xs
xsm
sm
md
lg

แก้ม.272ส่อแท้ง-ส.ส.รัฐบาลแห่ถอนชื่อ-ม็อบ19ก.ย.ขู่บุกทำเนียบฯ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ผู้จัดการรายวัน360 - ญัตติร่างแก้ไขรธน. มาตรา 272 ส่อแท้ง เหตุส.ส.ฝ่ายรัฐบาลแห่ถอนชื่อหลังถุกพรรคกดดัน ทำเสียงสนับสนุนขาด "ก้าวไกล" ยอมรับเสียใจ ญัตติปิดสวิตช์ส.ว.ไปไม่ถึงฝัน ยืนยันพร้อมยกมือโหวตหนุน ญัตติเพื่อไทย ที่จะยื่นเพิ่มเติม "เพนกวิน-รุ้ง" ประกาศ19 ก.ย. นัดชุมนุม ปักหลักค้างคืน ที่ธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ เช้าเดินขบวนบุกทำเนียบฯ กลุ่ม "ไทยภักดี" ประกาศล่า 5 หมื่นชื่อ ยื่นคัดค้านแก้รธน.

วานนี้ (9 ก.ย.) รายงานข่าวจากรัฐสภา แจ้งว่า หลัง 16 ส.ส.ของพรรคประชาธิปัตย์ ร่วมลงชื่อยื่นญัตติร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ มาตรา 272 ร่วมกับอีก 12 พรรคการเมือง ต่อประธานสภาไปแล้วเมื่อวันที่ 8ก.ย.ที่ผ่านมา ปรากฏว่ามีแรงกดดันอย่างหนักจากผู้ใหญ่ในพรรคให้ ส.ส.ถอนชื่อจากการ ยื่นญัตติครั้งนี้ โดยให้เหตุผลว่า พรรคประชาธิปัตย์เป็นพรรคร่วมรัฐบาล ต้องมีความเป็นเอกภาพ เดินไปในทิศทางเดียวกันกับรัฐบาล ซึ่งมีการยื่นร่างแก้ไข รธน.มาตรา 256 ไปแล้ว

ล่าสุด มีส.ส.อย่างน้อย 5 คน ตัดสินใจที่จะถอนชื่อจากการยื่นญัตติดังกล่าวแล้ว ประกอบด้วย นายสาคร เกี่ยวข้อง ส.ส.กระบี่ น.ส.รังสิมา รอดรัศมี ส.ส.สมุทรสงคาม นางกันตวรรณ ตันเถียร ส.ส.พังงา นายธีรภัทร พริ้งศุลกะ ส.ส.สุราษฎร์ธานี น.ส.สุณัฐชา โล่สถาพรพิพิธ ส.ส.ตรัง ซึ่งจะทำให้ญัตติดังกล่าว มีรายชื่อ ส.ส.สนับสนุนไม่ครบ ไม่สามารถนำเข้าสู่วาระการพิจารณาของสภาได้

นายชินวรณ์ บุณยเกียรติ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ ในฐานะประธานวิปพรรค กล่าวว่า เป็นสิทธิของส.ส.แต่ละคน ที่จะไปลงชื่อเสนอแก้ไขรธน. แต่พรรคมีมติไปแล้วว่า ยื่นเสนอเพียงร่างเดียว เพื่อความเป็นเอกภาพ คือแก้ไข มาตรา 256 แล้วตั้งสภาร่างรัฐธรรมนูญ (ส.ส.ร.) เพื่อร่าง รธน.ใหม่ ซึ่งสามารถนำเรื่องต่างๆ ทั้งเรื่องจัดระบบการเลือกตั้ง การกระจายอำนาจ รวมทั้งบทเฉพาะกาล ตัดอำนาจ ส.ว.เลือกนายกฯ ที่พรรคมีจุดยืนในเรื่องนี้แล้ว

อย่างไรก็ตาม ส.ส.ที่ไปลงชื่อเสนอญัตติแก้ไขรธน. กับพรรคอื่น ต้องชี้แจงเหตุผล ตอบคำถามต่อสังคมให้ได้ ทั้งนี้ตนจะไม่กดดันให้คนที่ไปร่วมลงชื่อถอนชื่อจากร่างเดิมเพราะถือว่าทุกคนมีวุฒิภาวะ อย่างไรก็ตามขณะนี้ยังมีเวลาตัดสินใจที่จะพิจารณาจุดยืนของตนเอง เพราะเรื่องนี้จะเป็นคำตอบต่อไปในอนาคต ว่าทำไมต้องลงชื่อ ในเรื่องดังกล่าวในช่วงนี้ มีเหตุผลอะไร เป็นพียงกระแสหรือไม่ และหวังว่าจะนำไปสู่การแก้ไขรธน. จริงหรือไม่ ซึ่งคำตอบเหล่านี้ แต่ละคนจะต้องรับผิดชอบตัวเอง

