xs
xsm
sm
md
lg

อนุทิน-ภาคประชาชนย้ำจุดยืนไม่เลื่อนแบนสารพิษ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ผู้จัดการรายวัน 360 - "อนุทิน" ย้ำจุดยืนสาธารณสุขแบน 3 สารพิษ ประชุมคณะกรรมการวัตถุอันตราย 30 เม.ย.นี้ ไม่ยืดเวลา-เสนอเปิดเผยผลการลงคะแนนเสียงเพื่อความชัดเจน โปร่งใส 'มนัญญา' ลั่นข้าราชการเกษตรฯ – กรมวิชาการเกษตร ต้องทวงศักดิ์ศรีทำเพื่อประชาชน ไม่เลื่อนแบนไปปลายปี 63 ด้านเครือข่ายฯยื่นหนังสือถึง “สุริยะ” ให้ยึดมติเดิมแบน 2 สารพิษพาราควอต และคลอร์ไพริฟอสมีผล 1 มิ.ย. 63 จวกสภาหอฯเสนอให้เลื่อนไปเป็นปลายปี ไม่สมเหตุสมผล

รายงานข่าวแจ้งว่า วานนี้ (28 เม.ย.) นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.สาธารณสุข ได้สั่งการให้ผู้แทนกระทรวงสาธารณสุข ในคณะกรรมการวัตถุอันตราย แสดงจุดยืนของ สธ. ในการประชุมคณะกรรมการวัตถุอันตราย วันที่ 30 เม.ย.นี้ โดย สธ. ไม่รับรองมติการประชุม วันที่ 27 พ.ย. 62 และขอให้บันทึกมติของผู้แทน สธ. ไม่เห็นด้วยกับมติการประชุมที่ นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รมว.อุตสาหกรรม ในฐานะประธาน ที่เคยแถลงว่ามีมติเป็นเอกฉันท์ ให้มีการขยายเวลาการใช้ และการประกาศวัตถุอันตรายประเภทที่ 4 เป็นวันที่ 1 มิ.ย.63 เนื่องจาก สธ. ได้แถลงในที่ประชุมชัดเจน ไม่เห็นด้วยกับการใช้สารทั้ง 3 ชนิด คือ พาราควอต ไกลโฟเซต คลอร์ไพรีฟอส และไม่เห็นด้วยกับการขยายเวลาทุกกรณี

กระทรวงสาธารณสุข ยืนยันการแบน 3 สาร โดยไม่มีการขยายเวลา ทั้ง พาราควอต คลอร์ไพรีฟอส และย้ำว่า ผู้แทน สธ. ต้องเสนอให้การลงมติทุกๆ กรณี ในการประชุมวันที่ 30 เม.ย.นี้ เป็นการลงมติโดยเปิดเผย

"มนัญญา"ยืนกรานแบน3สารพิษ

น.ส.มนัญญา ไทยเศรษฐ์ รมช.เกษตรและสหกรณ์ ได้เรียก กรมวิชาการเกษตร หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง พร้อมด้วยรองปลัดกระทรวงฯและอธิบดีกรมวิชาการเกษตร ที่เป็นกรรมการวัตถุอันตราย เข้าประชุมวันที่30 เม.ย.นี้ โดยยืนยันว่ากระทรวงเกษตรฯไม่เห็นด้วยกับมติวันที่ 27 พ.ย.62 ที่เลื่อนการแบน 2 สาร พาราควอต คลอร์ไพริฟอส จากวันที่ 1 ธ.ค.62 ไปเป็นวันที่1มิ.ย.63 โดยในวันนี้ได้เรียกกรมวิชาการเกษตร มาถามให้ชัดเจนตามที่นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รมว.อุตสาหกรรม และประธานคณะกรรมการวัตถุอันตราย ระบุว่ายังไม่เห็นหนังสือตอบรับจากกรมวิชาการเกษตร ที่ต้องเสนอแผนรองรับผลกระทบเกษตรกร ยกเลิกการใช้ 3สาร และจัดทำบัญชีสารทดแทน หรือวิธีการทำเกษตรเหมาะสม ดังนั้นยืนยันได้ว่าได้ทำหนังสือตอบแล้วไปถึงกรมโรงงานอุตสาหกรรม เมื่อวันที่ 27 เม.ย.

