xs
xsm
sm
md
lg

“ศักดิ์สยาม”ยันแก้เกณฑ์”สีส้ม”รฟม. ทำตามกม.-ไม่หนักใจเอกชนฟ้อง

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“ศักดิ์สยาม”ยันรฟม.ปรับวิธีคัดเลือก รถไฟฟ้าสีส้มได้ เป็นไปตามกม. ระบุ ยังไม่มีการกระทำทุจริตเพราะยังไม่ยื่นซองประมูล ขณะที่ รฟม.มีข้อมูลพร้อมชี้แจงศาล ชี้เอกชนมีสิทธิ์สงสัยหรือฟ้องร้องได้

นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยถึงกรณีที่การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) มีการปรับปรุงวิธีการประเมินข้อเสนอการร่วมลงทุนโครงการรถไฟฟ้าสายสีส้ม ช่วงบางขุนนนท์ – มีนบุรี (สุวินทวงศ์) ว่า รฟม.ได้ยืนยันว่าได้ดำเนินการดังกล่าวอย่างโปร่งใสและตามกฎหมายกำหนด ที่สำคัญได้ปฎิบัติตามระเบียบTOR ที่ได้กำหนดซึ่งสามารถดำเนินการได้เนื่องจากเป็นประโยชน์กับทางรฟม.และราชการ โดยมีเอกสารยืนยันจากทางสำนักงานคณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจ (สคร.) ว่าสามารถปรับรายละเอียดดังกล่าวได้

ทั้งนี้ การประมูลรถไฟฟ้าสายสีส้มด้านตะวันตก นี้ ไม่ใช่สายแรก ที่ผ่านมา รฟม.ได้เปิดประมูลโครงการก่อสร้างรถไฟฟ้าหลายสาย ทั้งสายสีน้ำเงิน สายสีม่วง รวมถึงสายสีเหลือง และสีชมพู ก็ได้ดำเนินการมาแล้ว ขณะเดียวกัน
ไม่ได้มีการปิดกั้นสิทธิของเอกชน ในการตั้งข้อสงสัย หรือร้องเรียน ประเด็นสำคัญคือรฟม.ต้อง แสดงข้อกฎหมาย และข้อเท็จจริงทั้งหมด ให้ชัดเจน

สำหรับกรณีที่มีบริษัทเอกชนไปยื่นฟ้องต่อศาลปกครองนั้น ทางรฟม.ได้รายงานว่า พร้อมที่จะชี้แจงต่อศาล และนำข้อมูลไปยืนยันต่อศาลว่าได้ดำเนินการอย่างถูกต้อง หากศาลสั่งว่ารฟม.ถูกต้อง ก็ให้เร่งเดินหน้าต่อ หากศาลชี้ว่าไม่ถุกต้อง รฟม.ต้องปรับแก้ได้ไม่มีปัญหา

“โครงการนี้ ไม่ได้เป็นโครงการแรกที่มีการร้องเรียน ซึ่งผมยืนยันว่าการบริหารงานของกระทรวงคมนาคม มีธรรมาภิบาล โปร่งใส ตรวจสอบได้ ยึดตามข้อกฎหมายและไม่มีการปิดกั้น หากสงสัยให้ถามมา หากไม่พอใจ ฟ้องศาลได้ ศาลสั่งอย่างไร ก็พร้อมปฏิบัติตาม ซึ่งเรื่องนี้ นายกรัฐมนตรีก็เป็นห่วง แต่ผมบอกว่า ไม่ต้องห่วง เพราะกระทรวงคมนาคมประมูลมาหลายโครงการแล้ว ส่วนเอกชนร้องเองนั้น ก็เคยร่วมประมูลและได้รับงานก่อสร้างรถไฟฟ้าสายอื่นด้วย ”รมว.คมนาคมกล่าว

นายศักดิ์สยามกล่าวว่า กรณีที่รฟม. โดยคณะกรรมการมาตรา 36 แห่งพระราชบัญญัติการร่วมลงทุนระหว่างรัฐและเอกชน พ.ศ. 2562 โครงการรถไฟฟ้าสายสีส้ม ช่วงบางขุนนนท์ – มีนบุรี (สุวินทวงศ์) นั้น เป็นการทำตามพ.ร.บ.ร่วมทุนฯ และมีหนังสือจากสคร.จึงมีเหตุผลที่ดำเนินการ และมีข้อกฎหมายรองรับ ซึ่งตนได้กำชับให้รฟม.อธิบายแจกแจงหลักเกณฑ์ให้ชัดเจน ด้านเทคนิคให้คะแนนแต่ละข้ออย่างไร บอกข้อสอบไปเลย ส่วนราคาก็ให้แข่งขันต่อสู้กันอย่างเต็มที่ เพราะแข่งกันมากๆ ราคาจะต่ำ รัฐได้ประโยชน์ เพราะจะประหยัดงบประมาณ

“ ยืนยันว่า เรื่องนี้ยังไม่มีการทุจริตเกิดขึ้นเพราะยังไม่มีการยื่นประกวดราคา แต่มายื่นร้องว่ามีทุจริต ผมว่าไม่ดีเลย การปรับเกณฑ์ เพราะมีผู้ซื้อซอง สอบถามและขอ ให้เพิ่มตรงนั้น ตรงนี้ และมีหนังสือจากสคร.มา คณะกรรมการฯ มีการประชุมและการปรับ TOR เป็นไปอย่างเปิดเผย วันนี้ยังไม่ยื่นประมูล แต่หากยื่นประมูลแล้ว แล้วการตัดสินไม่ชอบ เอกชนก็ยังมีสิทธิ์ร้องได้อีก ตนอยากให้ดูว่าเรื่องทั้งหมด ภาครัฐได้หรือเสีย”

นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม


กำลังโหลดความคิดเห็น...