xs
xsm
sm
md
lg

คนร.กลับลำ เคาะ “การบินไทย” ยื่นศาลล้มละลายฟื้นฟูกิจการ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์นายกฯ นั่งหัวโต๊ะประชุม คนร.อนุมัติ “การบินไทย” ยื่นศาลล้มละลายเดินหน้าฟื้นฟูกิจการ เร่งเสนอ ครม.พิจารณาพรุ่งนี้ (19 พ.ค.) และจะเปิดเผยรายละเอียดเพื่อให้ความมั่นใจแก่นักลงทุน

รายงานข่าวจากทำเนียบรัฐบาลแจ้งว่า ช่วงเช้าวันนี้ (18 พ.ค.) มีการประชุมคณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจ (คนร.) ที่มี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธาน เพื่อพิจารณาแนวทางการฟื้นฟู บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) โดยใช้เวลาในการประชุมไม่ถึง 1 ชม.

นางสาวนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ที่ประชุมมีมติเป็นเอกฉันท์ให้ บริษัทการบินไทยพื้นฟูตาม พ.ร.บ.ล้มละลาย โดยยื่นศาลล้มละลายกลาง ซึ่งจะมีการเสนอคณะรัฐมนตรี (ครม.) อนุมัติเห็นชอบวันพรุ่งนี้ (19 พ.ค.)


สำหรับรายละเอียดของการฟื้นฟูนั้นจะเปิดเผยภายหลังการประชุม ครม. ส่วนจะยื่นต่อศาลล้มละลายกลางของไทยหรือไม่นั้นยังไม่ได้หารือรายละเอียด โดยที่ประชุม คนร.เห็นชอบในหลักการให้การบินไทยดำเนินการตามแผนฟื้นฟู ซึ่งไม่ได้ใช้แนวทางการค้ำประกันเงินกู้ โดยที่ประชุมใช้เวลาหารือสั้นๆ โดยในที่ประชุมไม่มีความขัดแย้งใดๆ

ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรีได้มีข้อสั่งการให้ชี้แจงด้วยว่าการฟื้นฟูของการบินไทยครั้งนี้ไม่ได้เป็นการล้มละลาย ส่วนรายละเอียดและกรอบเวลาในการยื่นศาลเมื่อใดยังไม่ได้ลงในรายละเอียด ซึ่งหลังจากนี้การบินไทยก็ต้องมีแผนที่ชัดเจนในประเด็นการเข้าสู่กระบวนการฟื้นฟู การปรับโครงสร้างการทำงาน โดยแผนจะต้องผ่านความเห็นชอบจากศาลก่อน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การพิจารณาของ ครม.เรื่องแผนฟื้นฟูการบินไทยวันพรุ่งนี้จะมีการแถลงข่าวครั้งเดียว เนื่องจากรอให้เกิดความชัดเจน เพราะการบินไทยเป็นบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.) จึงต้องการให้นักลงทุนเห็นความชัดเจนถึงแนวทางที่รัฐบาลจะดำเนินการ โดยคาดว่า หลัง ครม.อนุมัติจะมีการจัดตั้งผู้บริหารแผนฟื้นฟูเพื่อทำหน้าที่สำคัญในการเจรจากับเจ้าหนี้ รวมถึงพิจารณาโครงสร้างองค์กร เช่น ปรับลดขนาดองค์กร และจำนวนพนักงานที่เหมาะสม ปรับลดจำนวนเครื่องบินให้สอดคล้องกับเส้นทางบิน เพื่อให้เกิดความเชื่อมั่นว่าแผนฟื้นฟูจะทำให้การบินไทยกลับมาทำธุรกิจได้อย่างแข็งแรงได้


กำลังโหลดความคิดเห็น...