xs
xsm
sm
md
lg

“ลุงตู่”ไม่โต้ปมขู่ล่าลูกสาว- บอกม็อบนศ.เป็นวิถีปชต.

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ผู้จัดการรายวัน360- "บิ๊กตู่"รับฟังความเห็นนักศึกษา บอกหลายข้อเสนอตรงกับสิ่งที่รัฐบาลดำเนินการ มองการชุมนุมเป็นวิถีประชาธิปไตย แต่อย่าปลุกให้คนไม่ฟังนายกฯพูด ไม่โต้ ส.ส.ก้าวไกลไล่ล่าลูกสาว ให้ประชาชนตัดสินใจ รับมีความรู้สึก ขอให้กำนัน - ผญบ. มั่นใจตนเองไม่มีผลประโยชน์ใดๆ ลั่นถ้ามี อยู่ไม่ได้ถึงวันนี้ พร้อมร่วมร้องเพลง “รักกันไว้เถิด” ขณะที่แกนนำม็อบหน้าทบ. เข้ารับทราบข้อกล่าวหาฝ่าฝืนพรก.ฉุกเฉิน ขณะที่ "ทนายอานนท์" ถูกหิ้วตัวไปดำเนินคดีที่ สก.คลองหลวงต่อ "เพนกวิน" นัด 19 ก.ย. นี้พบกัน มธ. ท่าพระจันทร์

วานนี้ (25 ส.ค.) ที่โรงแรมสตาร์ คอนเวนชั่น จ.ระยอง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม แถลงภายหลังประชุมครม.ว่า ในการประชุมการพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมกลุ่มจังหวัดภาคตะวันออก 1 (ฉะเชิงเทรา ชลบุรี ระยอง) ได้มีตัวแทนนักเรียน นักศึกษา เข้าร่วมเสนอความเห็นด้วย ตนก็ได้รับข้อสังเกต ข้อเสนอแนะของนักศึกษาทั้งหมดมา หลายอย่างก็อยู่ในขั้นตอนที่รัฐบาลดำเนินการอยู่แล้ว

ส่วนการเคลื่อนไหวของนิสิตนักศึกษา ตนถือว่าเป็นวิถีปกติตามระบอบประชาธิปไตย ฉะนั้น สิ่งที่ทำมาแล้วที่มีผลสัมฤทธิ์มากมายหลายประการ ขอความกรุณาดูทั้งสองทางด้วย ตนไม่ได้ห้ามว่าอย่าไปฟังเขา แต่ตนเองถูกเขาห้ามว่า อย่ามาฟัง อันนี้ไม่ใช่วิถีทาง แต่ต้องฟังทั้งสองฝ่ายด้วยข้อเท็จจริง ไม่ใช่คำบิดเบือน อย่าให้มีการแตกความสามัคคีในหมู่ประชาชนเด็ดขาด ต้องช่วยกันลดผลกระทบเหล่านี้ด้วย

เมื่อถามถึงกรณี ส.ส.พรรคก้าวไกล ปลุกกระแสโซเชียลฯ ตามบุตรสาวของนายกฯ มองว่าเป็นการคุกคาม หรือไม่ รวมถึงมีการเชื่อมโยงอ้างว่า นายกฯกำลังถ่ายโอนเงินไปให้บุตรสาว พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า สังคมคิดเอาเอง ตนเชื่อมั่นในตัวเองว่าไม่ได้ทำอะไรตามที่เขากล่าวอ้าง ซึ่งประชาชนจะตัดสินใจเองว่าจะทำอย่างไร มันเกิดจากใคร แล้วจะทำอย่างไร ความรู้สึกจะเป็นอย่างไร ท่านก็รู้อยู่แล้ว ตนไม่ไปตอบโต้ เพราะถือว่าไม่ใช่เรื่องที่เป็นข้อเท็จจริง

"เป็นเรื่องของทุกคนที่จะช่วยทำให้บ้านเมืองสงบเรียบร้อย กฎหมายก็คือกฎหมาย วันนี้รัฐบาลพยายามฟัง สื่อสารทั้ง 2 ทาง เราบังคับใช้กฎหมายอย่างระมัดระวังที่สุด ไม่ได้ใช้อำนาจแบบไม่ถูกต้อง ขณะที่ สื่อที่มีบทบาทสูงในสังคมปัจจุบัน ทั้งสื่อโซเชียลฯ ต้องช่วยกัน จะทำให้อย่างไรให้บ้านเมืองสงบ เศรษฐกิจดีขึ้นอย่างไร นักลงทุนต่างประเทศจะเชื่อมั่นเราอย่างไร มีการลงทุนเพิ่ม นี่คือสิ่งที่รัฐบาลดำเนินการมาอย่างต่อเนื่อง"

