xs
xsm
sm
md
lg

ปลัดสธ.แจงเด้ง“นพ.ชาญชัย”ปมขวางสอบหัวคิวค่ายา

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ผู้จัดการรายวัน 360 - ปลัด สธ.เผยย้าย "หมอชาญชัย" ออกจาก ผอ.รพ.ขอนแก่น เหตุขัดขวางการสอบข้อเท็จจริง ปมบริษัทยาบริจาคเงิน มีข้อมูลข่มขู่พยาน และการประท้วง ด้าน "อนุทิน" ไม่ล้วงลูก บอกเป็นอำนาจปลัด แต่ขอให้มีความเป็นธรรมและมีหลักฐาน ขณะที่ แพทย์-พยาบาลและเจ้าหน้าที่ รพ.ขอนแก่นหลายร้อยชีวิต นัดรวมพลร้องเพลง“คนดีไม่มีวันตาย” ยันไม่ได้ค้านเรื่องถูกย้ายแต่มองว่าเป็นการกลั่นแกล้ง ด้านเจ้าตัวยันขอเปลี่ยนตัวบุคคลที่เป็นกรรมการสอบ

ความคืบหน้ากรณีบัตรสนเท่ห์ร้องเรียน นพ.ชาญชัย จันทร์วรชัยกุล ผอ.รพ.ขอนแก่น ปมเรียกรับเงินบริษัทยาเข้ากองทุนพัฒนา รพ.ขอนแก่น โดยมีการตั้งคณะกรรมการสอบสวนและรายงานผลเบื้องต้นว่า ผิดระเบียบ ป.ป.ช.จากการรับเงินบริจาคบริษัทยาตามจำนวนการจัดซื้อยา โดยบุคลากร รพ.ขอนแก่นต่างออกมาคัดค้านว่า ผอ.รพ.ถูกใส่ร้าย ล่าสุดปลัดกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) มีคำสั่งย้าย นพ.ชาญชัย มาที่กองบริหารการสาธารณสุข และให้ นพ.เกรียงศักดิ์ วัชรนุกูลเกียรติ ผอ.รพ.พระปกเกล้า จ.จันทบุรี มารักษาการ ผอ.รพ.ขอนแก่น แทน

วานนี้ (2 มิ.ย.) นพ.สุขุม กาญจนพิมาย ปลัดฯสธ. กล่าวว่าจากการตรวจสอบพบว่า มีมูลความผิดชัดเจน และมีการขัดขวางการสอบสวนของคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง การข่มขู่พยาน และเรื่องของการประท้วง โดยคณะกรรมการก็มีหลักฐานชัด

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า ตนเพิ่งทราบเรื่องนี้ และการโยกย้ายเป็นอำนาจของปลัด สธ. ตนไม่คิดล้วงลูก แต่ขอให้มีความเป็นธรรรมและต้องมีหลักฐาน

พญ.กนกวรรณ ศรีรักษา ประธานองค์กรแพทย์โรงพยาบาลขอนแก่น กล่าวว่า การโยกย้ายครั้งนี้ไม่มีธรรมาภิบาล และพวกตนไม่เคยประท้วง เพียงแต่การยื่นหนังสือผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น เป็นการเรียกร้องความเป็นธรรม เพราะเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นได้บั่นทอนขวัญและกำลังใจมาก

ขณะที่บรรยากาศห้องประชุมจำลองมุ่งการดี ชั้น 4 อาคารสมเด็จพระเทพฯ โรงพยาบาลขอนแก่น แพทย์ พยาบาล เจ้าหน้าที่ฯลฯของโรงพยาบาลขอนแก่นกว่า 300 คน ได้นัดรวมตัวเพื่อให้กำลังใจแก่ นพ.ชาญชัย จันทร์วรชัยกุล ผู้อำนวยการโรงพยาบาลที่มีคำสั่งให้ย้ายเข้าประจำกระทรวงสาธารณสุข หลังจากถูกตั้งกรรมการสอบ กรณีถกกล่าวหารับเงินผลประโยชน์จากบริษัทยา

โดยต่างแต่งกายด้วยชุดขาว ชุดกาวน์พร้อมกับถือแผ่นกระดาษแผ่นป้ายข้อความ #SAVEหมอชาญชัย หลังจากนั้นได้ร่วมร้องเพลง “คนดีไม่มีวันตาย” ทั้งนี้ ผู้ที่มาร่วมครั้งนี้ ไม่ได้คัดค้านการโยกย้ายท่านผอ.ชาญชัย แต่ต้องการให้กำลังใจกับคุณหมอ และต้องการให้กระบวนการสอบสวนเป็นไปอย่างยุติธรรม โดยเฉพาะบุคคลที่ตั้งเป็นกรรมการนั้น ต้องมีความเป็นกลางมีความเป็นธรรมาภิบาล

ด้านนายแพทย์ชาญชัย จันทร์วรชัยกุล ผู้อำนวยการโรงพยาบาลขอนแก่น กล่าวว่า ตนพร้อมที่จะเข้าสู่กระบวนการพิสูจน์ความจริง และขอยืนยันอีกครั้งว่า ตลอดเวลาที่ผ่านมา เงินบริจาคที่ได้จากภาคเอกชนหรือองค์กรต่างๆ ได้นำเข้ากองทุนพัฒนาโรงพยาบาลขอนแก่นทุกบาททุกสตางค์ มีความโปร่งใสทุกขั้นตอน

“ผมมีข้อเรียกร้องว่า ต้องปรับเปลี่ยนตัวบุคคลที่เป็นคณะกรรมการตรวจสอบ กรรมการต้องมีความเป็นกลาง สามารถให้ความเป็นธรรมกับตนได้จริงตามพยานหลักฐานต่างๆที่มี”นายแพทย์ชาญชัยกล่าวกำลังโหลดความคิดเห็น...