xs
xsm
sm
md
lg

ศาลอาญา อนุญาตปล่อยตัวชั่วคราว “ฟอร์ด-เจมส์” 2 แกนนำกลุ่มปลดแอก

เผยแพร่:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม
ศาลอาญาอนุญาตปล่อยตัวชั่วคราว “ฟอร์ด-เจมส์” แกนนำกลุ่มปลดแอก หลังโดนตำรวจสำราญราษฎร์จับกุม เหตุยุยง ก่อความวุ่นวาย ชุมนุมบนทางเท้า บริเวณอนุสาวรีย์ประชาธิปไตยเมื่อ 18 ก.ค.ที่ผ่านมา


เมื่อเวลาประมาณ 15.00 น.เศษ วันนี้ (26 ส.ค.) พ.ต.ท.หญิง จิตติมา ธงไชย พนักงานสอบสวน สน.สำราญราษฎร์ ได้ควบคุมตัว นายทัตเทพ หรือ ฟอร์ด เรื่องประไพกิจเสรี อายุ 23 ปี, นายภาณุมาศ หรือ เจมส์ สิงห์พรม อายุ 24 ปี 2 แกนนำกลุ่มปลดแอก ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลอาญา มาฝากขังครั้งแรก

ในความผิดฐาน “ร่วมกันกระทำให้ปรากฏแก่ประชาชนด้วยวาจาหนังสือ หรือวิธีอื่นใดอันมิใช่เป็นการกระทำภายในความมุ่งหมายแห่งรัฐธรรมนูญหรือมิใช่เพื่อแสดงความคิดเห็นหรือติชมโดยสุจริตเพื่อให้เกิดความปั่นป่วนหรือกระด้างกระเดื่องในหมู่ประชาชนถึงขนาดที่จะก่อความไม่สงบขึ้นในราชอาณาจักรเพื่อให้ประชาชนล่วงละเมิดกฎหมายแผ่นดิน, ร่วมกันมั่วสุมกันตั้งแต่สิบคนขึ้นไปใช้กำลังประทุษร้ายขู่เข็ญว่าจะใช้กำลังประทุษร้ายหรือกระทำการอย่างหนึ่งอย่างใดให้เกิดการวุ่นวายขึ้นในบ้านเมืองโดยเป็นหัวหน้าหรือเป็นผู้มีหน้าที่สั่งการในการกระทำความผิด, ร่วมกันจัดให้มีกิจกรรมซึ่งมีผู้เข้าร่วมเป็นจำนวนมากในลักษณะมั่วสุมกันหรือมีโอกาสติดต่อสัมผัสกันง่ายชุมนุมทำกิจกรรมหรือมั่วสุมกัน ณ ที่ใดๆ ในสถานที่แออัดหรือกระทำการดังกล่าวอันเป็นการยุยงให้เกิดความไม่สงบเรียบร้อยหรือในลักษณะที่เสี่ยงต่อการแพร่เชื้อโรคกระทำการหรือดำเนินการใดๆ ซึ่งอาจก่อสภาวะที่ไม่ถูกสุขลักษณะซึ่งอาจเป็นเหตุให้โรคติดต่ออันตรายหรือโรคแพร่ระบาดออกไปฝ่าฝืนหรือไม่ปฏิบัติตามคำสั่งของเจ้าพนักงานควบคุมโรคติดต่อ, ร่วมกันกีดขวางทางสาธารณะจนอาจเป็นอุปสรรคต่อความปลอดภัยหรือความสะดวกในการจราจรโดยวางหรือทอดทิ้งสิ่งของหรือโดยกระทำด้วยประการอื่นใด, ร่วมกันวางตั้งยื่นหรือแขวนสิ่งใดสิ่งหนึ่งหรือกระทำด้วยประการใด ๆ ในลักษณะที่เป็นการกีดขวางการจราจร, ร่วมกันตั้งวางหรือกองวัตถุใดๆ บนถนน, ร่วมกันโฆษณาโดยใช้เครื่องขยายเสียงด้วยกำลังไฟฟ้าโดยไม่ได้รับอนุญาตจากพนักงานเจ้าหน้าที่”

