xs
xsm
sm
md
lg

กกต.พร้อมจัดการเลือกตั้งซ่อม ส.ส.เขต 5 สมุทรปราการ “อิทธิพร” เผยยังไม่มีเรื่องทุจริต

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์กกต.พร้อมจัดการเลือกตั้ง ส.ส.เขต 5 สมุทรปราการ ประธาน กกต.ระบุยังไม่มีเรื่องทุจริต เผยรอ พปชร.แจงปม “บิ๊กป้อม” ตั้งรองหัวหน้าพรรค แต่แง้มยึดตามข้อบังคับพรรค

วันนี้ (3 ส.ค.) นายอิทธิพร บุญประคอง ประธานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ให้สัมภาษณ์ถึงการเตรียมความพร้อมการจัดการเลือกตั้ง ส.ส.เขต 5 สมุทรปราการ ว่าได้เตรียมพร้อมไว้หมดแล้วทั้งเรื่องอุปกรณ์ บุคลากร งบประมาณ รวมทั้งหน่วยเลือกตั้ง เบื้องต้นเขตเลือกตั้งที่ 5 มีผู้สมัคร 5 คน ซึ่งการเลือกตั้งครั้งนี้ก็จะยังคงยึดมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 โดยใช้รูปแบบเช่นเดียวกับการเลือกตั้งซ่อมที่ จ.ลำปาง เบื้องต้นในเขตเลือกตั้งนี้สถานการณ์เป็นไปด้วยความเรียบร้อย ยังไม่พบว่ามีเหตุทุจริต แต่ กกต.ก็ติดตามการเลือกตั้งอย่างเข้มข้น หากผู้ใดมีข้อมูลเกี่ยวกับการทุจริตก็สามารถส่งให้ กกต.ได้ทั้งในส่วนกลาง และที่ จ.สมุทรปราการ นอกจากนี้ยังมีผู้ตรวจการเลือกตั้งที่ยังช่วยเป็นหูเป็นตาเนื่องจากการเลือกตั้งครั้งนี้มาเหตุที่การเลือกตั้งครั้งที่แล้วไม่สุจริต

ส่วนที่มูลนิธิองค์กรกลางเพื่อประชาธิปไตย หรือพีเน็ต เข้ามาจับตาดูการเลือกตั้งครั้งนี้ ก็เห็นว่าเป็นสิ่งที่ดี ถือเป็นการมีส่วนร่วมของภาคองค์กรที่เกี่ยวข้อง ประชาชนมีส่วนร่วมในการตรวจสอบการเลือกตั้งซึ่งสามารถช่วย กกต.ได้อีกแรงหนึ่ง เราไม่มองว่าเป็นการจับผิด กกต. เราถือว่าเป็นการทำงานร่วมกันของภาครัฐและเอกชนที่ประสงค์ที่จะมีส่วนร่วมในการเลือกตั้งครั้งนี้ โดยในวันเลือกตั้งก็จะมี กกต.หลายคนลงไปตรวจความเรียบร้อย เราจะพยายามจัดการเลือกตั้งให้ดีที่สุด เพราะการเลือกตั้งครั้งนี้เป็นผลมาจากการเลือกตั้งครั้งก่อนที่เราเห็นว่าไม่สุจริต การจัดการเลือกตั้งใหม่ครั้งนี้จึงมีความสำคัญที่ กกต.จะต้องสร้างให้เกิดความมั่นใจมากที่สุด

เมื่อถามว่าสถานการณ์การเมืองในขณะนี้จะมีผลต่อการเลือกตั้งหรือไม่ ประธาน กกต.กล่าวว่า ตนมองในมิติว่าต้องจัดการเลือกตั้งให้เรียบร้อย ป้องกันการทุจริตไม่ให้เกิดขึ้นอีก รวมทั้งป้องกันไม่ให้เกิดการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด 19 ซึ่ง กกต.จะมุ่งเน้นในเรื่องเหล่านี้ให้ดีที่สุด

นายอิทธิพรยังกล่าวด้วยว่า พรรคพลังประชารัฐได้มีการรายงานผลการประชุมใหญ่ของพรรคเมื่อวันที่ 27 มิ.ย. และวันที่ 10 ก.ค.มายัง กกต.แล้ว ซึ่งตามกฎหมายต้องรายงานผลการเลือกตั้งหัวหน้าพรรค และกรรมการบริหารพรรคมายังนายทะเบียนภายใน 15 วัน ขณะนี้ฝ่ายกิจการพรรคการเมืองกำลังตรวจสอบข้อมูลอยู่ และทราบอย่างไม่เป็นทางการว่ามีเอกสารบางรายการที่สำนักงาน กกต.ขอเพิ่มเติม เมื่อได้รับและตรวจสอบแล้วก็จะส่งให้เลขาธิการ กกต.ในฐานะนายทะเบียนพรรคการเมืองพิจารณา หากครบถ้วนถูกต้องนายทะเบียนพรรคการเมืองก็จะให้ความเห็นชอบ

ส่วนที่ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะหัวหน้าพรรค มีการเลือกรองหัวหน้าพรรค แทนที่จะเป็นการเลือกโดยที่ประชุมใหญ่ตามที่กฎหมายพรรคการเมืองกำหนด สามารถทำได้หรือไม่ นายอิทธิพรกล่าวว่า คิดว่าน่าจะขึ้นอยู่กับข้อบังคับพรรคการเมืองแต่ละพรรค และจากข้อเท็จจริงที่ได้รับทราบอย่างไม่เป็นทางการ ข้อบังคับพรรคพลังประชารัฐก็ได้มีการพูดถึงการเลือกรองหัวหน้าพรรคด้วย แต่ความชัดเจนขอให้ทางสำนักงาน กกต.ตรวจสอบก่อน แต่ทั้งนี้ก็ต้องยึดข้อบังคับพรรคเป็นหลัก หลายประเด็นที่กฎหมายเปิดช่องให้ระบุรายละเอียดในข้อบังคับพรรคซึ่งเราจะดูและพิจารณาไปตามนั้น


กำลังโหลดความคิดเห็น...