xs
xsm
sm
md
lg

การบินไทยถังแตก ปตท.งดจ่ายน้ำมัน-เหลือใช้3วัน แจงกม.ล็อคคืนค่าตั๋วไม่ได้

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


“การบินไทย” ป่วน ปตท.งดจ่ายน้ำมัน หลังยื่นศาลล้มละลายขอฟื้นฟูกิจการ ส่วนกลางบริษัทฯล็อคระบบเบิกจ่ายเงิน ปิดเครดิตน้ำมัน “อดีตประธานสหภาพฯ” ห่วงน้ำมันเหลือใช้ไม่เกิน 3 วัน จี้ฝ่ายบริหารเร่งแก้ปัญหาก่อนกระทบบริการ เผย “น้ำดื่ม” ก็งด

วานนี้ (28 พ.ค.) รายงานข่าวจาก บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า หลังจากที่ บมจ.การบินไทย อยู่ระหว่างยื่นศาลล้มละลายกลางขอฟื้นฟูกิจการตามมติคณะรัฐมนตรี เมื่อวันที่ 26 พ.ค.นั้น ในด้านการปฏิบัติงานยังคงให้พนักงานดำเนินการตามปกติในส่วนงานที่สามารถดำเนินการได้ ซึ่งล่าสุดพบปัญหา บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) ไม่จ่ายน้ำมันให้กับการบินไทยแล้ว ตั้งแต่วันที่ 26 พ.ค.ที่ผ่านมา ทำให้การบินไทยส่งผลกระทบต่อการให้บริการในลานจอด เช่น รถลาก รถยนต์ของฝ่ายช่าง ที่ต้องให้บริการลูกค้าภายในสนามบินสุวรรณภูมิ โดยต้องแก้ปัญหาเฉพาะหน้าโดยนำน้ำมันที่เหลืออยู่ในรถยนต์คันอื่นมาใช้ก่อน ซึ่งหากปตท. ยังคงไม่จ่ายน้ำมันให้การบินไทยจะไม่สามารถให้บริการลูกค้าในลานจอดได้

นอกจากนี้ยังพบว่า ผู้ให้บริการน้ำดื่มบางรายไม่จัดส่งน้ำสำหรับใช้ในสำนักงานการบินไทย ที่สนามบินดอนเมืองแล้ว ทำให้พนักงานไม่มีน้ำดื่ม

ทั้งนี้ พนักงานการบินไทยได้ตั้งข้อสังเกตว่า ที่ผ่านมาการบินไทยนมีปัญหาที่เกิดขึ้น เนื่องจากรัฐบาลตัดสินใจให้ บมจ.การบินไทย ยื่นศาลล้มละลายกลางขอฟื้นฟูกิจการ แต่ไม่มีมาตรการรองรับ ขณะที่ผู้บริหารการบินไทยประกาศให้ปฏิบัติหน้าที่ตามปกติ แต่ในการทำงานจริงกลับมีปัญหาอุปสรรค

น้ำมันเหลือใช้ไม่เกิน 3 วัน

ด้าน นายนเรศ ผึ้งแย้ม อดีตประธานสหภาพแรงงานรัฐวิสาหกิจ การบินไทย กล่าวยืนยัน กรณีที่ปตท.ไม่จ่ายน้ำมันให้การบินไทย เป็นผลมาจากการยื่นศาลล้มละลาย ทำให้บริษัทต้องปรับกระบวนการตามขั้นตอนในการยื่นศาลล้มละลาย โดยส่วนกลางของบริษัทได้มีการล็อกระบบ การเบิกจ่ายเงินส่วนต่างๆรวมถึงส่งผลให้มีการปิดเครดิตน้ำมันด้วย ซึ่งไม่ได้กระทบเฉพาะรถยนต์ที่ต้องใช้สำหรับบริการในลานจอด แต่รถยนต์ของบริษัททั้งหมดที่ต้องเติมน้ำมันกับปตท. จะกระทบไปหมด

อย่างไรก็ตาม ขณะนี้การบินไทยการบินไทยยังมีสภาพคล่องประมาณ 1 หมื่นล้านบาท ดังนั้น มีความสามารถในการจ่ายอยู่ ดังนั้นขอให้ ผู้บริหารการบินไทย เร่งแก้ปัญหาที่ส่งผลกระทบต่อการปฏิบัติหน้างานของพนักงาน และจะส่งผลต่อการให้บริการลูกค้าของการบินไทยได้ โดยคาดว่าน้ำมันที่ยังค้างอยู่ จะใช้ได้อีกไม่เกิน 3 วัน หากไม่สามารถเปิดเครดิตให้ปตท.จ่ายน้ำมันได้ตามปกติ จะมีปัญหาต่อการให้บริการลูกค้าแน่นอน

แจงรีฟันด์ตั๋วโดนระงับ

วันเดียวกัน ฝ่ายภาพลักษณ์และสื่อสารองค์กร บมจ.การบินไทย ได้ชี้แจงกรณีที่มีการแชร์ข้อมูลอ้างว่า การบินไทยมีปัญหาเรื่องการขอคืนตั๋ว (Refund) ของลูกค้า ในช่วงที่มีการหยุดการบินเพราะสถานการณ์โควิด-19 มูลค่านับแสนล้านบาทว่า ในช่วงการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19)ทำให้การบินไทยต้องหยุดทำการบินชั่วคราว และผู้โดยสารจำนวนมากไม่สามารถเดินทางได้ ซึ่งบริษัทได้อำนวยความสะดวกให้ผู้โดยสารสามารถเปลี่ยนแปลงการเดินทาง โดยขยายอายุบัตรโดยสาร เปลี่ยนบัตรโดยสารให้เป็น Travel Voucher ซึ่งมีมูลค่าเท่ากับราคาบัตรโดยสารเดิม การขอคืนเงินค่าบัตรโดยสาร (Refund) ภายใน 180 วัน โดยไม่เสียค่าธรรมเนียม

อย่างไรก็ดี ขณะนี้บริษัทฯ ได้เข้าสู่กระบวนการฟื้นฟูกิจการภายใต้การพิจารณาของศาลล้มละลายกลางแล้ว บริษัทจึงถูกบังคับด้วยข้อกฎหมายทำให้ยังไม่สามารถชำระคืนเงินค่าบัตรโดยสารได้ในขณะนี้ได้ชั่วคราว โดยการบินไทยมีความตั้งใจที่จะดูแลลูกค้าที่ขอคืนค่าบัตรโดยสาร (Refund) อย่างดีที่สุดภายใต้กระบวนการฟื้นฟูกิจการอย่างแน่นอน โดยจะแจ้งถึงสิทธิของท่าน และความคืบหน้าเกี่ยวกับคดีฟื้นฟูกิจการทางช่องทางต่างๆ ต่อไป

ทั้งนี้ ในการดำเนินการตามกระบวนการฟื้นฟูกิจการ บริษัทฯ มีความมุ่งมั่นที่จะร่วมมือกับผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องทุกภาคส่วนเพื่อหาทางแก้ไขวิกฤตการณ์ของบริษัทร่วมกันเพื่อประโยชน์สูงสุดของทุกฝ่าย และขอให้ผู้โดยสารมั่นใจว่าบริษัทยังคงดูแลผู้โดยสารที่ถือบัตรโดยสารของการบินไทย รวมถึงสมาชิกรายการสะสมไมล์ รอยัล ออร์คิด พลัส ทุกท่านกำลังโหลดความคิดเห็น...