xs
xsm
sm
md
lg

โพลอยากเปลี่ยนผู้บริหารประเทศ ปรับครม.ประชาชนไม่ได้ประโยชน์

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ซูเปอร์โพลระบุ ประชาชนอยากเห็นการเปลี่ยนแปลงผู้บริหารประเทศ หวั่นม็อบ นศ.บานปลาย ขณะที่สวนดุสิตโพล ชี้ปรับครม.มีแต่นักการเมืองได้ประโยชน์ ประชาชนไม่ได้อะไร ความเชื่อมั่นต่อรัฐบาลจะลดลง เพราะปรับแล้วรัฐบาลก็ยังคงทำงานได้เหมือนเดิม

นายนพดล กรรณิกา ผอ.สำนักวิจัยซูเปอร์โพล เผยผลสำรวจความคิดเห็นประชาชนเรื่อง "เลือกตั้งวันนี้ กาให้พรรคใด" กรณีศึกษาตัวอย่างประชาชนทุกสาขาอาชีพทั่วประเทศ จำนวน 1,319 ตัวอย่าง ระหว่างวันที่ 20 - 25 ก.ค.63

เมื่อถามถึงความรู้สึกของประชาชน หลังจากนึกถึงภาพผู้บริหารประเทศ พบว่า ส่วนใหญ่ หรือ ร้อยละ 67.9 อยากให้เปลี่ยนแปลง นอกจากนี้เกินครึ่งหรือร้อยละ 52.4 รู้สึกหดหู่ใจ และ ร้อยละ 57.7 รู้สึกไม่สง่างาม ที่น่าเป็นห่วงคือ ส่วนใหญ่ หรือร้อยละ 63.6 ระบุ เป็นไปได้ที่ ม็อบเยาวชนจะลุกลามบานปลายเป็นวิกฤตการเมือง ในขณะที่ร้อยละ 36.4 ระบุ เป็นไปไม่ได้

ที่น่าสนใจ คือ เมื่อสอบถามถ้าเลือกตั้งวันนี้ จะกาให้ ส.ส.พรรคใด พบว่า ร้อยละ 32.8 ระบุ พรรคการเมืองใหม่ ไม่ทรยศหักหลัง ไม่เสร็จนาฆ่าโคถึก ไม่หลอกหลวงประชาชน ในขณะที่ ร้อยละ 23.8 ระบุ พรรคฝ่ายค้าน ได้แก่ พรรคก้าวไกล พรรคเพื่อไทย เสรีรวมไทย เป็นต้น มากกว่าพรรคฝ่ายรัฐบาลที่มีอยู่ร้อยละ 16.7 ได้แก่ พรรคพลังประชารัฐ ประชาธิปัตย์ ภูมิใจไทย ชาติไทยพัฒนา เป็นต้น และ ที่เหลือร้อยละ 26.7 ระบุอื่นๆ เช่น ยังไม่ตัดสินใจ และไม่เลือกใครเลย

ผอ.ซูเปอร์โพล กล่าวว่า ผลโพลชิ้นนี้ชี้ให้เห็นว่า ถ้าวันนี้เลือกตั้ง โดยภาพรวมประชาชนจะกาให้ผู้สมัครของพรรคร่วมฝ่ายค้านรวมกันมากกว่า ผู้สมัครของพรรคร่วมฝ่ายรัฐบาล แต่จำนวนมากที่สุดของตัวอย่างประชาชนในผลโพลนี้ตั้งใจจะกาให้ผู้สมัครของพรรคการเมืองใหม่ ตอบโจทย์ความรู้สึกของประชาชนได้ คือ ไม่หลอกลวงประชาชน ไม่ทรยศหักหลังกัน ไม่เสร็จนาฆ่าโคถึก

ปรับครม.นักการเมืองได้ประโยชน์

ขณะที่ "สวนดุสิตโพล"เผยผลสำรวจความคิดเห็นของประชาชน ทั่วประเทศ จำนวน 1,078 คน ระหว่างวันที่ 22-25 ก.ค.63 ในหัวข้อ "ประชาชนได้อะไร จากการปรับ ครม." เพื่อสะท้อนความคิดเห็น กรณี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม จะมีการปรับครม.ในเร็วๆนี้ โดยเฉพาะทีมเศรษฐกิจใหม่ที่หลายฝ่ายให้ความสนใจ โดยสรุปผลได้ ดังนี้

1. ประชาชนคิดว่าการปรับ ครม.ครั้งนี้ จะทำให้รัฐบาลทำงานได้ดีขึ้นหรือไม่ ปรากฏว่า อันดับ 1 เหมือนเดิม 55.75% อันดับ 2 แย่ลง 28.48% และอันดับ 3 ดีขึ้น 15.77%

2. การปรับ ครม. ครั้งนี้ จะทำให้ประชาชนมีความเชื่อมั่นรัฐบาลมากน้อยเพียงใด อันดับ 1 เชื่อมั่นลดลง 52.88% อันดับ 2 เหมือนเดิม 33.67%อันดับ 3 เชื่อมั่นเพิ่มมากขึ้น 13.45%

3. สิ่งที่ประชาชนอยากให้ ครม.ชุดใหม่ เร่งทำมากที่สุด อันดับ 1 แก้ปัญหาเศรษฐกิจ 89.29% อันดับ 2 แก้ปัญหาตกงาน 74.06% อันดับ 3 ความโปร่งใสในการทำงาน 72.84%

4. ประชาชนจะได้รับประโยชน์จากการปรับ ครม. ครั้งนี้หรือไม่ อันดับ 1 ไม่ได้ 48.70% เพราะคนที่ได้ประโยชน์ คือนักการเมือง เป็นเพียงการหมุนเวียน ผลัดเปลี่ยนตำแหน่ง ไม่ใช่จากความสามารถที่แท้จริง ฯลฯ อันดับ 2 ไม่แน่ใจ 37.11% เพราะต้องรอดู ครม.ชุดใหม่ ว่ามีใครบ้าง ปัญหาทางการเมืองมีมาก ไม่ใช่เฉพาะเรื่องการบริหารบ้านเมืองเท่านั้น ฯลฯ อันดับ 3 ได้ 14.19% เพราะรัฐบาลมีเสถียรภาพ และบริหารงานได้ดีขึ้น ได้คนเก่งมีฝีมือเข้ามาทำงาน มีความตั้งใจที่จะช่วยเหลือประชาชน


กำลังโหลดความคิดเห็น...