xs
xsm
sm
md
lg

นายกฯสั่งคุมเข้มชายหาด แบ่งโซนกิจกรรมห้ามแออัด

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


นายกฯ กำชับดูแลชายหาด จำกัดจำนวนนักท่องเที่ยว แบ่งโซนกิจกรรมชัดเจน และต้องไม่แออัด เพื่อป้องกันการแพร่เชื้อโควิด-19 ขณะที่หาดบางแสน ยังคึกคัก นักท่องเที่ยวแห่เดินทางตากอากาศ ย้ำต้องรักษาระยะห่างตามมาตรฐาน

นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ได้สั่งการให้มีการจัดระเบียบชายหาดใหม่ และอำนวยความสะดวกให้พี่น้องประชาชนเลือกทำกิจกรรมได้ตามต้องการ แต่ต้องไม่เกิดความแออัด และปลอดภัยจากการแพร่หรือไปรับเชื้อโควิด-19

ทั้งนี้ การจัดระเบียบพื้นที่จะต้องให้ชัดเจน มีโซนสำหรับประชาชนพักผ่อน รับประทานอาหาร ให้มีร้าน หรือสามารถขายอาหารได้ พร้อมจัดให้มีพื้นที่ว่างที่ประชาชนสามารถปูเสื่อ หรือนำเก้าอี้เล็กมาตั้ง เพื่อรับประทานอาหารกันเองในครอบครัว รวมทั้งพื้นที่สำหรับเล่นกีฬาชายหาด กีฬาทางน้ำ ทางเรือ ทั้งหมดนี้ต้องเน้นถึงความปลอดภัย ไม่ให้รบกวนซึ่งกันและกัน รวมทั้งจำกัดจำนวนผู้เข้ามาท่องเที่ยวในแต่ละพื้นที่ชายหาด ตั้งแต่บริเวณภายนอก ควบคุมการจราจร หากพบเห็นว่าชายหาดบริเวณดังกล่าวดูคับแคบ หรือหนาแน่นไป ก็ให้พิจารณาใช้ชายหาดอื่นๆ ใกล้เคียงได้โดยต้องมีมาตรการเช่นเดียวกัน

ด้าน“เทศบาลเมืองแสนสุข จังหวัดชลบุรี”โพสต์ถึงสถานการณ์สภาพการจราจร บริเวณชายหาดบางแสน วานนี้ (7มิ.ย.)ว่า "ยังคงมีการปิดการจราจร ตามรายละเอียดข้างล่างนี้ ดังนี้ ถนนเลียบชายหาดบางแสน รถจอดในพื้นที่มีปริมาณมากแต่ยังคงมีพื้นที่รองรับรถได้อีกบริเวณหาดบางแสนล่าง หาดวอนนภา และ บริเวณแหลมแท่น

การจราจรถนนเลียบชายหาด เปิดให้เดินรถทางเดียว และปิดไม่ให้เข้าหาดได้บริเวณทุกซอยบนถนนบางแสนสาย 2 แล้ว รวมถึงจุดวงเวียนบางแสนเปิดให้เข้าเป็นครั้งคราว ตามปริมาณรถด้านใน การจราจรถนนสายหลักรอบนอกยังคงคล่องตัว มีจุดคัดกรองคนลงหาด 13 จุด ตลอดแนว

ส่วน นักท่องเที่ยวบริเวณชายหาดมีปริมาณมาก แต่ยังมีพื้นที่ว่างรองรับนักท่องเที่ยวได้อีกพอสมควร ซึ่งให้นักท่องเที่ยวจอดรถบนถนนบางแสน สาย 2 และ ถนนข้าวหลาม และเดินเท้าเข้าสู่ชายหาดบางแสนได้ ยังมีพื้นที่ให้พักผ่อนเพียงพอ แต่ให้รักษาระยะห่างทางสังคม และสวมหน้ากากอนามัย และผ่านจุดคัดกรองเพื่อเข้าหาด งดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และการสูบบุหรี่โดยเด็ดขาด

ผู้สื่อข่าวรายงาน การท่องเที่ยวบริเวณชายหาดทะเลบางแสน จ.ชลบุรี ในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ว่า ชายหาดบางแสนยังคงคึกคักตั้งแต่ช่วงเช้า โดยมีนักท่องเที่ยวชาวไทยและต่างชาติ เดินทางเข้ามาจับจองพื้นที่แนวชายหาดเพื่อพักผ่อน และลงเล่นน้ำกันอย่างสนุกสนาน ขณะที่บางส่วนได้พากันออกมาเดินออกกำลังกาย

ไทยไม่มีติดเชื้อในประเทศ13วันต่อเนื่อง

วานนี้ (7 มิ.ย.) พญ.พรรณประภา ยงค์ตระกูล ผู้ช่วยโฆษกศบค. แถลงข่าวประจำวันว่า ยังมีผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ 8 ราย รักษาหายกลับบ้านเพิ่ม 1 ราย ไม่มีผู้เสียชีวิตเพิ่ม ส่งผลให้ยอดผู้ป่วยสะสมรวม 3,112 ราย กลับบ้านรวม 2,972 ราย เสียชีวิตรวม 58 ราย และยังรักษาใน รพ. 82 ราย

