xs
xsm
sm
md
lg

เปิดหีบเลือกตั้งซ่อมปากน้ำเขต 5 กกต.เผยคงร้องเรียน 2 เรื่อง ขอมั่นใจป้องกันโควิด

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เลือกตั้งซ่อม ส.ส.เขต 5 สมุทรปราการ เริ่มแล้ว “อิทธิพร เผยเรื่องร้องเรียนยัง 2 เรื่องเท่าเดิม วอน ปชช.มั่นใจมาตรการป้องกันโควิด ออกมาใช้สิทธิเลือกตั้ง

วันนี้ (9 ส.ค.) คณะกรรมการการเลือกตั้งกำหนดให้เป็นวันเลือกตั้ง ส.ส.เขต 5 จ. สมุทรปราการ แทนตำแหน่งที่ว่าง จากเหตุศาลฎีกามีคำพิพากษาสั่งให้มีการเลือกตั้งใหม่เนื่องจากคนสนิท นายกรุงศรีวิไล สุทินเผือก อดีต ส.ส.พรรคพลังประชารัฐ นำเงินใส่ซองไปช่วยทำบุญงานศพ ซึ่งศาลเห็นว่าทำให้การเลือกตั้ง ส.ส.เขต 5 เมื่อวันที่ 24 มี.ค. 62 ไม่สุจริตและเที่ยงธรรม นายอิทธิพร บุญประคอง ประธาน กกต.ลง พื้นที่สังเกตการเลือกตั้ง ซึ่งการเปิดลงคะแนนเลือกตั้งในเวลา 08:00 น.เป็นไปด้วยความเรียบร้อย ประชาชนทยอยเดินทางมาใช้สิทธิต่อเนื่อง

สำหรับเขตเลือกตั้งที่ 5 จังหวัดสมุทรปราการ มีผู้มีสิทธิเลือกตั้ง 172,662 คน หน่วยเลือกตั้ง 351 หน่วยพื้นที่เลือกตั้ง ประกอบด้วย 3 อำเภอ คือ อ.บางเสาธง อ.บางบ่อ และอำเภอบางพลีเฉพาะ ต.ราชาเทวะ และ ต.หนองปรือ

หลังปิดรับสมัครมีผู้สมัครรวม 5 คน คือ นายมานะ บุนนาค พรรคเสรีรวมไทย หมายเลข 1 นายอิศราวุธ ณ น่าน พรรคก้าวไกลหมายเลข 2 นางสลิลทิพย์ สุขวัฒน์ พรรคเพื่อไทย หมายเลข 3 นายกรุงศรีวิไล สุทินเผือก พรรคพลังประชารัฐ หมายเลข 4 และ นายวราวุฒิ ทิมเมือง พรรคภราดรภาพ หมายเลข 5

นายอิทธิพร กล่าวหลังตรวจเยี่ยมการใช้สิทธิเลือกตั้งในหน่วยต่างๆ กรรมการประจำหน่วย และ อสม. มีความพร้อมในการปฏิบัติหน้าที่อย่างเต็มที่ โดยการจัดหน่วยเลือกตั้งได้คำนึงถึงการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อ covid19 ซึ่งแต่ละหน่วยจะมี 2 ส่วน ส่วนที่หนึ่ง สำหรับคนที่มีอุณหภูมิปกติก็จะเข้าใช้สิทธิ แต่คนที่มีอุณหภูมิสูงเกินกว่า 37.5 ก็จะใช้สิทธิในอีกส่วนหนึ่ง เมื่อใช้เสร็จแล้วก็จะมีชุดตรวจสอบโรค มารับตัวเพื่อไปสอบสวนโรค

ส่วนจำนวนผู้มาใช้สิทธิ กกต.ก็คาดหวังว่า จะมาใช้สิทธิไม่น้อยไปกว่าการเลือกตั้งทั่วไปเมื่อวันที่ 24 มี.ค. 62 ที่เขตเลือกตั้งนี้มีผู้มาใช้สิทธิ 74.6% จึงอยากจะชนมั่นใจมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อโควิดของกกต.และออกใช้สิทธิกันมากๆ

สำหรับเรื่องร้องเรียนยังคงมีเพียง 2 เรื่องเดิม คือ กรณีมีละครที่ผู้สมัครเคยแสดงไว้ถูกนำมาฉาย ซึ่ง กกต.ได้สั่งระงับการฉายไปแล้ว และมีการเผยแพร่ผลสำรวจความเห็นประชาชนอาจเข้าข่ายผิดกฎหมาย ซึ่งทั้งหมดอยู่ระหว่าง กกต. พิจารณาว่าจะรับเป็นคำร้องหรือไม่ อย่างไรก็ตาม หลังทราบผลการเลือกตั้งอย่างไม่เป็นทางการในวันนี้แล้ว ปกติก็จะเร่งตรวจสอบ ว่า จะสามารถประกาศรับรองผลอย่างเป็นทางการ ได้หรือไม่ ซึ่งตาม พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.มาตรา 127 กำหนดว่าหากตรวจสอบเบื้องต้น และเชื่อได้ว่า การเลือกตั้งเป็นไปโดยสุจริต ก็ให้กกตประกาศผลการเลือกตั้งได้ ทั้งนี้ ให้คำนึงถึงรายงานการตรวจสอบของผู้ตรวจการเลือกตั้งด้วย แต่ถ้าหากมีเรื่องร้องเรียนที่มีน้ำหนักการตรวจสอบของ กกต.ก็จะเร่งดำเนินการโดยไม่ชักช้า


กำลังโหลดความคิดเห็น...