“ดังนั้นจึงไม่มีเหตุผลอะไรที่คณะกรรมการวัตถุอันตราย จะขยายเวลาการบังคับใช้แบน 3 สาร ออกไปถึงสิ้นปี 63 ซึ่งที่ผ่านมาสภาหอการค้าฯก็เคยแสดงท่าทีเห็นด้วยกับการแบน3สาร จึงไม่รู้ว่าวันนี้ทำไมจึงกลับความเห็น”น.ส.มนัญญา กล่าว

นอกจากนี้ ได้สั่งการให้กรมวิชาการเกษตร เสนอที่ประชุมให้นำเรื่องการพิจารณากำหนดมาตรฐานไอเอสโอ สำหรับโรงงานที่ผลิต นำเข้า จำหน่าย สารเคมีการเกษตร ขึ้นมาเป็นเรื่องวาระเพื่อพิจารณาในวันที่30 เม.ย.ด้วย

นายฉกรรจ์ แสงรักษาวงษ์ ที่ปรึกษารมช.เกษตรฯ กล่าวว่า ในการประชุมวันที่ 30 เม.ย.นี้จะเป็นการประชุมเพื่อรับรองมติวันที่ 27 พ.ย.62 ที่ให้แบน2สาร พาราควอต คลอร์ไพริฟอส ไปเป็นวันที่1 มิ.ย.63 และจำกัดการใช้สารไกลโฟรเซต ซึ่งเท่าที่อ่านหนังสือเวียนแจ้งมติที่ประชุม พบว่าทั้งหมดเป็นข้อเสนอของนายอนันต์ สุวรรณรัตน์ ปลัดกระทรวงเกษตรฯ เพียงคนเดียว

จี้ก.อุตฯห้ามเลื่อนแบน 2 สารพิษ

นางสาวรัตนา รักษ์ตระกูล ผู้อำนวยการกองบริหารจัดการวัตถุอันตราย กรมโรงงานอุตสาหกรรม(กรอ.) กระทรวงอุตสาหกรรม เปิดเผยว่า การประชุมคณะกรรมการวัตถุอันตรายวันที่ 30 เม.ย.นี้จะนำข้อเสนอจากกลุ่มดังกล่าวที่ต้องการให้ยึดมติเดิมในการแบน 2 สารเคมีได้แก่ พาราควอต และคลอร์ไพริฟอสเป็นวัตถุอันตรายชนิดที่ 4 (ห้ามใช้ ห้ามครอบครอง) มีผลบังคับวันที่ 1 มิ.ย.2563 ไปหารือในที่ประชุมเพื่อข้อข้อยุติในประเด็นดังกล่าว ขณะนี้กรมวิชาการเกษตรยังไม่ได้ส่งหนังสือการหาสารตัวอื่นมาทดแทนสารเคมีทั้ง 2 ชนิดตามที่เคยหารือไว้

น.ส. ปรกชล อู๋ทรัพย์ ผู้ประสานงานเครือข่ายสนับสนุนการแบนสารพิษที่มีอันตรายร้ายแรง กล่าวว่า วันนี้ (28 เม.ย. 2563) ได้เข้ายื่นหนังสือถึง นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รมว.อุตสาหกรรมในฐานะประธานคณะกรรมการวัตถุอันตราย เพื่อให้คณะกรรมการฯ ยึดตามมติเดิมเมื่อวันที่ 27 พฤศจิกายน 2562 ที่จะยกเลิกการใช้ 2 สารเคมีคือพาราควอต และคลอร์ไพริฟอสวันที่ 1 มิถุนายน 2563 นี้โดยขอคัดค้านความเห็นของนายกลินท์ สารสิน ประธานสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย ที่เสนอให้ขยายระยะเวลาการแบนพาราควอตและคลอร์ไพริฟอส ออกไปเป็นปลายปี 2563 หรือจนกว่าสถานการณ์ไวรัสโควิด-19 จะสิ้นสุดลงกำลังโหลดความคิดเห็น...