xs
xsm
sm
md
lg

ฟ้อง“บรรยิน-พวก”9ข้อหา ฆ่าพี่ชายผู้พิพากษา

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ผู้จัดการรายวัน360-อัยการส่งฟ้อง"บรรยิน"กับลูกน้องรวม 6 คน 9 ข้อหาหนัก คดีอุ้มฆ่าพี่ชายผู้พิพากษา ก่อนนำศพไปเผาอำพรางในพื้นที่ จ.นครสวรรค์

นายประยุทธ เพชรคุณ รองโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด เปิดเผยถึงความคืบหน้ากรณีกองปราบปรามสรุปสำนวนคดี พ.ต.ท.บรรยิน ตั้งภาภรณ์ อดีต รมช.พาณิชย์ และอดีต ส.ส.นครสวรรค์ และพวกรวม 6 ราย วางแผนอุ้มฆ่านายวีรชัย ศกุนตะประเสริฐ พี่ชายของผู้พิพากษา ก่อนนำศพไปเผาอำพรางในพื้นที่ จ.นครสวรรค์ เหตุเกิดเมื่อวันที่ 4 ก.พ.ที่ผ่านมา ว่า ขณะนี้นายเจษฎา อรุณชัยภิรมย์ อธิบดีอัยการคดีปราบปรามการทุจริต ได้สั่งฟ้องพ.ต.ท.บรรยิน ตั้งภากรณ์ , นายมานัส ทับทิม, นายณรงค์ศักดิ์ ป้อมจันทร์, นายชาติชาย มณฑ์กุล, นายประชาวิทย์ ศรีทองสุข และ ด.ต.ธงชัย หรือ ส.จ.ออด วจีสัจจะ ผู้ต้องหาที่ 1-6 ใน 9 ข้อหาหนัก

โดยทั้ง 9 ข้อหา ได้แก่ 1.ร่วมกันฆ่าผู้อื่นโดยไตร่ตรองไว้ก่อนเพื่อปกปิดความผิดอื่นของตนหรือเพื่อหลีกเลี่ยงให้พ้นอาญาในความผิด 2.ร่วมกันหน่วงเหนี่ยวหรือกักขังผู้ใดเพื่อให้ได้มาซึ่งคาไถ่เป็นเหตุให้ผู้ถูกเอาตัวไปถึงแก่ความตาย 3.ร่วมกันหน่วงเหนี่ยวกักขังผู้อื่นเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย 4.ร่วมกันข่มขืนใจเจ้าพนักงานให้ปฏิบัติการอันมิชอบด้วยหน้าที่โดยใช้กำลังประทุษร้ายโดยร่วมกันกระทำผิดตั้งแต่ 3 คนขึ้นไป 5.เป็นซ่องโจรโดยสมคบกันเพื่อกระทำผิดที่มีระวางโทษประหารชีวิต 6.ร่วมกันพยายามข่มขืนใจผู้อื่นให้กระทำการใดโดยร่วมกันกระทำผิดตั้งแต่ห้าคนขึ้นไป 7.ร่วมกันซ่อนเร้น ทำลายศพเพื่อปิดบังการตายและสาเหตุการตาย 8.ร่วมกันกระทำการใดๆ แก่ศพก่อนการชันสูตรพลิกศพเสร็จสิ้นเพื่ออำพรางคดี และ 9.ร่วมกันแสดงตนเป็นเจ้าพนักงานและกระทำการเป็นเจ้าพนักงาน

ทั้งนี้ เฉพาะ พ.ต.ท.บรรยิน ผู้ต้องหาที่ 1 ถูกฟ้องเพิ่มเติมในข้อหาสวมเครื่องแบบหรือประดับเครื่องหมายของเจ้าพนักงาน เพื่อให้คนอื่นเข้าใจว่าตนมีสิทธิและแต่งเครื่องแบบตำรวจโดยไม่มีสิทธิเพื่อกระทำผิดอาญาอีกด้วย

ขณะเดียวกัน พนักงานอัยการยังขอให้นับโทษ พ.ต.ท.บรรยิน ผู้ต้องหาที่ 1 ต่อจากโทษจำคุกของศาลอาญากรุงเทพใต้ ในคดีหมายเลขคดีแดงที่ 636/2563 ที่ศาลลงโทษจำคุก พ.ต.ท.บรรยิน ในคดีปลอมเอกสารโอนหุ้นเสี่ยชูวงษ์ และนับโทษต่อจากโทษในคดีหมายเลขคดีดำ ที่ 4915/2559 ของศาลอาญาพระโขนงซึ่งพนักงานอัยการฟ้อง

ก่อนหน้านี้ นายเจษฎา อรุณชัยภิรมย์ อธิบดีอัยการสำนักงานคดีปราบปรามการทุจริต ได้รับสำนวนคดีจากพนักงานสอบสวนกองปราบปราบ เมื่อวันที่ 8 พ.ค.2563 โดยมี น.ส.พนิดา ศกุนตะประเสริฐ ผู้พิพากษาอาวุโสศาลอาญากรุงเทพใต้ เป็นผู้กล่าวหา ผู้ต้องหามีทั้งหมด 7 คน ได้แก่ พ.ต.ท.บรรยิน , นายมานัส ทับทิม , นายณรงค์ศักดิ์ ป้อมจันทร์ , นายชาติชาย เมณฑ์กูล , นายประชาวิทย์ ศรีทองสุข , ด.ต.ธงชัย หรือ ส.จ.ออด วจีสัจจะ และชายไทยไม่ทราบชื่อ เป็นผู้ต้องหาที่ 1-7

โดยคดีนี้ สืบเนื่องจากนายวีรชัย ศกุนตะประเสริฐ พี่ชายของน.ส.พนิดา ผู้พิพากษาถูกอุ้มฆ่า โดยมูลเหตุมาจากการทำหน้าที่ผู้พิพากษาในคดีที่พ.ต.ท.บรรยินเป็นจำเลยในคดีโอนหุ้น ของศาลอาญากรุงเทพใต้ และเมื่อสำนักงานอัยการได้รับสำนวนแล้ว นายเจษฎา จึงมอบหมายให้นายพรพิชัย ไชยมาตร อัยการพิเศษฝ่ายคดีปราบปรามการทุจริต 3 เป็นผู้รับผิดชอบดำเนินคดี จากนั้นได้มีการตั้งคณะทำงานเพื่อร่วมกันพิจารณาคดี และได้เสนอความเห็นไปยังนายเจษฎา ก่อนที่จะมีความเห็นพ้องตามที่คณะทำงานเสนอ


กำลังโหลดความคิดเห็น...