xs
xsm
sm
md
lg

ห่วงม็อบทำไทยซ้ำรอยฮ่องกง ทูตสหรัฐฯโร่แจงไม่เกี่ยว-ปัดหนุน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ผู้จัดการรายวัน360-“บิ๊กตู่”ยันไม่เคยกดดัน “ธรรมศาสตร์” ไม่ให้ "แนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม" ใช้สถานที่ ย้ำ จะไปทำอะไร ก็ลูกหลานทั้งนั้น ไม่ห้ามเดินมาทำเนียบรัฐบาล แต่ไม่สมควร ทูตมะกันโร่แจง ไม่เกี่ยวม็อบ ไม่หนุนใคร “สุชาติ”ถามแกนนำม็อบกล้ารับผิดชอบไหม หากทำไทยซ้ำรอยฮ่องกง “บิ๊กแดง”ตอบ “ยาก” ทหารช่วยดูแลม็อบ เสื้อแดงพะเยาลั่นนำสมาชิกร่วมม็อบแน่ ด้าน “ช่อ-ปิยบุตร” ประกาศไปด้วย แต่ “ธนาธร” ยังไมชัด

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม เปิดเผยถึงกรณีนักศึกษากลุ่มแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม นัดชุมนุมใหญ่วันที่ 19 ก.ย.2563 ว่า ก็เป็นเรื่องของเขา ผมจะไปรับมืออะไรกับลูกกับหลานของท่านล่ะ มีลูกหลานของท่านหรือเปล่า ก็ต้องดูแลให้ทุกคนปลอดภัย ผมก็ต้องดูแลให้เขาปลอดภัย ฉะนั้นรัฐบาลก็ไม่ได้ทำอะไรให้เกิดความรุนแรง ได้บอกเจ้าหน้าที่ไปแล้ว ให้ดูแลให้พวกเขาปลอดภัยด้วย

“ตอนนี้ประเทศเราเจอปัญหาก็เยอะอยู่ละ เศรษฐกิจนะ แต่ผมก็ไม่ขัดแย้ง ส่วนที่ ม.ธรรมศาสตร์ เขาไม่ให้ใช้สถานที่ชุมนุม ก็เป็นเรื่องของมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ไม่ใช่หรือ ผมไม่ไปก้าวล่วงเขาอยู่แล้ว ถ้าเขาชุมนุมไม่ได้ เขาไปที่ไหน ผมก็ดูแลเขาอยู่ดี”นายกฯ กล่าว

ส่วนคำถามว่า กลุ่มผู้ชุมนุมประกาศจะเคลื่อนมาทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า แล้วมันไปห้ามไหมล่ะ ก็ไม่ได้ แต่ต้องถามว่า มันควรทำไหม ทั้งนี้ การชุมนุม ทุกคนก็อ้างชุมนุมบริสุทธิ์ไม่ผิดกฎหมาย ก็ทำไป แต่เวลาไปชุมนุมแล้วผิดกฎหมาย ก็มาบอกรัฐบาลรังแก ใช้กฎหมายไปกดทับ อย่างนี้ไม่เป็นธรรมกับผม

นายอนุชา นาคาศัย รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวภายหลังนายไมเคิล จอร์จ ดีซอมเบร เอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกา ประจำประเทศไทย เข้าเยี่ยมคารวะว่า ทูตสหรัฐฯ ระบุว่า ได้ออกแถลงการณ์ไปแล้ว ยืนยันว่าไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับฝ่ายหนึ่งฝ่ายใด และไม่เคยสนับสนุนฝ่ายหนึ่งฝ่ายใด และทูตอยากให้ประเทศไทยสงบสุข และการแก้ไขปัญหาการเมืองที่เป็นไปตามแบบของประเทศไทย โดยสิ่งที่สถานทูตออกแถลงการณ์ เป็นการยืนยันถึงเจตนารมณ์ของสหรัฐฯ เป็นอย่างดี

