xs
xsm
sm
md
lg

คลอดเกณฑ์ไฟฟ้าชุมชนต.ค. "สุพัฒนพงษ์"นำร่อง100-200MW

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ผู้จัดการรายวัน360-"สุพัฒนพงษ์" ยอมรับการประกาศเกณฑ์รับซื้อไฟฟ้าจากโครงการโรงไฟฟ้าชุมชนขยับออกไปเป็นเดือนต.ค.จากเดิมภายในก.ย.นี้เหตุมีงานหลายด้านเข้ามาแต่ยังเดินหน้าประกาศรับซื้อภายในสิ้นปีนี้แน่นอนยันนำร่องแค่ 100-200 เมกะวัตต์ก่อน เปิดทางบมจ.ร่วมได้

นายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน เปิดเผยว่า การประกาศเกณฑ์รับซื้อไฟฟ้าจากโครงการโรงไฟฟ้าชุมชนที่ได้มอบหมายให้พิจารณาทบทวนให้เสร็จภายใน 30 วันหรือภายในกันยายนนี้อาจจะต้องล่าช้าออกไปเป็นเดือนตุลาคมแทน

เนื่องจากมีงานหลายด้านทั้งพลังงานและเศรษฐกิจอื่นๆที่จำเป็นต้องเร่งแก้ไขก่อน แต่การเปิดรับซื้อจะยังพยายามที่จะให้เป็นไปตามกำหนดภายในสิ้นปีนี้และจะนำร่อง 100-200 เมกะวัตต์ก่อนเพื่อให้เห็นถึงผลลัพธ์ที่ชัดเจนว่าเกษตรกรจะได้รับประโยชน์อย่างแท้จริง

" ยังยืนยันว่ากระทรวงพลังงานยังสนับสนุนโครงการโรงไฟฟ้าชุมชนเช่นเดิม แต่อาจจะล่าช้าไปจากแผนเดิมเล็กน้อยเนื่องจากหลังรับตำแหน่งมีงานดูแลที่หลากหลาย "นายสุพัฒนพงษ์ กล่าว

ส่วนกรณีที่มีข้อเรียกร้องจากกลุ่มวิสาหกิจชุมชนที่ต้องการให้กำหนดปริมาณรับซื้อไฟฟ้าจากโรงไฟฟ้าชุมชนขั้นต่ำ 400 เมกะวัตต์นั้นเบื้องต้นจะขอนำร่องในระดับ 100-200 เมกะวัตต์ไปก่อน เพื่อให้เห็นว่าเกษตรกรและชุมชนจะได้รับประโยชน์จากโครงการนี้ได้จริงและค่าไฟฟ้าที่สนับสนุนรูปแบบ FiT เป็นต้นทุนที่สูงก็จะต้องไม่ส่งผลกระทบค่าไฟฟ้ารวมจนสูงเกินไปด้วย

"ขณะนี้นายกุลิศ สมบัติศิริ ปลัดกระทรวงพลังงานกำลังเร่งพิจารณาเกณฑ์ต่างๆอยู่ เบื้องต้นบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ก็สามารถดำเนินการได้ หากเป็นไปตาม กรอบหลักเกณฑ์ ข้อสำคัญคือประโยชน์ต้องตกกับเกษตรกร วิสาหกิจชุมชนที่เข้าร่วมโครงการอย่างแท้จริง พืชพลังงานที่จะรับซื้อเข้าโครงการ ก็จะต้องให้ราคาที่สูงกว่า การจำหน่ายในท้องตลาดทั่วไปด้วย" นายสุพัฒนพงษ์ กล่าว

นายวิศักดิ์ วัฒนศัพท์ ผู้อำนวยการสำนักงานกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง (สกนช.) กล่าวว่า สกนช.เตรียมเสนอที่ประชุมคณะกรรมการบริหารกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง(กบน.) ที่มีรมว.พลังงานเป็นประธานต.ค. 2563 นี้ เพื่อให้พิจารณาแผนยุทธศาสตร์กองทุนน้ำม้นเชื้อเพลิง ประจำปี 2564

โดยจะเสนอแนวทางปรับเงินกองทุนน้ำมันฯ ให้กลับมาเป็น 0 บาท จากปัจจุบันเงินไหลออกถึง 900 ล้านบาทต่อเดือน จากการนำไปอุดหนุนน้ำมันแก๊สโซฮอล์และไบโอดีเซล รวมถึงการอุดหนุนราคาก๊าซหุงต้ม(LPG) เนื่องจากคาดว่าฤดูหนาวนี้ราคาตลาดโลกมีโอกาสที่จะปรับขึ้นอาจกระทบต่อกรอบวงเงินการดูแลราคาLPGที่วางไว้หมื่นล้านบาทอาจไม่เพียงพอตามที่วางแผนไว้


กำลังโหลดความคิดเห็น...