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลังการแถลงข่าวเสร็จสิ้น ก่อนที่ พล.อ.ประยุทธ์ ออกจากโรงแรมสตาร์ คอนเวนชั่น จ.ระยอง เพื่อไปปฏิบัติภารกิจต่อที่ จ.จันทบุรี ได้มีตัวแทนกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน กว่า 20 คน เข้ามอบดอกกุหลาบให้กำลังใจ พร้อมแจ้งข้อเรียกร้องเพิ่มเงินเดือน ซึ่งนายกฯ รับปากว่าจะไปดูให้ โดยมอบให้พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย รับเรื่องไปพิจารณา

นอกจากนี้ นายกฯ ยังกล่าวกับกำนัน ผู้ใหญ่บ้านว่า ขอมอบดอกกุหลาบนี้ให้กับพวกเราด้วย นี่คือประเทศไทย ต้องรวมใจไทยสร้างชาติ ขอให้จำไว้นายกฯจะไม่มีผลประโยชน์ส่วนตัวใดๆทั้งสิ้น ถ้ามีคงอยู่มาไม่ได้หรอก จากนั้นนายกฯ ยังได้ร่วมร้องเพลงรักกันไว้เถิด กับกลุ่มกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน

วานนี้ (25 ส.ค.) นายอานนท์ นำภา ทนายจากศูนย์ทนายเพื่อสิทธิมนุษยชน และแกนนำกลุ่มพลเมืองโต้กลับ, นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือเพนกวิน แกนนำกลุ่มสหภาพนักเรียน นิสิต นักศึกษาแห่งประเทศไทย (สนท.), นายปิยรัฐ หรือโตโต้ จงเทพ อดีตผู้สมัคร ส.ส.กาฬสินธุ์ พรรคอนาคตใหม่, และ น.ส.สุวรรณา ตาลเหล็ก แกนนำกลุ่ม 24 มิถุนาประชาธิปไตย เดินทางเข้ารับทราบข้อกล่าวหา ตามหมายเรียกของพนักงานสอบสวน ในข้อหาฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉิน, ความผิดตาม พ.ร.บ.จราจร และ พ.ร.บ.ควบคุมการโฆษณาด้วยเครื่องขยายเสียง กรณีจัดการชุมนุมปราศรัยหน้ากองบัญชาการกองทัพบก เมื่อ 20 ก.ค. ที่ผ่านมา

ต่อมาในช่วงเที่ยงเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี เดินทางมา สน.นางเลิ้ง พร้อมแสดงหมายจับต่อ นายอานนท์ นำภา แกนนำกลุ่มพลเมืองโต้กลับ ที่ร่วมจัดกิจกรรมชุมนุมที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ รังสิต เมื่อวันที่ 10 สิงหาคม 2563 ก่อนคุมตัวขึ้นรถตู้ไปดำเนินคดีที่ สน.คลองหลวง ท่ามกลางการรักษาความปลอดภัยอย่างเข้มงวด

หลังจากการสอบสวนตำรวจได้นำตัว นายอานนท์ และ นายภานุพงศ์ จาดนอก ที่ถูกควบคุมตัวมาตั้งแต่เมื่อคืนก่อนหน้า มาส่งศาลจังหวัดธัญบุรี ก่อนที่ศาลจะพิจารณาคำร้องขอปล่อยตัวชั่วคราว มีคำสั่งให้อนุญาตปล่อยตัวชั่วคราว โดยไม่ทำสัญญาประกัน โดยไม่ต้องวางหลักทรัพย์ หากผิดสัญญาปรับในวงเงิน 1 แสนบาทต่อไป

นายพริษฐ์ กล่าวยืนยันว่า จะมีการจัดชุมนุมใหญ่ที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ วันที่ 19 กันยายนนี้ และจะมีการแถลงข่าวก่อนในวันที่ 30 ส.ค.นี้ ที่สมาคมฝรั่งเศส ถนนวิทยุ


กำลังโหลดความคิดเห็น...