xs
xsm
sm
md
lg

ไม่อุ้มการบินไทย ชง ครม. ไฟเขียวยื่นฟื้นฟูกิจการวันนี้ ส่อพ้นเป็นรัฐวิสาหกิจ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ผู้จัดการรายวัน360-“บิ๊กตู่”นั่งหัวโต๊ะประชุม คนร. อนุมัติ “การบินไทย” ยื่นฟื้นฟูกิจการตามพ.ร.บ.ล้มละลาย ชงครม. พิจารณาวันนี้ ก่อนเปิดเผยรายละเอียดเพื่อสร้างความมั่นใจแก่นักลงทุน “อนุทิน”ย้ำไม่ใช่การล้มละลาย เป็นการฟื้นฟูปรับโครงสร้างธุรกิจให้กลับมาเข้มแข็ง แย้มหลังฟื้นฟู ต้องพ้นจากการเป็นรัฐวิสาหกิจ “มนัญญา” นัดแถลงแผนดูแล 82 สหกรณ์ออมทรัพย์ที่ลงทุนหุ้นกู้การบินไทย สหภาพฯ ค้านคลังลดสัดส่วนหุ้น ชี้ทำนักลงทุนไม่เชื่อมั่น ด้านการบินไทยหยุดบินชั่วคราวอีก 1 เดือนถึง 30 มิ.ย.

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เข้าวานนี้ (18 พ.ค.) มีการประชุมคณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจ (คนร.) ที่มีพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม เป็นประธาน เพื่อพิจารณาแนวทางการฟื้นฟู บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) โดยใช้เวลาในการประชุมไม่ถึง 1 ชั่วโมง

จากนั้นผู้สื่อข่าว ได้สอบถามนายกฯ ว่า จะลดสัดส่วนผู้ถือหุ้นหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ โบกมือทำสัญลักษณ์ว่าไม่มี พร้อมกล่าวว่า วันนี้ขอให้รู้แค่นี้พอ ต้องให้เข้าสู่การพิจารณาของ ครม.ก่อน จะให้พูดก่อน ครม. ได้อย่างไร จะไปวิพากษ์วิจารณ์ก่อน มันไม่ได้

เมื่อถามว่า แผนฟื้นฟูดังกล่าวเป็นไปตามกฎหมายล้มละลายหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า แผนการฟื้นฟู กับการล้มละลายเป็นคนละอันกัน อันนี้คือเรื่องมาตรการฟื้นฟู

เมื่อถามย้ำว่า ไม่ได้มีการค้ำประกันเงินกู้แล้วใช่หรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ ไม่ตอบ ก่อนเดินกลับไปยังห้องทำงานบนตึกไทยคู่ฟ้าทันที

นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ที่ประชุมมีมติเป็นเอกฉันท์ ให้บริษัทการบินไทย พื้นฟูตาม พ.ร.บ.ล้มละลาย โดยยื่นศาลล้มละลายกลาง ซึ่งจะมีการเสนอคณะรัฐมนตรี (ครม.) อนุมัติเห็นชอบในวันนี้ (19 พ.ค.)

สำหรับรายละเอียดของการฟื้นฟูนั้น จะเปิดเผยภายหลังการประชุม ครม. ส่วนจะยื่นต่อศาลล้มละลายกลางของไทยหรือไม่ ยังไม่ได้หารือรายละเอียด โดยที่ประชุม คนร. เห็นชอบในหลักการให้การบินไทยดำเนินการตามแผนฟื้นฟู ซึ่งไม่ได้ใช้แนวทางการค้ำประกันเงินกู้ โดยที่ประชุมใช้เวลาหารือสั้นๆ โดยในที่ประชุมไม่มีความขัดแย้งใดๆ

