xs
xsm
sm
md
lg

13 เรื่องควรรู้ เที่ยว“หาดบางแสน”ยุค New Normal ปิดวันจันทร์-ห้ามขายแอลกอฮอล์

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


หาดบางแสนโฉมใหม่กลับมาเปิดรับนักท่องเที่ยวอีกครั้งตั้งแต่วันที่ 1 มิ.ย. 63 (ภาพ : เพจ ณรงค์ชัย (ตุ้ย) คุณปลื้ม)
นายกฯ ตุ้ย สรุปเกณฑ์ 13 ข้อ รับการเปิดหาดบางแสน อีกครั้ง ตั้งแต่วันที่ 1 มิ.ย. 63 นี้ ย้ำห้ามจำหน่ายแอลกอฮอล์ และปิดหาดบางแสนทุกวันจันทร์

หลัง ศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศบค.) มีนโนบายการผ่อนปรนระยะที่ 3 และคลายล็อกเปิดให้เดินทางข้ามจังหวัด และเปิดสถานที่ท่องเที่ยวบางส่วนได้

นายณรงค์ชัย คุณปลื้ม นายกเทศมนตรีเทศบาลเมืองแสนสุข หรือนายกฯ ตุ้ย ได้โพสต์เฟซบุ๊กแฟนเพจ “ณรงค์ชัย (ตุ้ย) คุณปลื้ม” สรุปเกณฑ์ 13 ข้อ ในการเปิดหาดบางแสน ครั้งใหม่ ตั้งแต่วันที่ 1 มิ.ย. 63 ดังนี้

1.ทุกวันจันทร์ จะเป็นวันหยุดของชายหาดบางแสนตลอดแนว ตั้งแต่หาดบางแสนล่าง (หาดวอนนภา) หาดทรายบางแสน และ แหลมแท่น ซึ่งจะห้ามให้มีการประกอบกิจการค้าขายสินค้าบนพื้นที่ทางสาธารณะบริเวณชายหาดทั้งหมดครับ คือ จะไม่มีการกางร่ม และ เก้าอี้ผ้าใบ รวมถึงแผงลอยอาหาร ไก่ย่าง ฯลฯ ใดๆ บนพื้นที่หาดทั้งหมด

หากวันจันทร์ใดที่ตรงกับวันหยุดนักขัตฤกษ์ ให้เลื่อนไปยังวันถัดไป

2. วันที่ 5 มิ.ย. เป็นต้นไป ผู้ประกอบการชายหาดบางแสนจะกลับมาประกอบกิจการ จำหน่ายอาหารและเครื่องดื่มตามปกติ ยกเว้นเครื่องดื่มแอลกอฮอล์

ผู้ประกอบการสามารถวางอุปกรณ์การขายและบริการค้างไว้ที่ชายหาดได้ (โดยต้องพับเก็บหลังปิดกิจการรายวันให้เรียบร้อย ห้ามกางเก้าอี้และร่มค้างไว้เด็ดขาด) โดยจะอนุญาตเฉพาะวันศุกร์ถึง วันอาทิตย์ เท่านั้น เว้นแต่กรณีเป็นวันหยุดต่อเนื่องให้ทำการขออนุญาตเป็นครั้ง ๆ ไป วันอื่น ๆ ให้เก็บกลับบ้านทุกวัน

3. เทศบาลได้ลดพื้นที่ของล็อกเก้าอี้ผ้าใบลง ให้เหลือ 15 เมตร และให้จัดวางเก้าอี้ผ้าใบแต่ละชุดห่างกันตามมาตรการ Social distancing และรวมถึงมีการคัดกรอง ผู้ที่จะเข้ามาใช้บริการเก้าอี้ผ้าใบ โดยมีการ วัดอุณหภูมิ การสวมใส่หน้ากาก การจัดเตรียม แอลกอฮอล์

นายณรงค์ชัย คุณปลื้ม นายกเทศมนตรีเทศบาลเมืองแสนสุข หรือนายกฯ ตุ้ย
4. เทศบาลเมืองแสนสุขได้พื้นที่ชายหาดคืนมาประมาณ 1 กิโลเมตร โดยจะจัดสรรเป็นเขต ปลอดร่ม และ เก้าอี้ผ้าใบ เป็น 7 พื้นที่ ตลอดแนวชายหาด ตั้งแต่วงเวียนบางแสน และ บริเวณปากซอย บางแสนซอย 1 ถึง ซอย 5 และ บริเวณ ทางลงเรือบริเวณศาลเจ้าพ่อแสน (หน้าโรงแรม บางแสนเฮอริเทจ ) แต่ละพื้นที่จะมีความกว้างไม่เท่ากัน และรวมกันแล้ว 7 เขต รวมแล้วจะได้พื้นที่ว่างให้ประชาชนได้ใช้พื้นที่ประมาณ 1 กิโลเมตร