คำร้องระบุพฤติการณ์สรุปว่า เมื่อวันที่ 18 ก.ค.ที่ผ่านมา เวลา 16.00 น.นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ กับพวกได้จัดกิจกรรม “ใครไม่ทนให้ไปกันที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย” โดยมีกลุ่มผู้ชุมนุมได้ทยอยรวมตัวกันบนทางเท้าหน้าร้านแมคโดนัลด์ ใกล้อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ในระหว่างชุมนุม ผกก.สำราญราษฎร์ ซึ่งเป็นเจ้าพนักงานและปฏิบัติหน้าที่ได้เข้าไปชี้แจงกับกลุ่มผู้ชุมนุมว่าการกระทำดังกล่าวเป็นการฝ่าฝืนกฎหมาย แต่กลุ่มผู้ร่วมกิจกรรมไม่ปฏิบัติตาม โดย นายทัตเทพ เรื่องประไพกิจเสรี ผู้ต้องหาที่ 1 ได้โพสต์ชักชวนประชาชนให้มาร่วมชุมนุมที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตยขึ้นเวทีปราศรัยเมื่อเวลา 17.20 น. เวลา 20.38 น. เวลา 23.55 น. จำนวน 3 ครั้ง ประกาศข้อเรียกร้อง 3 ข้อ คือ ยุบสภา หยุดคุกคาม ปชช. และ ร่างรัฐธรรมนูญใหม่

ส่วน นายภาณุมาศ สิงห์พรม ผู้ต้องหาที่ 2 ได้โพสต์ชักชวนประชาชนให้มาร่วมชุมนุมที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ขึ้นเวทีปราศรัยเมื่อเวลา 23.39 น. โดยกล่าวถึงรัฐธรรมนูญไม่ได้ออกแบบมาเพื่อประชาชน พนักงานสอบสวนจึงได้รวบรวมพยานหลักฐานขอศาลอาญาออกหมายจับผู้ต้องหาที่ 1-2 ซึ่งศาลออกหมายจับไว้แล้ว ต่อมาเมื่อวันที่ 26 ส.ค.2563 เจ้าหน้าที่ตำรวจได้จับกุมตัวผู้ต้องหาทั้งสองได้ตามหมายจับ

ในชั้นสอบสวนผู้ต้องหา ไม่ประสงค์ให้การใดๆ ต่อพนักงานสอบสวน ซึ่งพนักงานสอบสวนได้ควบคุมตัวผู้ต้องหาจะครบกำหนด 48 ชั่วโมงแล้ว แต่การสอบสวนยังไม่เสร็จสิ้นเนื่องจากต้องทำการสอบสวนพยานเพิ่มเติมอีก 5 ปาก, รอผลการตรวจพิสูจน์ลายพิมพ์นิ้วมือของผู้ต้องหาจากกองทะเบียนประวัติอาชญากรและผลการตรวจสอบประวัติการต้องโทษของผู้ต้องหาจึงขออำนาจศาลฝากขังผู้ต้องหาในการฝากขังครั้งเเรกมีกำหนด 12 วัน ตั้งแต่วันที่ 26 ส.ค.- 5 ก.ย. 2563 หากผู้ต้องหาที่ 1-2ยื่นคำร้องขอปล่อยตัวชั่วคราว พนักงานสอบสวนไม่คัดค้านการประกันตัวของผู้ต้องหา

ศาลอาญาพิจารณาเเล้วอนุญาตฝากขัง

ขณะที่เมื่อเวลา 17.23 น.มีรายงานว่า ศาลอนุญาตปล่อยชั้วคราวผู้ต้องหาเเล้ว

ทั้งนี้ ศาลกำหนดสัญญาประกันวงเงินคนละ 100,000 บาท โดยไม่มีหลักประกัน พร้อมให้กำหนดเงื่อนไขห้ามกระทำการใดๆ ในลักษณะเดียวกับการกระทำที่ถูกกล่าวหาในคดีนี้อีก มิฉะนั้น ถือว่าผิดสัญญาประกัน โดยศาลได้แจ้งคำสั่งปล่อยตัวชั่วคราวดังกล่าวและปล่อยตัวผู้ต้องหาแล้ว
กำลังโหลดความคิดเห็น...