xs
xsm
sm
md
lg

พลาดครั้งเดียว...อาจแพ้ทั้งกระดาน?

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ชัชวาลย์ ชาติสุทธิชัยมนุษยชาติ-ทำสงครามเอาเป็นเอาตาย กับไวรัสหลากสายพันธุ์มาแต่โบราณ แม้มนุษย์จะสูญเสียชีวิตมากมายหลายครั้ง แต่สุดท้าย...มนุษย์ก็สยบไวรัสมหาภัยได้ทุกครา...

มหาภัยไวรัส “โควิด-19” เกิดขึ้นครั้งนี้ แม้มนุษย์จะยังพิฆาตให้ดับดิ้นสิ้นชีวาหายไปจากโลกนี้ไม่ได้ ทว่า...อีกไม่นานมนุษย์จะต้องค้นพบ “ยา” หรือ “วัคซีน” สร้างภูมิป้องกันเชื้อไวรัส “โควิดฯ” ได้อย่างแน่นอน ดังเหตุการณ์มหันตภัยไวรัส ที่เคยระบาดมาแล้วในอดีต...จริงไหม?

ห้วงนี้...มนุษย์จึงต้องซื้อเวลา ด้วยการระมัดระวังป้องกันตัวอย่างสูงสุด ไม่ให้ “โควิดฯ” ลอบเข้ามาทำลายชีวิต รวมทั้งใช้มนุษย์เป็น “พาหะ” เข่นฆ่า “มนุษย์ด้วยกันเอง” ด้วย

“โควิดฯ” ที่กำลังระบาดไปทั่วโลกกว่า 200 ชาติ! มีผู้คนติดเชื้อมากกว่า 1,872,000 ราย! มีผู้คนเสียชีวิตไปแล้ว 116,038 คน! (14 เม.ย. 63) และยังคงมุ่งคร่าชีวิตมนุษย์ต่อไปไม่หยุดยั้ง...

“โควิดฯ” ทำให้คนไทย “จำต้องปล่อยวางเรื่องเก่าๆ” ที่ “บิ๊กตู่” ไม่ทำตาม “คำพูด” ในการแก้ต้นเหตุปัญหาสำคัญๆ ให้กับชาติ ด้วยรัฐบาล “บิ๊กตู่” มีเรื่องเร่งด่วนเฉพาะหน้า ที่ต้องทำให้สำเร็จโดยเร็วที่สุด นั่นคือ หนึ่ง-“บิ๊กตู่” จะต้องควบคุมหรือสยบ “โควิดฯ” ลงให้ได้เร็วที่สุด โดยสร้างความเสียหายต่อชาติ และประชาชนน้อยที่สุด

สอง-“บิ๊กตู่” จะต้องดูแลประชาชนที่เดือดร้อนอย่างทั่วถึงเป็นธรรม ทั้งในห้วง “โควิดฯ” ระบาด และหลัง “โควิดฯ” ถูกสยบลง

“บิ๊กตู่” ต้องนำเงินงบประมาณที่ได้จากภาษีของประชาชน มาใช้จ่ายเพื่อดูแล “ผู้มีรายได้น้อย” และ “คนยากจน” เป็นหลัก รัฐบาลต้องไม่นำเงินของชาติ แอบไปช่วยเหลือธุรกิจใหญ่ยักษ์ของคนร่ำรวยเป็นหลักนะเว้ยเฮ้ย...!

รัฐบาล “บิ๊กตู่” โดยกระทรวงการคลังและธนาคารชาติ ต้องบริหารการใช้เงินจำนวนมหาศาลมากถึง 1.9 ล้านล้านบาทอย่างรอบคอบรัดกุม โดยต้องจัดสรรให้เพียงพอกับการซื้อยา และอุปกรณ์การแพทย์ เพื่อสนับสนุนการปฏิบัติงาน แก่ “บุคลากรทางการแพทย์และพยาบาล” ในฐานะ “นักรบแนวหน้า”

การกู้เงินมากถึง 1 ล้านล้านบาทของกระทรวงคลัง และการใช้เงินอีก 9 แสนล้านบาทของธนาคารชาติ โดยรัฐบาล “บิ๊กตู่” เป็นผู้กำหนดทิศทางการใช้จ่ายเม็ดเงินในครั้งนี้ ด้วยข้ออ้าง “สถานการณ์ฉุกเฉินโควิดฯ” ระบาดอย่างร้ายแรง ผู้คนรู้ถึงความจำเป็นในการกู้เงินของรัฐบาล “บิ๊กตู่” เพื่อใช้ในหลายมิติ ทั้งต่อสู้กับ “โควิดฯ” แก้ปัญหาทางเศรษฐกิจ และอื่นๆ ฯลฯ

ทว่า...เรื่องการใช้เงินจำนวนมหาศาลนี่สิ ที่ผู้คนไม่ไว้วางใจรัฐบาลนี้จริงๆ จากประวัติการใช้เงินชาติของรัฐบาล “บิ๊กตู่” ในหลากโครงการที่ผ่านมา มีทั้งไม่คุ้มค่า! มีทั้งไร้ธรรมาภิบาลเท่าที่ควร! มีทั้งไม่เป็นธรรมต่อผู้มีรายได้น้อย! ที่สำคัญ... ขาดการตรวจสอบอย่างโปร่งใส ฯลฯ