ทั้งนี้ นายกฯ ได้มีข้อสั่งการให้ชี้แจงด้วยว่าการฟื้นฟูของการบินไทยครั้งนี้ ไม่ได้เป็นการล้มละลาย เป็นการเข้าสู่กระบวนการเพื่อเข้าสู่แผนการฟื้นฟู ส่วนรายละเอียดและกรอบเวลาในการยื่นศาลเมื่อใดยังไม่ได้ลงในรายละเอียด ซึ่งหลังจากนี้การบินไทยก็ต้องมีแผนที่ชัดเจนในประเด็นการเข้าสู่กระบวนการฟื้นฟู การปรับโครงสร้างการทำงาน โดยแผนจะต้องผ่านความเห็นชอบจากศาลก่อน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การพิจารณาของ ครม. เรื่องแผนฟื้นฟูการบินไทยในวันนี้ จะมีการแถลงข่าวครั้งเดียว เนื่องจากรอให้เกิดความชัดเจน เพราะการบินไทย เป็นบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.) จึงต้องการให้นักลงทุนเห็นความชัดเจนถึงแนวทางที่รัฐบาลจะดำเนินการ โดยคาดว่า หลัง ครม.อนุมัติ จะมีการจัดตั้งผู้บริหารแผนฟื้นฟู เพื่อทำหน้าที่สำคัญในการเจรจากับเจ้าหนี้ รวมถึงพิจารณาโครงสร้างองค์กร เช่น ปรับลดขนาดองค์กร และจำนวนพนักงานที่เหมาะสม ปรับลดจำนวนเครื่องบินให้สอดคล้องกับเส้นทางบิน เพื่อให้เกิดความเชื่อมั่นว่าแผนฟื้นฟู จะทำให้การบินไทยกลับมาทำธุรกิจได้อย่างแข็งแรงได้

ฟื้นฟูกิจการไม่ใช่การล้มละลาย

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรมว.สาธารณสุข กล่าวว่า ตนไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องกับ คนร. จึงไม่ได้ร่วมประชุม แต่หลังจากนี้กระทรวงคมนาคม จะส่งเรื่องนี้ให้ตนลงนาม เพื่อเสนอเข้าสู่การพิจารณาของที่ประชุมครม. ซึ่งตอนนี้ทุกคนในรัฐบาลชัดเจนว่า บมจ.การบินไทย ต้องเข้าสู่การพื้นฟูกิจการตาม พ.ร.บ.ล้มละลาย ซึ่งตนขอย้ำว่า นี่ไม่ใช่การล้มละลาย แต่เป็นการปรับโครงสร้างหนี้ โดยอาศัยพ.ร.บ.ล้มละลาย การฟื้นฟูกิจการอยู่ในพ.ร.บ.ฉบับนี้

เมื่อถามว่า ในแผนดังกล่าว กระทรวงการคลัง ยังจะต้องค้ำประกันเงินกู้ให้ บมจ.การบินไทย หรือไม่ นายอนุทินกล่าวว่า โดยหลักแล้วไม่ควรจะเป็นอย่างนั้น เพราะการบินไทยเป็นบริษัทมหาชน แต่ถ้ากระทรวงการคลังต้องค้ำประกันเงินกู้ให้ ก็ไม่ต้องฟื้นฟู และเมื่อผ่านกระบวนการฟื้นฟูแล้ว ตามขั้นตอนก็ต้องพ้นจากการเป็นรัฐวิสาหกิจ จะได้มีความคล่องตัวมากขึ้น แต่ขอให้รอดูเมื่อถึงเวลาก่อนดีกว่า ส่วนการทำธุรกิจยังทำการบินได้ปกติ เพราะเป็นการฟื้นฟูกิจการ แต่การล้มละลาย ต้องหยุดทุกอย่างแล้วนำทรัพย์สินไปขายทอดตลาด แต่ไม่ได้เลือกทางนั้น ไม่ได้พูดถึงการล้มละลาย

นัดแถลงแผนดูแล 82 สหกรณ์ลงทุนหุ้นกู้

น.ส.มนัญญา ไทยเศรษฐ์ รมช.เกษตรและสหกรณ์ กล่าวว่า ได้มอบให้กรมส่งเสริมสหกรณ์ เตรียมรายละเอียดที่จะเข้าไปดูแลสหกรณ์ออมทรัพย์ทั้ง 82 แห่ง ที่ลงทุนในหุ้นกู้ของ บมจ.การบินไทย เพื่อแถลงรายละเอียดในแต่ละมาตรการ ที่กระทรวงเกษตรฯ จะนำมาใช้ดูแล 82 สหกรณ์ ในช่วงบ่ายวันนี้ เพื่อสร้างความเข้าใจกับสหกรณ์ออมทรัพย์ และทิศทางที่จะทำงานต่อไปในอนาคต

