.ว่าด้วยการให้เอกชนร่วมลงทุนในกิจการของรัฐ พ.ศ. 2562 ซึ่งมีการศึกษา และต้องนำเสนอคณะรัฐมนตรี (ครม.) ขออนุมัติ จากนั้นตั้งคณะกรรมการคัดเลือกเอกชนร่วมลงทุนตามมาตรา 36 แห่ง พ.ร.บ.ร่วมทุนฯ 2562 เพื่อจัดทำร่าง TOR ซึ่งจะต้องประชาพิจารณ์ จึงจะประกาศ TOR ตัวจริง และขายซองเอกสาร โดยมีเอกชนซื้อเอกสาร 10 ราย รวมถึงบีทีเอส ทำให้ทราบว่าใครซื้อซองบ้างแต่ปรากฎว่า หลังปิดการขายซองแล้ว คณะกรรมการมาตรา 36 ได้แจ้งเปลี่ยนแปลงเกณฑ์ตัดสิน ที่เป็นสาระสำคัญ และการหาพันธมิตรเพิ่มทำไม่ได้แล้ว

ยื่นศาลขอคุ้มครองฉุกเฉิน


นายสุรพงษ์ เปิดเผยด้วยว่า เมื่อวันที่ 17 ก.ย. ที่ผ่านมา บีทีเอส ได้ยื่นเรื่องต่อศาลปกครอง เพื่อขอคุ้มครองเนื่องจากไม่ได้รับความเป็นธรรม กรณีเปลี่ยนแปลง TOR และขอให้กลับไปใช้รูปแบบเดิม ขณะนี้อยู่ระหว่างนัดการไต่สวน ทั้งนี้ระหว่างที่รอคำตัดสินของของศาล ขณะเดียวกัน บริษัทฯจะยื่นซองในวันที่ 6 พ.ย. 63 ตามที่ รฟม.กำหนดด้วย สำหรับโครงการนี้ผ่านการอนุมัติจาก ครม. โดยระบุว่าจะตัดสินโดยใช้ราคาเป็นเกณฑ์ ซึ่งมีความเห็นจากหน่วยงานเกี่ยวข้อง สำนักงบประมาณ คำนึงถึงเรื่องราคาเป็นหลัก เพราะต้องการประหยัดงบประมาณ ตามที่ทราบกัน การเปลี่ยนเกณฑ์คัดเลือกครั้งนี้ มาจากมีผู้รับเหมารายหนึ่งยื่นหนังสือขอให้ปรับแก้ ซึ่งเป็นการยื่นหลังจากที่หมดเวลา ให้ผู้ซื้อซองยื่นคำถามแล้ว แต่ รฟม.กลับใช้หนังสือนั้นมาเปลี่ยนเงื่อนไข ขณะที่ ตอนรับฟังความเห็น ผู้รับเหมารายนี้ได้เคยยื่นเงื่อนไขไปแล้วครั้งหนึ่งซึ่ง คณะกรรมการมาตรา 36 ไม่เห็นด้วย และสรุปให้ใช้ราคาตัดสิน

“ส่วนที่ รฟม.เปลี่ยนเกณฑ์ตัดสิน โดยอ้าง เงื่อนไข ข้อ 35.2 ที่ระบุว่า รฟม.สงวนสิทธิ์ที่จะเปลี่ยนแปลงแก้ไข เพิ่มเติมรายละเอียด รวมถึงลดหรือขยายเวลา ของการคัดเลือกตามเอกสาร เพื่อให้เป็นไปตามความประสงค์ของ รฟม. และมติของ ครม. หาก รฟม.เปลี่ยนเกณฑ์คัดเลือก ตามเงื่อนไขนี้ ไม่แน่ใจว่า รฟม.จะต้องเสนอครม.ก่อนหรือไม่” นายสุรพงษ์ ระบุ

ผู้ว่าฯรฟม.ยัน พ.ร.บ.ร่วมทุนฯ


ด้านนายภคพงศ์ ศิริกันทรมาศ ผู้ว่าการ รฟม. ระบุว่า รฟม.ดำเนินการตามพ.ร.บ.ร่วมทุนฯ 2562 มาตรา 38 ที่ให้อำนาจคณะกรรมการมาตรา 36 ในการเปลี่ยนแปลงเงื่อนไข และเป็นไปตามกม.ลูกของพ.ร.บ.ร่วมทุนฯ 62 ตามประกาศคณะกรรมกาPPP โดยการใช้เกณฑ์ด้านเทคนิครวมกับราคาจะทำให้ได้คุณภาพและราคาที่ดีที่สุด โดยรฟม. จะแถลงชี้แจง เรื่องการปรับปรุงหลักเกณฑ์การพิจารณาคัดเลือกเอกชนเป็นผู้ร่วมลงทุนโครงการรถไฟฟ้าสายสีส้ม ช่วงบางขุนนนท์ – มีนบุรี (สุวินทวงศ์) ที่ 25 ก.ย.63 เวลา 09.30 น. ณ ห้องประชุม 1 ชั้น 9 อาคาร 1 รฟม.


กำลังโหลดความคิดเห็น...