ทั้งนี้ ผู้ป่วยรายใหม่ทั้งหมดเดินทางกลับมาจากต่างประเทศ และอยู่ในสถานกักกันของรัฐ ดังนั้น จำนวนผู้ติดเชื้อในประเทศเป็น 0 ติดต่อกันเป็นวันที่ 13 สำหรับผู้ป่วยรายใหม่ 8 รายนั้น มาจากสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ 5 ราย เดินทางถึงไทยวันที่ 2 มิ.ย. ทุกคนเคยได้รับการตรวจเชื้อที่ประเทศต้นทางมาแล้ว แต่ไม่พบเชื้อ โดยกลับมาถึงไทยก็ตรวจพบเชื้อทุกราย แต่ไม่มีอาการ เข้ารับการรักษาใน รพ.ใน กทม. มาจากคูเวต 2 ราย เป็นเพศชาย อายุ 46 ปี และ 37 ปี อาชีพรับจ้าง เดินทางถึงไทยวันที่ 24 พ.ค. โดยตรวจเชื้อวันแรกวันที่ 27 พ.ค. ไม่พบเชื้อ และตรวจอีกครั้งวันที่ 6 มิ.ย. ตรวจเจอเชื้อ ไม่มีอาการ เข้ารักษาใน รพ. ใน จ.สมุทรปราการ และ มาจากอินเดีย 1 ราย เพศชาย อายุ 52 ปี เดินทางถึงไทยวันที่ 5 มิ.ย. จากการคัดกรองที่สนามบินแล้วพบเชื้อ จึงส่งเข้ารับการรักษาตัวที่รพ. ใน จ.สมุทรปราการ

พญ.พรรณประภา กล่าวว่า องค์การอนามัยโลกเคยประกาศก่อนหน้านี้ว่า ให้สวมหน้ากากอนามัยเฉพาะผู้ป่วย หรือบุคลากรทางการแพทย์เท่านั้น แต่วันที่ 5 มิ.ย.ที่ผ่านมา ได้ประกาศคำแนะนำใหม่ว่าให้ประชาชนทุกคนสวมหน้ากากอนามัย หรือหน้ากากผ้า ก่อนออกนอกเคหสถาน ล้างมือถูกวิธี และเว้นระยะห่างระหว่างบุคคล ส่วนประเทศจีน เมืองอู่ฮั่น มีงานวิจัยผู้ป่วยโควิด 2,866 ราย โดยพบว่าผู้ป่วยที่มีโรคประจำตัว คือโรคความดันโลหิตสูง จะมีอัตราการเสียชีวิตมากกว่าคนไม่มีโรคร่วมด้วยมากถึง 4 เท่า ขณะที่ซาอุดีอาระเบีย ประกาศปิดเมืองเจดดาห์อีกครั้ง หลังมีการแพร่ระบาดของโรคอย่างหนัก

สำหรับการผ่อนคลายระยะ 4 ที่เป็นกิจการเสี่ยงสูง เช่น โรงเรียน สถานรับเลี้ยงเด็ก กองถ่าย ผับบาร์ เป็นต้น เนื่องจากมีความเสี่ยงค่อนข้างสูง มีการรวมตัวคนจำนวนมาก หรือเป็นสถานที่ปิด ก็จะเสี่ยงการระบาดของเชื้อได้มาก ก็ต้องรอมาตรการในการเปิดสถานบริการเหล่านี้ว่า ต้องมีมาตรการหลักมาตรการรองอย่างไรบ้าง แต่ละกิจการก็จะมีมาตรการแตกต่างกันไป ก็ต้องรอการสรุปจาก ศบค. อีกครั้ง

เมื่อถามถึงการไม่มีผู้ป่วยในประเทศครบ 14 วัน ถือว่าปลอดภัย หรือไม่ พญ.พรรณประภา กล่าวว่า ตามหลักการระบาดวิทยาและการสอบสวนโรค ปกติระยะฟักตัวของโรคอยู่ที่ 14 วัน แต่ระยะเสี่ยงต่ำ คือ 2 เท่าของระยะฟักตัวของโรค คือ 28 วัน หมายความว่า 28 วันนี้ จะบอกว่ามีความเสี่ยงต่ำที่จะมีโอกาสแพร่ระบาดของเชื้อ ช่วงนี้ครบ 13 วันแล้ว ก็ให้ประชาชนคงการปฏิบัติการป้องกันแพร่ระบาดเชื้ออยู่ สวมหน้ากาก เว้นระยะห่าง ล้างมือบ่อยๆ ออกไปไหนไปในพื้นที่คนน้อยกำลังโหลดความคิดเห็น...