xs
xsm
sm
md
lg

ปธ.กกต.ตรวจเยี่ยมส่งมอบอุปกรณ์ ยันพร้อมเลือกตั้งซ่อม ส.ส.ปากน้ำ เขต 5 พรุ่งนี้

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ปธ.กกต.ตรวจเยี่ยมส่งมอบอุปกรณ์ ยันพร้อมเลือกตั้ง ส.ส.สมุทรปราการ พรุ่งนี้ เผยมีเรื่องร้องเรียนแค่ 2 เรื่องวันนี้ (8 ส.ค.) นายอิทธิพร บุญประคอง ประธานกรรมการการเลือกตั้ง เดินทางไปตรวจเยี่ยมการรับมอบวัสดุอุปกรณ์ของกรรมการประจำหน่วยที่จะใช้ในการเลือกตั้ง ส.ส.เขต 5 จ.สมุทรปราการ แทนตำแหน่งที่ว่าง ในวันที่ 9 ส.ค. จากเหตุศาลฎีกามีคำพิพากษาสั่งให้มีการเลือกตั้งใหม่เนื่องจากคนสนิท นายกรุงศรีวิไล สุทินเผือก อดีต ส.ส.พรรคพลังประชารัฐ นำเงินใส่ซองไปช่วยทำบุญงานศพ ซึ่งศาลเห็นว่าทำให้การเลือกตั้ง ส.ส.เขต 5 เมื่อวันที่ 24 มี.ค. 62 ไม่สุจริตและเที่ยงธรรม

โดย นายอิทธิพร กล่าวภายหลังการตรวจเยี่ยมว่า กกต. ยังคงมาตรการจัดการเลือกตั้งที่จะมีการเว้นระยะห่างระหว่างบุคคล ลดความแออัด เพื่อป้องกันการเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 มีการกำชับกรรมการประจำหน่วยและอาสาสมัครสาธารณสุขหมู่บ้านที่จะมาช่วยให้เพิ่มเติมความระมัดระวังอย่างเต็มที่ เพราะการแพร่ระบาดยังคงมีอยู่

ส่วนการรับมอบอุปกรณ์ที่ใช้ในการจัดการเลือกตั้งวันนี้ แตกต่างจากในสภาวะปกติที่จะจัดแจกอุปกรณ์เป็นกลุ่มใหญ่ แต่ครั้งนี้เพื่อเป็นการลดความแออัด จึงได้ใช้การทยอยแจก ซึ่งพบก็ว่ามีความพร้อมทั้งกรรมการประจำหน่วยและอุปกรณ์ เนื่องจาก กกต.มีการอบรมอย่างเข้มข้นช่วง 3 วันที่ผ่านมา

สำหรับการดูแลการทุจริตเลือกตั้ง กกต.มีกลไกดำเนินการตรวจติดตาม ตามกฎหมายใหม่ โดยมีการตั้งผู้ตรวจการเลือกตั้งจำนวน 6 คน และมีผู้ช่วยคนละ 1 คน จะลงพื้นที่ดูแลติดตามสอดส่องว่ามีการกระทำทุจริตหรือไม่ มีชุดเคลื่อนที่เร็วของ กกต. ตระเวนหาข่าวว่ามีที่ใดที่มีการทุจริต ซึ่งในส่วนของประชาชนหากมีข้อมูลการทุจริตก็สามารถแจ้งมาที่ กกต.กลางหรือที่สำนักงาน กกต.จ.สมุทรปราการ ได้

ซึ่งในส่วนเรื่องร้องเรียนทุจริตอย่างเป็นทางการขณะนี้มีอยู่ 2 เรื่องคือ 1. ผู้สมัครรับเลือกตั้ง ส.ส.รายหนึ่ง ให้ข้อมูลต่อ กกต.ว่า สถานีโทรทัศน์แห่งหนึ่งได้เผยแพร่ละคร ซึ่งมีผู้สมัครร่วมแสดง อาจทำให้เกิดการได้เปรียบเสียเปรียบ ทาง กกต .ก็ได้มีหนังสือแจ้งสถานีโทรทัศน์ดังกล่าว และได้มีการระงับการออกอากาศละครเรื่องดังกล่าวแล้ว 2. มีผู้สมัครแจ้งว่า มีได้มีการนำผลสำรวจความคิดเห็นของประชาชนไปเผยแพร่ เข้าข่ายผิดมาตรา 72 ของ พ.ร.ป.เลือกตั้ง ส.ส.หรือไม่ ซึ่งข้อร้องเรียนทั้งสองกรณีนี้ ทางสำนักงาน กกต.กำลังพิจารณาว่าควรจะรับคำร้องไว้หรือไม่ ซึ่งหากพิจารณาแล้วว่าไม่รับคำร้องก็จะต้องส่งต่อให้คณะกรรมการการเลือกตั้งชุดใหญ่พิจารณาอีกครั้ง

นายอิทธิพร ยังกล่าวด้วยว่า การจัดเลือกตั้งครั้งนี้ เนื่องจากอยู่ในสถานการณ์โควิด-19 กกต. จึงต้องมีการเพิ่มหน่วยเลือกตั้งเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดไม่ให้เกิดการแออัด จึงทำให้ผู้มีสิทธิเลือกตั้งบางรายอาจไม่ได้ไปใช้สิทธิเลือกตั้งในหน่วยเลือกตั้งเดิม ดังนั้น ก่อนไปใช้สิทธิขอให้ผู้มีสิทธิเลือกตั้งได้ตรวจสอบจากหนังสือแจ้งเจ้าบ้าน ที่ กกต.จัดส่งให้ทุกครัวเรือน ว่าจะต้องไปใช้สิทธิในหน่วยเลือกตั้งใด เพื่อจะได้ไม่เกิดความผิดพลาด


กำลังโหลดความคิดเห็น...