xs
xsm
sm
md
lg

ขรก.สธ.ล่ารายชื่อจี้ “ปลัดสุขุม” สอบ “ผอ.รพ.ขอนแก่น” ปมทุจริต ต้องเป็นธรรม ไร้ตั้งธง-แทรกแซง อย่าให้เป็นบ้านป่าเมืองเถื่อน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ขรก.สธ.ล่ารายชื่อ จี้ “ปลัดสุขุม” ตรวจสอบกรณี “หมอชาญชัย” ผอ.รพ.ขอนแก่น ทุจริตผิดวินัย ต้องเป็นธรรม มีธรรมาภิบาล ไร้การตั้งธงและแทรกแซง ชี้ หากผู้มีอำนาจทำตามใจ กล่าวหาผู้บริสุทธิ์ไม่เป็นธรรม สธ.ก็ไม่แตกต่างจากบ้านป่าเมืองเถื่อน

หลังจาก นพ.ชาญชัย จันทร์วรชัยกุล ผอ.รพ.ขอนแก่น ถูกคำสั่งย้ายเข้ามาปฏิบัติหน้าที่กองบริหารการสาธารณสุข จากปมถูกตรวจสอบเรื่องรับเงินบริจาคบริษัทยาเข้ากองทุนพัฒนา รพ. โดยมีพฤติกรรมขัดขวางการสอบสวนและข่มขู่พยาน และแต่งตั้ง นพ.เกรียงศักดิ์ วัชรนุกูลเกียรติ ผอ.รพ.พระปกเกล้า จ.จันทบุรี ข้ามเขตสุขภาพมานั่งรักษาราชการแทน ท่ามกลางกระแสคัดค้านและทักท้วงจากบุคลากร รพ.ขอนแก่น ว่า ผอ.รพ.ถูกใส่ร้าย และมีเกมการเมืองที่ต้องการชิงเก้าอี้ตำแหน่งนั้น

ล่าสุด มีผู้ใช้นามว่า “ข้าราชการปัจจุบันกระทรวงสาธารณสุข” ได้จัดทำแคมเปญให้ร่วมลงชื่อผ่านเว็บไซต์ change.org ร้องเรียนปลัดกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ประเด็นขอธรรมาภิบาลแก่กระทรวงสาธารณสุข ต่อกรณีการกล่าวหา ผอ.รพศ.ขอนแก่นทุจริต ผิดวินัยร้ายแรงจนต้องย้ายออกจากพื้นที่แบบเร่งด่วน โดยระบุว่า

1. เงินที่ได้รับมาจากบริษัทยาเป็นเงินบริจาคเข้ากองทุนพัฒนาโรงพยาบาล ซึ่งในกองทุนนี้ก็รับเงินบริจาคของทุกๆ คน เช่น เงินบริจาคของโครงการก้าว, เงินบริจาคจากห้างร้าน หรือ บุคคลทั่วไป

2. การรับเงินเข้ากองทุนมีหลักฐานการรับเงินชัดเจนตรวจสอบได้ทุกครั้ง

3. การใช้จ่ายเงินในกองทุนจะใช้จ่ายผ่านคณะกรรมการกองทุน ไม่ใช่อำนาจ ผอ.คนเดียว และยังต้องเป็นไปตามวัตถุประสงค์กองทุน ได้แก่ เพื่อปรับปรุงสิ่งปลูกสร้าง, ซื้ออุปกรณ์การแพทย์ หรือ สนับสนุนเจ้าหน้าที่ในการศึกษาอบรมเพื่อประโยชน์ในการดูแลผู้ป่วย

4. ผอ.จะรับทราบเงินในกองทุนโดยระบบการรายงานสถานการณ์บัญชี คือ รายรับรวม-รายจ่ายรวม-เงินคงเหลือ โดยไม่ได้เห็นรายละเอียดรายรับว่าใครเป็นผู้บริจาคบ้าง (ดังนั้น ผอ. จะไม่ทราบว่าเงินบริจาคเป็นของบริษัทไหน จำนวนเท่าไร)

5. ผอ.และทีมบริหารโรงพยาบาลมีการสั่งการเป็นลายลักษณ์อักษรและสั่งการในที่ประชุมหลายครั้งไม่ให้เจ้าหน้าที่รับเงินจากบริษัทยา (มีหลักฐานชัดเจน)

6. หลังมีการสั่งการไม่ให้รับเงินจากบริษัทยา ยอดเงินบริจาคในกองทุนก็ลดลงไปมาก ทำให้ ผอ.และผู้บริหารคิดว่าเจ้าหน้าที่ทุกระดับปฏิบัติตามข้อสั่งการ (ช่วงเวลานี้คือช่วงที่กล่าวหาว่าทุจริต)

7. ถ้า ผอ. จะมีความผิดวินัย ก็คงเป็นเรื่องของการไม่กำกับดูแลผู้ใต้บังคับบัญชาในการรับเงินบริจาคจากบริษัทยา ซึ่งความรุนแรงของความผิดไม่ใช่การผิดวินัยขั้นร้ายแรง

8. สุดท้ายข้อกล่าวหาความผิดวินัยร้ายแรงเท่านั้น จึงจะสามารถย้าย ผอ. ออกจากโรงพยาบาล และเอาผู้อื่นมาปฏิบัติหน้าที่ ผอ. แทนได้

หากผู้มีอำนาจต้องการอะไรก็ทำได้ตามใจ กล่าวหาผู้บริสุทธิ์อย่างไม่เป็นธรรม ต่อไปกระทรวงสาธารณสุขก็ไม่แตกต่างจากบ้านป่าเมืองเถื่อน แล้วข้าราชการอื่นๆ จะมีความมั่นใจในธรรมาภิบาลได้อย่างไร ขอเรียกร้องธรรมาภิบาลแก่กระทรวงสาธารณสุขขอให้การสอบกรณีของ นพ.ชาญชัย จันทร์วรชัยกุล เป็นไปอย่างบริสุทธิ์เป็นธรรม ไร้การตั้งธงและแทรกแซง


กำลังโหลดความคิดเห็น...