xs
xsm
sm
md
lg

กรุงศรีวิไลเข้าวินเลือกตั้งปากน้ำ ทิ้งห่างผู้สมัครเพื่อไทย-ก้าวไกล

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

"กรุงศรีวิไล" จ่อคัมแบ็กเก้าอี้ ส.ส. เจ้าตัวขอบคุณประชาชน หลังผลคะแนนนำห่างเหนือผู้สมัครจากพรรคเพื่อไทย และพรรคก้าวไกล และชนะไปได้ในที่สุด ยันไม่กังวลถูกร้องเรียน มองเรื่องปกติ ด้านประธาน กกต.พอใจภาพรวมการจัดเลือกตั้ง

วานนี้ (9 ส.ค.) คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) กำหนดให้เป็นวันเลือกตั้งส.ส. เขต5 จ.สมุทรปราการ แทนตำแหน่งที่ว่าง จากเหตุศาลฎีกามีคำพิพากษาสั่งให้มีการเลือกตั้งใหม่ เนื่องจากคนสนิท นายกรุงศรีวิไล สุทินเผือก อดีต ส.ส.พรรคพลังประชารัฐ นำเงินใส่ซองไปช่วยทำบุญงานศพ ซึ่งศาลเห็นว่าทำให้การเลือกตั้ง ส.ส.เขต 5 เมื่อวันที่ 24 มี.ค.62 ไม่สุจริตและเที่ยงธรรม

การเลือกตั้งครั้งนี้มีผู้สมัคร 5 คน คือ นายมานะ บุนนาค พรรคเสรีรวมไทย หมายเลข 1 นายอิศราวุธ ณ น่าน พรรคก้าวไกล หมายเลข 2 นางสลิลทิพย์ สุขวัฒน์ พรรคเพื่อไทย หมายเลข 3 นายกรุงศรีวิไล สุทินเผือก พรรคพลังประชารัฐ หมายเลข 4 และ นายวราวุฒิ ทิมเมือง พรรคภราดรภาพ หมายเลข 5 โดยเขตเลือกตั้งนี้ ผู้มีสิทธิ์เลือกตั้ง 1 7 2 ,6 6 2 คน หน่วยเลือกตั้ง 351 หน่วย พื้นที่เลือกตั้ง ประกอบด้วย 3 อำเภอ คือ อ.บางเสาธง อ.บางบ่อ และ อ.บางพลีเฉพาะ ต.ราชาเทวะ และ ต.หนองปรือ

หลังปิดหีบเลือกตั้ง และมีการนับคะแนน ปรากฏว่า นายกรุงศรีวิไล ผู้สมัครจากพรรคพลังประชารัฐ มีคะแนนนำมาอย่างต่อเนื่องและทิ้งห่างผู้สมัครจากพรรคเพื่อไทยและผู้สมัครจากพรรคก้าวไกล กระทั่ง เวลา 20.15 น. นายกรุงศรีวิไล ซึ่งคาดจะเป็นผู้ชนะเลือกตั้ง โดยออกมาขอบคุณประชาชนที่ให้โอกาส และออกมาใช้สิทธิ์กันยิ่งกว่าการเลือกตั้งใหญ่ ตนเป็น ส.ส.มาแล้ว 3 ครั้ง อยู่ในพื้นที่ตลอด ตั้งแต่ก่อนปี 50 จนถึงปัจจุบัน ตอนนี้ทราบแต่ว่ามีคะแนนนำ แต่ยังไม่รู้ว่าจะได้รับเลือกตั้งด้วยคะแนนเท่าไร

ส่วนเรื่องการร้องเรียนที่จะมีตามมา ก็มองเป็นเรื่องปกติ เป็นเรื่องที่เราจะต้องแก้ไขกันไป เพราะมั่นใจว่าตนเองเป็นคนบริสุทธิ์ ตั้งแต่เกิดมา เล่นหนังมา 49 ปี ปีนี้ปีที่ 50 เคยแต่ทำผิดกฎจราจร เรื่องอื่นๆไม่มี ฉะนั้นจึงไม่กังวลอะไร ขอบคุณประชาชนที่ยังเห็นว่า กรุงศรีวิไล ยังมีประโยชน์ ก็จะรอการประกาศ ผลการเลือกตั้งอย่างเป็นทางการของ กกต.

