xs
xsm
sm
md
lg

ขาย‘ติ๊กต็อก’ให้‘ไมโครซอฟต์’ ไม่แน่เสียแล้วหลัง”ทรัมป์”ขู่

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

การเจรจาเรื่องไมโครซอฟต์ จะซื้อการดำเนินงานในสหรัฐฯ ของติ๊กต็อก ที่เจ้าของเป็นบริษัทจีน กำลังหยุดชะงักลง ภายหลังประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ข่มขู่ ที่จะสั่งแบนแอปฯสื่อสังคมยอดนิยมรายนี้ รวมทั้งออกมาคัดค้านการซื้อขายรายนี้ด้วย

ทรัมป์ประกาศจะเล่นงานหนักแอปฯแชร์วิดีโอ ที่กำลังได้รับความนิยมอย่างกว้างขวางมากตัวนี้ โดยที่พวกเจ้าหน้าที่สหรัฐฯ กล่าวหาว่าอาจเป็นเครื่องมือสำหรับการหาข่าวกรองของทางการจีน อันเป็นข้ออ้างซึ่ง ไบต์แดนซ์ บริษัทอินเทอร์เน็ตจีน ที่เป็นเจ้าของแอปฯติ๊กต็อก ปฏิเสธซ้ำแล้วซ้ำอีกว่า ไม่เป็นความจริง

ขณะที่ยังไม่มีสัญญาณใดๆ ในเวลานี้ แสดงว่าจะมีการสั่งห้ามตามที่ทรัมป์ข่มขู่เอาไว้ในวันศุกร์ (31 ก.ค.) แต่มีรายงานว่า คำพูดของเขากำลังเพิ่มความไม่แน่นอนให้แก่อนาคตของติ๊กต็อกไปเรียบร้อยแล้ว

“ก่อนที่มิสเตอร์ทรัมป์ จะออกมาแสดงความคิดเห็น ทั้งสองฝ่ายต่างเชื่อกันว่าเนื้อหาใหญ่ๆ ของดีลนี้จะสามารถเข้าที่เข้าทางได้ภายในวันจันทร์ (3 ส.ค.)” วอลล์สตรีทเจอร์นัล รายงานในวันเสาร์ (1 ส.ค.) ถึงความเป็นไปได้ ที่จะมีข้อตกลงระหว่างไมโครซอฟต์ กับติ๊กต็อก โดยอ้างแหล่งข่าวที่ไม่มีการระบุนามหลายราย

วอลล์สตรีทเจอร์ นัลยังรายงานอีกว่า คำขู่และการคัดค้านดีลเรื่องนี้ของทรัมป์ ได้เร่งรัดให้ติ๊กต็อก ต้องยินยอมอ่อนข้อให้เพิ่มเติมขึ้นมาแล้วด้วยซ้ำ เป็นต้นว่า การที่จะเพิ่มตำแหน่งงานที่อาจจะมากถึง 10,000 ตำแหน่งในสหรัฐฯ ในระยะเวลา 3 ปีข้างหน้า

ติ๊กต็อก เองได้ออกมาแถลงปกป้องตนเองในวันเสาร์ (1 ส.ค.) โดยที่ วาเนสซา ปัปปาส ผู้จัดการทั่วไปในอเมริกาของติ๊กต็อก แจ้งกับบรรดายูสเซอร์ ว่า บริษัทกำลังดำเนินการเพื่อให้ยูสเซอร์ทั้งหลายได้ใช้ “แอปฯที่มีความปลอดภัยที่สุด” ท่ามกลางความกังวลของสหรัฐฯในเรื่องความมั่นคงปลอดภัยของข้อมูล “เราไม่ได้กำลังวางแผนจะไปที่ไหนทั้งนั้น” ปัปปาสกล่าวในข้อความที่เผยแพร่ผ่านแอปฯตัวนี้


กำลังโหลดความคิดเห็น...