ประชาชน นักท่องเที่ยว ที่ไม่ประสงค์นั่งเก้าอี้ผ้าใบ สามารถเลือกไปใช้พื้นที่หาดทราย ตามเขตปลอดร่มและเก้าอี้ผ้าใบได้ 7 เขต ตลอดแนวชายหาดบางแสน

5. บริเวณล็อกเก้าอี้ผ้าใบ บริเวณเขตบางแสนล่างและแหลมแท่น ซึ่งไม่มีหาดทราย เทศบาลจะจัดพื้นที่จอดรถให้ประชาชนทั่วไปที่ไม่ได้ใช้บริการเก้าอี้ผ้าใบได้จอดรถ ล็อกละ 1 คัน และ ห้ามผู้ประกอบการใช้พื้นที่จอดรถนี้โดยเด็ดขาด ให้สำรองให้ประชาชน อื่น ๆ ที่ ไม่ได้ใช้บริการเก้าอี้ผ้าใบได้ใช้ จอดรถชั่วคราว

ส่วนด้านหน้าล็อกเก้าอี้ผ้าใบสามารถให้ผู้ใช้บริการเก้าอี้ผ้าใบจอดรถได้หน้าล็อกของตนเท่านั้น ห้ามให้ไปจอดในพื้นที่ ที่สำรองให้ประชาชนที่ไม่ได้ใช้บริการเก้าอี้ผ้าใบ

6.เทศบาลได้ปลูกต้นมะพร้าวทดแทน และเสริมในบริเวณชายหาดบางแสนตลอดแนวกว่า 200 ต้น เพื่อเพิ่ม ร่มเงาและ พื้นที่สีเขียวให้กับชายหาด

หาดบางแสนโฉมใหม่กลับมาเปิดรับนักท่องเที่ยวอีกครั้งตั้งแต่วันที่ 1 มิ.ย. 63 (ภาพ : เพจ ณรงค์ชัย (ตุ้ย) คุณปลื้ม)
7. เทศบาลเมืองแสนสุขจะยกเลิกที่ตั้งวางถังขยะเดิมทั้งหมด โดยให้ผู้ประกอบการชายหาดรับผิดชอบขยะของร้านตนเองทั้งหมด โดยเทศบาลจะจัดรถมารับขยะ เป็นระยะๆ เทศบาลจะจัดให้มี ถังขยะสำหรับนักท่องเที่ยวในเขตปลอดร่ม ปลอดเก้าอี้ผ้าใบ และ บริเวณริมถนนเรียบชายหาดบางแสน
Advertisement

8. เนื่องจากชายหาดบางแสนเป็นพื้นที่สาธารณะ ตามกฎหมายห้ามไม่ให้มีการสูบบุหรี่ และ จำหน่าย และ บริโภคเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ให้หลีกเลี่ยง เพราะหาก จนท. ส่วนกลางมาตรวจพบ ท่านอาจถูกลงโทษ ทั้งผู้จำหน่ายและ ผู้บริโภค

9. เวลาการให้บริการประกอบกิจการของผู้ประกอบการที่ถือใบอนุญาตของเทศบาล บนชายหาดและพื้นที่สาธารณะชายหาดบางแสน ตั้งแต่ หาดบางแสนล่าง (หาดวอนนภา) ไปจนถึง สุดล็อกเก้าอี้ผ้าใบแหลมแท่น

วันธรรมดา อังคาร-พฤหัส ให้ประกอบกิจการได้ตั้งแต่เวลา 6.00 -18.00 น.

ศุกร์-อาทิตย์ และ วันหยุดนักขัตฤกษ์ ให้ประกอบการได้ ตั้งแต่ 6.00 -20.00 น.

ผู้ประกอบการสวนหย่อมแหลมแท่น และ แผงลอยอาหารริมถนนบางแสนสาย 1 ฝั่งตะวันออก (ฝั่งโรงแรม) ให้ประกอบกิจการได้ตั้งแต่ 16.00-22.00 น.