นายเทพไท เสนพงศ์ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า ตนได้ลงชื่อในญัตติ ร่างแก้ไขรธน. ของพรรคร่วมรัฐบาลหนึ่งฉบับ และลงชื่อในญัตติร่างแก้ไข มาตรา 272 อีกหนึ่งฉบับ ซึ่งเห็นว่าญัตติทั้งสองมีเนื้อหาที่แตกต่างกัน สามารถลงชื่อได้ทั้ง 2 ญัตติ

ทั้งนี้ ญัตติของพรรคร่วมรัฐบาลในการแก้ มาตรา 256 และจัดตั้ง ส.ส.ร. หากไม่ได้รับเสียงสนับสนุนจากส.ว. 84 คน จะทำให้ร่างของพรรคร่วมรัฐบาลตกไป จะเกิดความเสียหายทางการเมืองต่อพรรคร่วมรัฐบาล แม้จะไม่ใช่ญัตติของรัฐบาลโดยตรงก็ตาม จึงเห็นว่า เป็นหน้าที่ของผู้มีอำนาจในรัฐบาล ต้องส่งสัญญานโดยตรงไปยังส.ว.ทั้ง 250 คน ให้สนับสนุนญัตติของพรรคร่วมรัฐบาลด้วย

นายเทพไท กล่าวว่า นอกจากร่างแก้ไข มาตรา 256 และการจัดตั้งส.ส.ร.แล้ว ส่วนตัวเห็นว่ายังมีประเด็นการแก้ไขรายมาตราที่สำคัญใน 2 ประเด็น คือ 1. แก้มาตรา 272 ตัดอำนาจส.ว.ในการเลือกตั้งนายกฯ 2. แก้ไขระบบการเลือกตั้งเป็นแบบบัตรเลือกตั้งสองใบ

ด้านน.ส.พัชรินทร์ ซำศิริพงษ์ ส.ส.กทม. และโฆษกพรรคพลังประชารัฐ กล่าวถึง กรณีส.ส.พรรคประชาธิปัตย์บางส่วน ลงชื่อในญัตติแก้ไขรธน.มาตรา 272 ว่า แม้เรื่องนี้จะไม่กระทบต่อเสถียรภาพรัฐบาล แต่โดยธรรมเนียมปฏิบัติ รวมถึงหลักการในการทำงานร่วมกันของพรรคร่วมรัฐบาล และมารยาททางการเมืองแล้ว พรรคร่วมรัฐบาลทุกพรรคจะต้องยึดมติของวิปรัฐบาลเป็นหลัก ซึ่งได้มีการพูดคุยกับแกนนำพรรคร่วมรัฐบาลทุกพรรคแล้ว ทราบว่าเบื้องต้นมี ส.ส.ซีกรัฐบาล ได้ถอนรายชื่อออกจากญัตติของพรรคก้าวไกลแล้ว คือนายจุลพันธ์ โนนศรีชัย ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคชาติไทยพัฒนา พล.ต.ทรงกลด ทิพย์รัตน์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคพลังชาติไทย และนายสุรทิน พิจารณ์ ส.ส.พรรคประชาธิปไตยใหม่ ส่วนคนอื่นๆ ยังไม่มีความชัดเจน

นายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.)ประธานยุทธศาสตร์พรรคชาติไทยพัฒนา กล่าวถึงกรณี นายจุลพันธ์ โนนศรีชัย ส.ส.บัญชีรายชื่อ ของพรรคไปร่วมลงชื่อในญัตติของพรรคก้าวไกล ที่เสนอแก้ไข มาตรา 272 ว่าขณะนี้ นายจุลพันธ์ ได้ถอนรายชื่อออกจากญัตติดังกล่าวแล้ว ยืนยันว่า ตนไม่ได้เป็นคนสั่ง แต่เขาทำด้วยความสมัครใจ

"นายจุลพันธ์ บอกว่า ที่ลงชื่อไปเพราะเห็นแก่เพื่อน เห็นแก่พรรคพวก แต่เมื่อได้ทำความเข้าใจกันแล้วว่า เราเป็นพรรคร่วมรัฐบาล และเอกลักษณ์ของพรรคชาติไทยพัฒนานั้น เราอยู่กันเป็นทีม เราทำงานเป็นทีม เวลาใครทำเรื่องดีๆ ให้เกิดขึ้นก็ถือเป็นเครดิตของพรรค เวลาใครทำเรื่องที่เป็นปัญหา ก็จะเป็นปัญหาของพรรคเช่นกัน เมื่อทำความเข้าใจแล้ว เจ้าตัวจึงได้ถอนชื่อ" นายวราวุธกล่าว