ต่อมาเวลา21.30น. สำนักงานกกต. ประจำจังหวัดสมุทรปราการ ได้เผยแพร่ผลการเลือกตั้งอย่างไม่เป็นทางการ ปรากฏว่า นายกรุงศรีวิไล สุทินเผือก ผู้สมัคร หมายเลข 4 พรรคพลังประชารัฐได้ 4 6 ,7 4 7 คะแนน ตามมาด้วย นางสลิลทิพย์ สุขวัฒน์ หมายเลข 3 พรรคเพื่อไทยได้ 2 1,540 คะแนน นายอิศราวุธ ณ น่าน หมายเลข 2 พรรคก้าวไกล ได้19,977 คะแนน นายมานะ บุนนาค หมายเลข 1 พรรคเสรีรวมไทย ได้ 8 ,9 0 5 คะแนน และ นายวราวุฒิ ทิมเมือง หมายเลข 5 พรรคภราดรภาพ ได้ 513 คะแนน

ด้านนายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล กล่าวหลังจากออกสังเกตการณ์ตามหน่วยเลือกตั้งว่า ได้รับการแจ้งสถานการณ์ผิดปกติเข้ามาจำนวนมาก ทั้งส.ส.พรรคก้าวไกล ที่ลงชื่อกับกกต.แล้ว เพื่อเข้าไปสังเกตการณ์ในหน่วยเลือกตั้ง แต่ไม่ได้รับอนุญาตให้เข้า หรือบางหน่วยหีบบัตรเลือกตั้งไม่มีสายรัด บางหน่วยมีป้ายหาเสียงของผู้สมัครบางพรรคอยู่หน้าหน่วย บางหน่วยก็มีการตั้งโต๊ะแจกเงินกันอย่างโจ๋งครึ่ม กลางวันแสกๆ ซึ่งเราจะรวบรวมหลักฐานนี้ส่งให้ทาง กกต.ต่อไป ทั้งนี้ ตนได้รับแจ้งถึงความผิดปกติแล้วกว่า 20 หน่วย

นายอิทธิพร บุญประคอง ประธาน กกต. กล่าวว่า พอใจภาพรวมการจัดการเลือกตั้งครั้งนี้ เพราะเป็นไปด้วยความเรียบร้อย และมีรายงานว่า ผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งที่มีอุณหภูมิร่างกาย สูงเกินกว่า 37.5 มาขอใช้สิทธิ์ เลือกตั้ง 5 ราย ซึ่งก็ได้มีการดำเนินการตามขั้นตอน และชุดสอบสวนโรครับไปดำเนินการ แต่จากผลการตรวจสอบทั้งหมด ผู้ที่มีอุณหภูมิเกินไม่มีไข้และอุณหภูมิลดลงในเวลาต่อมาจึงให้เดินทางกลับบ้าน

ส่วนที่พรรคก้าวไกล มีการร้องเรียนว่า หน่วยเลือกตั้งที่ 37 พบพิรุธ มีการยกหีบบัตรไปให้ผู้มีสิทธิ์หย่อนบัตรนั้น นายอิทธิพร กล่าวว่า เป็นข้อเท็จจริงว่า มีการยกหีบบัตรจากจุดที่วางเอาไว้ ไปยังบริเวณเดียวกัน แต่ในช่องที่จัดไว้สำหรับคนที่มีอุณหภูมิสูง กรณีนี้เป็นแนวทางที่เราแจ้งให้กรรมการประจำหน่วยปฏิบัติ เพราะถ้าไม่ทำเช่นนี้คนที่ใช้สิทธิ์ในช่องทางพิเศษ ก็จะเดินเข้า มาแล้วไปปะปนกับผู้ใช้สิทธิ์คนที่มีอุณหภูมิปกติ ตรงนี้เป็นแนวทางที่มีการกำหนดไว้ชัดเจนในคู่มือ อบรมกรรมการประจำหน่วยเพื่อป้องกันโควิด-19

ทั้งนี้ การร้องเรียนการทุจริตก็ยังสามารถทำได้เรื่อยๆ และกฎหมายไม่ได้ตัดสิทธิ์ การพิจารณาของกกต. แต่หลังการเลือกตั้งแล้วกฎหมายมาตรา 127 ของพ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้งส.ส.กำหนดให้กกต. ตรวจสอบเบื้องต้นและหากมีหลักฐานอันควรเชื่อว่าการเลือกตั้งสุจริตก็สามารถประกาศ รับรองผลการเลือกตั้งได้


กำลังโหลดความคิดเห็น...