นายสุชาติ ชมกลิ่น รมว.แรงงาน กล่าวว่า การชุมนุมในวันที่ 19 ก.ย.2563 ตนมองว่ามีคนหลายล้านคนที่ไม่เห็นด้วย เรื่องนี้เป็นความเห็นต่างทางการเมือง ซึ่งเราก็ไม่ว่ากัน เพราะมีความเป็นอิสระตามระบอบประชาธิปไตย ถือเป็นเรื่องที่สวยงาม แต่อย่าลืมว่าก็มีคนอีกหลายล้านคนที่มุ่งเน้นในการหางานทำ เพื่อจะได้มีรายได้ดูแล คุณพ่อ คุณแม่ ครอบครัว หรือการใช้ชีวิตได้อย่างปกติโดยเร็ว

“ขอถามกลับว่าเป็นการทำเพื่ออะไร หรือเพื่อใครให้ได้ประโยชน์ตรงนี้หรือไม่ และถ้าอยู่ไม่ได้ แล้วต่อไปจะทำอย่างไร ต้องการให้มีการเลือกตั้งใหม่ แก้รัฐธรรมนูญ แล้วจะเดินหน้าอย่างไร ใครจะมาสานงานตามนโยบายต่างๆ ที่กำลังทำอยู่ และถ้าเลวร้ายแบบประเทศฮ่องกง แล้วนโยบายที่ทำอยู่จะทำอย่างไร การจ้างงาน 1 ล้านตำแหน่ง จ้างงานเด็กจบใหม่ 2.6 แสนคน ใครจะรับผิดชอบอนาคตพวกเขา อยากถามไปถึงแกนนำว่าจะรับผิดชอบได้หรือไม่หากทำให้คนไทย ที่กำลังจะมีงานทำ และต้องกลับมาตกงานตามเดิม และประเทศชาติเสียหาย”นายสุชาติกล่าว

นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ได้โพสต์ข้อความลงบนเฟซบุ๊กส่วนตัว ระบุว่า ประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 83 ในกรณีความผิดใดเกิดขึ้นโดยการกระทำของบุคคลตั้งแต่สองคนขึ้นไป ผู้ที่ได้ร่วมกระทำความผิดด้วยกันนั้น เป็นตัวการ ต้องระวางโทษตามที่กฎหมายกำหนดไว้สำหรับความผิดนั้น โดย “ท่อน้ำเลี้ยงม็อบ” คือ “ตัวการร่วม” ตาม ป.อาญา เมื่อการจัดการชุมนุมเป็นความผิด เหล่าท่อน้ำเลี้ยงย่อมต้องผิดตามไปด้วย เดี๋ยวจัดให้

ที่สนามกีฬากรมยุทธ์ กรมยุทธศึกษาทหารบก พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) ได้ตอบผู้สื่อข่าวถึงการชุมนุมในวันที่ 19 ก.ย.2563 ที่ถามว่าทหารจะเตรียมช่วยดูแลม็อบอย่างไรบ้าง โดยหัวเราะและกล่าวว่า ยาก

วันเดียวกันนี้ นายศิริวัฒน์ จุปะมัดถา ผู้ประสานงานกลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) พะเยา กล่าวว่า ตน และกลุ่ม นปช.พะเยา พร้อมด้วยคนเสื้อแดงเดิม จะเข้าร่วมการชุมนุมทางการเมืองในวันที่ 19 ก.ย.2563 เพื่อสนับสนุนเหล่าเยาวชนและนักศึกษา โดยเห็นด้วยกับการเรียกร้องให้มีการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ฉบับ พ.ศ.2560 ที่เป็นเครื่องมือสืบทอดอำนาจของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) , ขอให้ยุบสภา และให้มีการเลือกตั้งใหม่ ภายใต้รัฐธรรมนูญฉบับประชาชนที่จะมีขึ้นในอนาคต

ด้าน น.ส.พรรณิการ์ วานิช โฆษกคณะก้าวหน้า กล่าวว่า นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการคณะก้าวหน้า และตน จะไปร่วมชุมนุมที่ม.ธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ วันที่ 19 ก.ย.ด้วย ส่วนนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ยังไม่แน่ชัด ว่าจะไปร่วมหรือไม่


กำลังโหลดความคิดเห็น...