xs
xsm
sm
md
lg

TikTok ต้องอยู่! จับตา ByteDance ขายกิจการแอปฮิตในสหรัฐฯ ให้ Microsoft ได้หรือไม่?

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์สำนักข่าววอลล์สตรีทเจอร์นอล รายงาน ไบต์แดนซ์ (ByteDance) และไมโครซอฟท์ (Microsoft) กำลังหารือดีลระหว่างกันเพื่อทำให้ติ๊กต่อก (TikTok) ดำเนินงานต่อได้ในแดนลุงแซมด้วยฐานะบริษัทสัญชาติอเมริกัน ล่าสุด มีแถลงการณ์แล้วว่าทั้ง 2 ฝ่าย กำลังชะลอดีล และเข้าหารือกับรัฐบาลสหรัฐฯ หลังจากประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ออกมาให้สัมภาษณ์เกี่ยวกับแนวคิดการไม่อนุญาตให้มีการทำข้อตกลงนี้ เนื่องจากเป็นดีลที่มีเจตนาฝืนคำสั่งแบน

เบื้องต้น สื่ออเมริกันระบุว่า ทั้งไบต์แดนซ์และไมโครซอฟท์กำลัง “มองหาความชัดเจน” ด้วยการหารือกับทำเนียบขาว เพื่อไม่ให้มีการระงับบริการ TikTok แบบทั้งระบบในสหรัฐอเมริกา ล่าสุด ยังไม่มีการเปิดเผยความคืบหน้าในการเจรจาใดๆ

สำหรับไบต์แดนซ์ บริษัทสัญชาติจีนเป็นข่าวว่าตอบตกลงขายกิจการ TikTok ในสหรัฐฯกับไมโครซอฟท์แล้วในช่วงปลายเดือนกรกฎาคม 63 ตามรายงานในรอยเตอร์ส (Reuters) ชี้ว่าข้อตกลงในดีลนี้คือการเปิดทางให้ไมโครซอฟท์เข้าควบคุมข้อมูลของผู้ใช้ที่อยู่ในสหรัฐอเมริกา ซึ่งจะอนุญาตให้บริษัทอื่นดำเนินธุรกิจ TikTok ในสหรัฐอเมริกาได้ในนามไมโครซอฟท์ สิ่งนี้จะทำให้ TikTok ไม่ถูกแบนและสามารถดำเนินธุรกิจต่อในสหรัฐอเมริกา รอดพ้นจากการคุกคามของประธานาธิบดีทรัมป์

ก่อนจะมาลงตัวที่ไมโครซอฟท์ บริษัทแม่ของ TikTok อย่างไบต์แดนซ์พยายามหาดีลอื่นที่จะช่วยให้บริษัทสามารถดำเนินธุรกิจในแดนพญาอินทรี ต่อด้วยการลดสัดส่วนการถือหุ้นในบริษัทลง แล้วเปลี่ยนมือมาให้ผู้ถือหุ้นในสหรัฐฯ มีสัดส่วนมากขึ้น แต่แผนนี้ล้มเหลวเพราะทำเนียบขาวปฏิเสธข้อเสนอ นำมาสู่ดีลใหม่ที่ไมโครซอฟท์จะขี่ม้าขาว และเป็นผู้รับผิดชอบในการปกป้องข้อมูลผู้ใช้ที่อยู่ในสหรัฐอเมริกา รวมถึงบริษัทอื่นในสหรัฐอเมริกาจะยังได้รับอนุญาตให้ทำการตลาดบนแพลตฟอร์ม TikTok ได้ต่อไป

ปัญหาคือยังไม่ชัดเจนว่าดีลใหม่ของไบต์แดนซ์และไมโครซอฟท์นี้จะเพียงพอที่จะเบิกทางให้ TikTok ดำเนินธุรกิจต่อได้ในแผ่นดินเสรีภาพอย่างสหรัฐอเมริกาหรือไม่ โดยล่าสุดทั้งไมโครซอฟท์และทำเนียบขาว ไม่มีการออกมาตอบหรือแสดงความคิดเห็นเพิ่มเติม

ข่าวเกี่ยวกับ TikTok นี้ถูกกล่าวขานถึงนานหลายชั่วโมงหลังจากประธานาธิบดีทรัมป์ให้สัมภาษณ์กับผู้สื่อข่าวว่า รัฐบาลกำลังจะลงนามในคำสั่งห้าม “แอปที่จีนเป็นเจ้าของ” ไม่ให้ดำเนินการภายในสหรัฐอเมริกา หากมีการลงนามจริง TikTok จะเป็นบริการที่ได้รับผลกระทบโดยตรง ทำให้ก่อนหน้านี้ ไบต์แดนซ์ออกแถลงการณ์ยืนยันเพียงว่าบริษัทให้ความสำคัญต่่อข้อมูลส่วนตัวของผู้ใช้เต็มที่

ในแถลงการณ์ชี้ว่า ชาวอเมริกันกว่า 100 ล้านคนเปิดใช้งาน TikTok เพื่อความบันเทิงและการสื่อสารโดยเฉพาะในช่วงที่มีการระบาดใหญ่ โดยปีนี้บริษัทได้จ้างพนักงานเกือบ 1,000 คนเพื่อทำงานกับทีมสหรัฐฯ โดยเฉพาะ ทำให้บริษัทภูมิใจที่จะว่าจ้างพนักงานเพิ่มอีก 10,000 ตำแหน่งเพื่อกระจายรายได้ทั่วสหรัฐอเมริกา 

ยังมีกองทุนครีเอเตอร์ของ TikTok มูลค่า 1 พันล้านเหรียญที่สนับสนุนครีเอเตอร์ชาวสหรัฐฯ ซึ่งกำลังสร้างธุรกิจจากแพลตฟอร์ม TikTok ทั้งหมดนี้ TikTok ยืนยันว่าข้อมูลผู้ใช้ TikTok US ล้วนถูกเก็บไว้ที่สหรัฐอเมริกา ด้วยการควบคุมที่เข้มงวดในการเข้าถึงของพนักงาน ขณะที่นักลงทุนรายใหญ่ที่สุดของ TikTok ก็มาจากสหรัฐอเมริกา ทำให้บริษัทมุ่งมั่นที่จะปกป้องความเป็นส่วนตัวและความปลอดภัยของผู้ใช้ในสหรัฐฯ อยู่แล้ว


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น