ฉะนั้น รัฐบาล “บิ๊กตู่” ต้องเปิดกว้างให้ “องค์กรต้านโกง” ภาคเอกชน เข้าไปร่วมติดตามการใช้งบ 1.97 ล้านล้านบาท ของรัฐบาล “บิ๊กตู่” อย่างใกล้ชิด อย่าปล่อยให้เกิด “วิกฤตซ้อนวิกฤต” จากการใช้เงินไม่คุ้มค่าเท่าที่ควร และเกิดการคอร์รัปชันโกงชาติโดยเด็ดขาด...

งานนี้...บุคลากรทุกส่วนของรัฐบาล “บิ๊กตู่” ต้องไม่ใช้ข้ออ้างการระบาดของ “โควิดฯ” แอบใช้เงินชาติไปเอื้อผลประโยชน์ และหาเสียงทางการเมืองทั้งทางตรงทางอ้อมให้กับตนเองและพวกพ้อง อีกทั้งรัฐบาล “บิ๊กตู่” ต้องรับฟังข้อเสนอแนะจากทุกฝ่าย เพื่อทำให้การใช้จ่ายเงินชาติครั้งนี้ เกิดประโยชน์สูงสุดต่อชาติและประชาชนเป็นหลัก ดังเช่น

การจ่ายเงิน 5 พันบาท 3 เดือน ให้แก่ “ผู้มีรายได้น้อย” และ “คนจน” นั้น รัฐบาล “บิ๊กตู่” จะต้องปรับปรุงแก้ไขระบบการคัดกรอง เพื่อจ่ายให้กับผู้เดือดร้อนจริงๆ ได้อย่างทั่วถึงที่สุด โดยเร่งด่วน!

การจัดงบประมาณ เพื่อสนับสนุน “บุคลากรทางการแพทย์และพยาบาล” นั้น ต้องใช้สูตรให้อย่าง “เพียงพอจริงๆ” แบบ “เหลือดีกว่าขาด” เป็นหลัก โดยรัฐบาล “บิ๊กตู่” ต้องรีบแก้ไขปัญหาการขาดแคลนเวชภัณฑ์ที่จำเป็นโดยเร็วที่สุด เช่น ยา-หน้ากากอนามัย-เจลแอลกอฮอล์-ชุดพีพีอี-เครื่องช่วยหายใจ ฯลฯ ที่กำลังขาดแคลนอยู่ในขณะนี้ อีกทั้งต้องไม่ปล่อยให้เกิดปัญหาดังกล่าวขึ้นอีก

ที่ผ่านมา... “บุคลากรทางการแพทย์และพยาบาล” ได้ผนึกกำลังทำงานกันชนิดหามรุ่งหามค่ำ เหน็ดเหนื่อยสายตัวแทบขาด จนได้รับการยอมรับในผลงาน ว่าดีเยี่ยมมาตลอด จน “บุคลากรทางการแพทย์และพยาบาลไทย” เป็นที่ยอมรับอย่างกว้างขวาง

รัฐบาล “บิ๊กตู่” ควรจะหนุนช่วย และลดภาระที่ไม่จำเป็น และที่สำคัญ...ไม่ควรสร้างปัญหาใดๆ แก่ “บุคลากรทางการแพทย์และพยาบาล” แต่ที่ผ่านมาการบริหารงานของรัฐบาล “บิ๊กตู่” กลับสร้างปัญหาอุปสรรคแก่การทำงานของ “บุคลากรทางการแพทย์และพยาบาล” อย่างมากมาย ซึ่งเกิดจากฝ่ายบริหารรัฐ ที่ทำงานไม่เป็นเอกภาพ เกิดการทำงานผิดพลาด ทำงานล่าช้าเกินการณ์ ทำงานโดยไร้วิสัยทัศน์เท่าที่ควร ฯลฯ

ดังกรณี : การติดเชื้อที่ “สนามมวยลุมพินี” ของกองทัพบก! กรณีไม่ปิดสถานบันเทิงจนเกิดติดเชื้อที่ “ผับทองหล่อ!” กรณีไม่ประสานงานกันจน “ผีน้อย” ที่กลับจากต่างประเทศ ถูกปล่อยกลับบ้านเฉยเลย ฯลฯ

อืม…อย่างไรก็ตาม...งานนี้คงต้องคิดแบบ “บวกๆๆๆ” ว่า “คนทำงานมาก” ก็ต้องมีผิดพลาดบ้าง…แต่... “บิ๊กตู่” อย่าผิดพลาดบ่อยนักสิ เพราะ “หมากรุก” เดินผิดแค่ครั้งเดียว ก็อาจ “แพ้ทั้งกระดาน” ได้เลยนะเว้ยเฮ้ย...!
กำลังโหลดความคิดเห็น...