xs
xsm
sm
md
lg

ก้าวไกลแฉมีแจกเงินหน้าหน่วยเลือกตั้งซ่อม ส.ส.สมุทรปราการ แต่หาหลักฐานไม่ได้

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


นายชัยธวัช แสดงภาพความผิดปกติในหน่วยเลือกตั้งแห่งหนึ่ง
ชัยธวัช แฉเจ้าหน้าที่หน่วยเลือกตั้งซ่อม ส.ส.สมุทรปราการ ทำผิดปกติ ปูดมีแจกเงินหน้าหน่วยแต่หาหลักฐานไม่ได้พิธา ลุ้นลูกทีม บี้ กกต.ลงพื้นที่ตรวจ จัดโหวตบริสุทธิ์ยุติธรรม ขู่เป็นฟางเส้นสุดท้าย

วันนี้ (9 ส.ค.) ที่ จ.สมุทรปราการ เมื่อเวลา 09.30 น. นายชัยธวัช ตุลาธน ส.ส.บัญชีรายชื่อ และเลขาธิการพรรคก้าวไกล ได้เดินทางมาสังเกตการณ์การเลือกตั้งซ่อม ส.ส.สมุทรปราการ เขต 5 หลังเปิดหีบบัตรเลือกตั้ง ในเวลา 09.00 น. โดยกล่าวว่ามีเหตุการณ์ผิดปกติหลายอย่าง โดยเมื่อเวลาประมาณ 09.15 น. ผู้สังเกตการณ์ของพรรค พบว่าในหน่วยเลือกตั้งที่ 37 หมู่ 10 ต.บางบ่อ อ.บางบ่อ มีเจ้าหน้าที่ประจำหน่วยได้ยกหีบบัตรลงคะเเนนไปให้ผู้ใช้สิทธิหย่อนบัตรถึงคูหาลงคะแนน ซึ่งเป็นพฤติกรรมที่ผิดปกติ เนื่องจากหีบบัตรเลือกตั้งปกติแล้วจะต้องตั้งอยู่กลางหน่วยเลือกตั้ง ไม่สามารถเคลื่อนที่ได้ เป็นสิ่งที่ไม่น่าจะเกิดขึ้น นอกจากนี้ยังมีกรณีที่เจ้าหน้าที่ประจำหน่วยเลือกตั้งไม่อนุญาตให้ตัวแทนพรรคเข้าไปสังเกตการณ์ประจำหน่วย เบื้องต้นนั้นทางพรรคได้แจ้งคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ล่วงหน้าเรียบร้อยเเล้ว

“นอกจากนี้ ผู้สังเกตการณ์ของพรรคยังพบพฤติกรรมของเจ้าหน้าที่ประจำหน่วยเลือกตั้งหน่วยอื่นๆ เข้าข่ายความผิดปกติอีกหลายอย่าง อาทิ เจ้าหน้าที่ตรวจวัดอุณหภูมิซึ่งเป็นอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน (อสม.) มีการชวนผู้เดินมาใช้สิทธิพูดคุย และมีการขอดูบัตรประชาชน ขณะที่บางหน่วยพบว่าหีบเลือกตั้งไม่มีสายรัด เชื่อว่าไม่ได้เกิดขึ้นจากความสะเพร่า เพราะเจ้าหน้าที่ต้องทราบหลักการดีอยู่แล้ว และยังได้รับรายงานว่ามีการแจกเงินให้ผู้มาใช้สิทธิที่หน้าหน่วยเลือกตั้งในบางหน่วยด้วย เพียงแต่ยังไม่พบพยานหลักฐาน” นายชัยธวัชกล่าว

เลขาธิการพรรคก้าวไกลกล่าวว่า สิ่งที่เกิดขึ้นทำให้สถานการณ์เลือกตั้งน่าเป็นห่วง พรรคขอเรียกร้องให้ กกต. และเจ้าหน้าที่ประจำหน่วยเลือกตั้ง เร่งตรวจสอบว่าพฤติกรรมดังกล่าวส่อทุจริตเลือกตั้งหรือไม่ ซึ่งในกรณีดังกล่าวเป็นไปไม่ได้ที่เจ้าหน้าที่ กกต.จะไม่ทราบวิธีปฏิบัติ

ต่อมาเวลา 11.20 น. นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคก้าวไกล ได้ลงพื้นที่เลือกตั้งพร้อมให้สัมภาษณ์ว่า ขอเรียกร้องให้นายอิทธิพร บุญประคอง ประธาน กกต.ได้มาดูในพื้นที่ เนื่องจากถึงตอนนี้ได้รับการแจ้งสถานการณ์ผิดปกติเข้ามาเป็นจำนวนมาก ทั้ง ส.ส.ของพรรคที่ลงชื่อกับ กกต.แล้วเพื่อเข้าไปสังเกตการณ์ในหน่วยเลือกตั้งแต่ไม่ได้รับอนุญาตให้เข้า หรือบางหน่วยหีบบัตรเลือกตั้งไม่มีสายรัด บางหน่วยเลือกตั้งมีป้ายหาเสียงของผู้สมัครบางพรรคอยู่หน้าหน่วย บางหน่วยก็มีการตั้งโต๊ะแจกเงินกันอย่างโจ่งครึ่มกลางวันแสกๆ ซึ่งเราจะรวบรวมหลักฐานนี้ส่งให้ทาง กกต.ต่อไป แต่อย่างไรก็ตาม ถึงตอนนี้เราต้องช่วยกันพยายามสกัดกั้นไม่ให้การโกงเลือกตั้งเกิดขึ้น โดยที่ได้รับแจ้งมาตอนนี้มีความผิดปกติแล้วกว่า 20 หน่วย หลังจากนี้ ตนจะไปลาดตะเวนดูในพื้นที่ด้วยตัวเอง ซึ่งจะว่าไปแล้วนี่ก็ไม่ใช่หน้าที่ตน แต่เป็นของ กกต.ที่ต้องมาทำหน้าที่จัดการเลือกตั้งให้บริสุทธิ์ยุติธรรม

นายพิธากล่าวต่อว่า ตนอยากเรียกร้องให้ กกต.ดูแลเรื่องการเลือกตั้งครั้งนี้ ที่ผ่านมาไม่ว่าจะเป็นการเลือกตั้งใหญ่ หรือการเลือกตั้งซ่อมหลายๆ ครั้ง มีข้อสังเกตและคำถามว่าเป็นการจัดการเลือกตั้งที่บริสุทธิ์ยุติธรรม สะท้อนเจตนารมย์ของประชาชนจริงหรือไม่ ที่ผ่านมามีสิ่งที่เป็นวิกฤตเยอะ ดังนั้น การเลือกตั้งใหม่สมุทรปราการครั้งนี้ ถ้า กกต.ทำได้ดี บริสุทธิ์ยุติธรรม และสะท้อนเจตนารมย์ของประชาชนจริงก็จะได้รับคำชื่นชม แต่ถ้าทำไม่ได้จะเป็นฟางเส้นสุ้นท้ายวิกฤตศรัทธา กกต. ดังนั้น ในช่วงเวลาที่เหลืออยู่อยากให้ใช้เวลานี้ให้เต็มที่ที่สุด

นายชัยธวัช ตุลาธน ส.ส.บัญชีรายชื่อ และเลขาธิการพรรคก้าวไกล

นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคก้าวไกล
กำลังโหลดความคิดเห็น...