วันจันทร์ต้องหยุดประกอบการทั้งหมด

หาดบางแสนโฉมใหม่กลับมาเปิดรับนักท่องเที่ยวอีกครั้งตั้งแต่วันที่ 1 มิ.ย. 63 (ภาพ : เพจ ณรงค์ชัย (ตุ้ย) คุณปลื้ม)
10. นักท่องเที่ยวที่เข้ามาบางแสน ให้ปฏิบัติดังนี้

10.1 สวมใส่หน้ากากอนามัย
10.2 รักษาระยะห่างระหว่างกันจาก กลุ่มอื่น
10.3 ใช้สเปรย์หรือ เจลแอลกอฮอล์ หรือ ล้างมือด้วยสบู่ทุกครั้งก่อนและหลังการสัมผัสวัสดุต่างๆ โดนเฉพาะก่อนหลังการบริโภคอาหารและเครื่องดื่ม
10.4 ให้ทิ้งขยะในถังขยะที่จัดเตรียมไว้ และหากในบริเวณที่ไม่มีถังขยะให้นำขยะกลับไปทิ้งที่อื่นที่มีถังขยะ ห้ามทิ้งบนชายหาดและพื้นที่สาธารณะ
10.5 ให้นักท่องเที่ยวออกจากพื้นที่ชายหาดบางแสนไม่เกิน 22.00 น.
10.6 ห้ามประชาชน นักท่องเที่ยว ทำอาหารและปรุง, ประกอบอาหารทุกชนิดบริเวณชายหาดบางแสนตลอดแนวขายหาดบางแสน

11. เทศบาลเมืองแสนสุขจะจัดให้ผู้ประกอบการเก้าอี้ผ้าใบได้ทำการคัดกรอง โดย มีการวัดอุณหภูมิ การทำความสะอาดเก้าอี้ ก่อน-หลังมีการให้บริการเช่าเก้าอี้ผ้าใบ และ บริการ เจลหรือ สเปรย์แอลกอฮอล์ให้ผู้ใช้บริการ

หาดบางแสนโฉมใหม่กลับมาเปิดรับนักท่องเที่ยวอีกครั้งตั้งแต่วันที่ 1 มิ.ย. 63 (ภาพ : เพจ ณรงค์ชัย (ตุ้ย) คุณปลื้ม)
12.ผู้ประกอบการประเภทอื่นๆ ให้ใช้มาตรการทางสาธารณสุขที่รัฐบาลประกาศ

13. หากจำนวนนักท่องเที่ยวหนาแน่นเกินไป เทศบาลและ สภ.แสนสุข ประเมินแล้วอาจเกิดความเสี่ยงต่อการแพร่ระบาดของเชื้อโรคได้ จะสงวนสิทธิ์ในการปิดถนน ห้ามเข้าพื้นที่ชายหาดบางแสนเป็นการชั่วคราว จนกว่าปริมาณนักท่องเที่ยวเบาบางลง จะเปิดให้เข้าได้ต่อไป

จึงขอความร่วมมือร่วมใจของประชาชนและผู้ประกอบการ ที่น่ารักทั้งหลาย ปฏิบัติตามกฎระเบียบอย่างเคร่งครัด เพื่อที่เราจะได้ท่องเที่ยวและประกอบกิจการได้อย่างสบายใจและราบรื่นครับ

จนท. ทำความสะอาดหาดบางแสน ก่อนเปิดรับนักท่องเที่ยวอีกครั้งตั้งแต่วันที่ 1 มิ.ย. 63 (ภาพ : เพจ ณรงค์ชัย (ตุ้ย) คุณปลื้ม)
นอกจากนี้ นายกฯ ตุ้น ยังโพสต์ทิ้งท้ายว่า

สิ่งที่บางแสนอาจจะยังไม่เปลี่ยนแปลงคือ ปริมาณขยะปริมาณมหาศาลที่ถูกพัดมาจากทะเล ที่เทศบาลต้องจัดเก็บ และอาจมีตกค้างให้นักท่องเที่ยวเห็นอยู่บ้าง แต่จะพยายามเก็บให้เรียบร้อยมากที่สุดครับ

ไม่ว่าจะชอบหรือไม่ชอบก็ตาม และอีกอย่างที่ยังคงอยู่ ก็คือ นายกฯคนนี้ ที่คงที่ คงทน ปากกล้า ขาแข็ง ไม่หวั่นแม้ เจออะไรๆมามาก เพื่อบางแสนของผม และ ของเราทุกคนครับ

มาช่วยกันทำให้บางแสนเป็นเมืองท่องเที่ยวน่าอยู่กันนะครับกำลังโหลดความคิดเห็น