ทั้งนี้ 82 สหกรณ์ออมทรัพย์ที่ลงทุนในหุ้นกู้ บมจ.การบินไทย มีมูลค่าการลงทุน 42,229 ล้านบาท คิดเป็น 3.62% ของสินทรัพย์ที่สหกรณ์มี 1.17 ล้านล้านบาท และมีเพียง 7 แห่งที่ลงทุนต่อสินทรัพย์มากกว่า 10% และพบว่ามีเพียง 15 สหกรณ์ หรือ 18% ที่สภาพคล่องน้อยกว่า 10% ที่เหลือคือ 67 สหกรณ์หรือ 82% มีสภาพคล่องมากกว่า 82% ทั้งนี้ 82 สหกรณ์ มีกำหนดคืนค่าหุ้นต่างช่วงเวลากันตามอายุสัญญาหุ้นกู้ ระหว่างปี 2563-2577

ฟื้นฟูกิจการมีแต่ Win-Win

น.ส.รื่นวดี สุวรรณมงคล เลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) และอดีตอธิบดีกรมบังคับคดี เขียนบทความเกี่ยวกับการฟื้นฟูกิจการ ความหมายและประโยชน์ ใครสามารถยื่นคำขอฟื้นฟูกิจการได้บ้าง พร้อมย้ำการฟื้นฟูกิจการ ไม่ใช่การล้มละลาย แต่เป็นการรักษาให้กิจการยังสามารถดำเนินธุรกิจได้ตามปกติ Win-Win ทั้งเจ้าหนี้ ลูกหนี้ ผู้ถือหุ้น และสังคม

”ศักดิ์สยาม”ลั่นนำการบินไทยกลับมาแข็งแรง

นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม กล่าวว่า นายกฯ สั่งให้นำมติ คนร. เสนอ ครม. ให้เรียบร้อยก่อน จึงยังเปิดเผยรายละเอียดไม่ได้ เพราะไม่ทราบว่า ครม.จะพิจารณาออกมาอย่างไร แต่ยืนยันในฐานะที่กำกับดูแลกระทรวงคมนาคม จะทำอย่างดีที่สุด ไม่ให้เกิดเสียหายต่อประเทศชาติ และทำให้การบินไทยกลับมาแข็งแรง

สหภาพฯ ค้านคลังลดหุ้น ชี้กระทบเชื่อมั่น

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สหภาพแรงงานรัฐวิสาหกิจการบินไทย ได้ออกแถลงการณ์แสดงจุดยืน โดยเห็นด้วยกับกระบวนการฟื้นฟูกิจการ เพราะจะส่งผลดีให้บริษัทฟื้นฟูได้จริงและกลับมาดำเนินธุรกิจได้อย่างมีประสิทธิภาพและผลกำไรดีกว่าเดิม แต่ไม่เห็นด้วยและคัดค้านการลดสัดส่วนการถือหุ้นของกระทรวงการคลังลง 2% เพราะการลดสัดส่วนหุ้นลงมาในช่วงที่บริษัทกำลังเข้าแผนฟื้นฟู จะเป็นการทำลายความเชื่อมั่นของบริษัทในสายตาของเจ้าหนี้และนักลงทุน และหากคลังถือหุ้นต่ำกว่า 50% จะทำให้สหภาพฯ ถูกยุบไป และพนักงานบริษัทจะไม่ได้รับความคุ้มครองตามกฎหมายแรงงาน

การบินไทยหยุดบินต่ออีก 1 เดือน

บริษัท การบินไทย แจ้งว่า มีความจำเป็นต้องขยายเวลาหยุดทำการบินชั่วคราวต่ออีก 1 เดือน ในเดือนมิ.ย. 2563 ซึ่งเป็นไปตามที่สำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย (กพท.) มีคำสั่งขยายเวลาห้ามอากาศยานขนส่งผู้โดยสารทำการบินเข้ามายังท่าอากาศยานในประเทศไทยเป็นการชั่วคราว จนถึงวันที่ 30 มิ.ย.2563 ส่วนเดือนก.ค.2563 บริษัทอยู่ระหว่างการพิจารณาและประเมินสถานการณ์ เพื่อกลับมาทำการบินทันที เมื่อสถานการณ์โควิด-19 คลี่คลายลง โดยจะต้องติดตามสถานการณ์จากทั่วโลก และพิจารณามาตรการป้องกันไวรัสโควิด-19 ของแต่ละประเทศ มาตรการปิดประเทศ และความต้องการในการเดินทางของผู้โดยสาร


กำลังโหลดความคิดเห็น...