ด้านนายชัยธวัช ตุลาธน เลขาธิการพรรคก้าวไกล กล่าวถึงเรื่องนี้ว่า เท่าที่รับทราบ มีแรงกดดันจากทางรัฐบาล ทำให้ ส.ส.หลายคนที่ร่วมลงชื่อเสนอญัตติ ได้ขอถอดชื่อออก จึงเชื่อว่ามีแนวโน้มจะทำให้รายชื่อไม่ครบตามเงื่อนไขของกฎหมายกำหนด คือ 98 คน ทำให้ญัตติไม่สมบูรณ์หากไม่สามารถหารายชื่อมาเพิ่มได้ ยอมรับว่าน่าเสียใจ หากญัตติดังกล่าวตกไป

อย่างไรก็ตาม เป็นเรื่องน่ายินดี ที่พรรคเพื่อไทย ที่แถลงว่าจะยื่นญัติแก้ไขเพิ่มเติมอีกหลายประเด็น มีเรื่องยกเลิก มาตรา 272 และยกเลิกมาตรา 270-271 สำหรับการแก้ มาตรา 272 โดยยังหวังว่าทางพรรคเพื่อไทย จะยื่นให้ประธานรัฐสภา บรรจุการประชุมทันสมัยประชุมนี้ ซึ่งพรรคก้าวไกล พร้อมสนับสนุนพรรคเพื่อไทยและยืนดีร่วมลงชื่อการเสนอแก้ มาตรา 270-201 และยกเลิก มาตรา 279 ส่วนการแก้ไข มาตรา 256 และตั้งส.ส.ร. แม้พรรคก้าวไกล ไม่ร่วมลงชื่อ แต่ก้พร้อมยกมือสนับสนุน ในช่วงการพิจารณาของสภา

"เพนกวิน"ชวนม็อบค้างคืน "มธ" 19ก.ย.


วานนี้ (9ก.ย.) ที่ตึกโดม มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ กลุ่มธรรมศาสตร์และการชุมนุม นำโดย น.ส.ปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล หรือ รุ้ง และนายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือเพนกวิน แถลงรายละเอียดการชุมนุม ในวันที่ 19 ก.ย.63 ระบุว่าจะระดมพลใน เวลา 14.00 น. และปักหลักค้างคืนที่ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ สาเหตุที่เลือกสถานที่นี้ เพราะเป็นสัญลักษณ์การต่อสู้ของประชาชน

อย่างไรก็ตาม หากผู้ชุมนุมมีจำนวนมาก ก็จะขยับไปยังท้องสนามหลวง ซึ่งเดิมเป็นพื้นที่สาธารณะ แต่ยุคคสช.ถูกล้อมรั้ว นอกจากนี้ อาจมีการปิดถนนราชดำเนินกลาง สะพานผ่านพิภพลีลา มีการปราศรัย จัดแสดงศิลปะ และตลาดของประชาชน จากนั้นเช้า วันที่ 20 ก.ย.63 จะเดินทางไปยื่นข้อเรียกร้องที่ทำเนียบรัฐบาล

"ไทยภักดี" ล่า 5 หมื่นชื่อ ยื่นค้านแก้รธน.


นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม แกนนำกลุ่มไทยภักดี ได้โพสต์คลิปวีดีโอ ส่งสัญญาณถึงประชาชน กับแนวทางของกลุ่มที่คัดค้านการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ด้วยเหตุผลว่า ประชาชน 16.8 ล้านคน เห็นชอบแล้ว ถ้าอ้างประชาธิปไตยจริง รัฐธรรมนูญนี้ ก็ผ่านการเห็นชอบ ตามแนวทางประชาธิปไตยแล้วทำไม เราต้องมาเสียเงินเป็น 1.5 หมื่นล้านบาท เพื่อลงประชามติอีกทำไม พร้อมเชิญชวนประชาชนลงชื่อ 5 หมื่นรายชื่อคัดค้านการแก้ไขรัฐธรรมนูญ เสนอต่อประธานวุฒิสภา และประธานสภาผู้แทนราษฏร

พร้อมกันนี้ กลุ่มไทยภักดี ยังได้นัดแถลงข่าวต่อสื่อมวลชน “คัดค้านการแก้ไขรัฐธรรมนูญ” ในวันที่ 10 กันยายน 2563 เวลา 10.00 น. ณ WorkWize ธนาคารกรุงเทพ ชั้น 5 สยามแควร์ ซอย 5 ตรงข้ามsiam paragon


กำลังโหลดความคิดเห็น...