xs
xsm
sm
md
lg

“โควิดฯ”แพ้พ่าย“มนุษย์”แน่นอน?

เผยแพร่:   โดย: ชัชวาลย์ ชาติสุทธิชัย

สงครามโลก-มนุษย์ฆ่ามนุษย์อย่างป่าเถื่อน เพื่อความร่ำรวยของคนกลุ่มน้อย ขณะที่คนส่วนใหญ่ต้องยากจนกับล้มตายมากมาย!

สงครามโรค-“ไวรัส” ฆ่า “มนุษย์” ไปทั่วโลก เพื่อความอยู่รอด และแพร่พันธุ์

ในอดีตที่วิทยาศาสตร์การแพทย์ยังไม่ก้าวหน้า “มนุษย์” ทำสงครามกับ “ไวรัส” หลากสายพันธุ์มานับ 10 ครั้ง โดยเฉพาะโรคระบาดใหญ่ 2 ครั้ง นั่นคือ “กาฬโรค” (The Black Death) ในปี ค.ศ. 1347-1353 กับ “ไข้หวัดใหญ่สเปน” จากเชื้อ “ไวรัสสายพันธุ์ใหม่ H1N1” ซึ่งระบาดในห้วงปลายสงครามโลกครั้งที่ 1 ปี ค.ศ. 1918-1920

การระบาดของ “กาฬโรค” คร่าชีวิตผู้คนทั่วโลกมากถึง 75-200 ล้านคน คิดเป็น 1 ใน 3 ของประชากรโลกขณะนั้น มีสาเหตุมาจากเชื้อแบคทีเรีย “เยอซิเนีย แพสทิซ” (Yersinia pestis) ซึ่งแพร่ในสัตว์จำพวกหนู ในแถบตอนกลางของเอเชีย โดยจุดระบาดมาจากขบวนคาราวาน ที่เดินทางจากเอเชียมายังท่าเรือซิซิลี ในอิตาลีราวปี ค.ศ. 1347 ก่อนจะแพร่เชื้อไปทั่วยุโรป

ศพมนุษย์ทับถมเป็นเนินสูง จนเผาทำลายไม่ทันการณ์ ทำให้ซากศพเน่าสลาย ก่อเกิดเชื้อโรค กระจายลงสู่พื้นดินและแหล่งน้ำ แพร่เชื้อร้ายต่อไปไม่จบสิ้น...

ส่วน “ไข้หวัดใหญ่สเปน” เริ่มระบาดปลายปี 1917 ขณะที่สงครามโลกครั้งที่ 1 ใกล้จะยุติ เชื้อไวรัสเริ่มระบาดในกองทัพทั้งสองฝ่าย จนมีทหารเสียชีวิตนับล้านคน แต่ทุกประเทศปิดข่าวเอาไว้ เพราะเกรงทหารของพวกตนจะเสียขวัญ อีกทั้งกลัวฝ่ายตรงข้ามจะรู้ว่า กองทัพฝ่ายตนอ่อนแอลงด้วยมีโรคระบาด

ส่วน “สเปน” ไม่ได้เข้าร่วมในสงคราม และวางตัวเป็นกลางในศึกครั้งนั้น สเปนจึงประกาศข่าวโรคระบาดนี้อย่างเป็นทางการ ประเทศที่กำลังทำสงครามกันอยู่ จึงถือ “สเปน” เป็นศูนย์กลางการระบาดของโรคนี้ จนพากันเรียกว่า “ไข้หวัดใหญ่สเปน” (Spanish Flu)

แม้จะมี “แพะสเปน” ออกมาเป่านกหวีดก็สายเกินแก้! “ไข้หวัดใหญ่สเปน” ได้ระบาดไปทั่วโลกแล้ว เพราะในระหว่างปี ค.ศ. 1918-1919 ทหารที่ติดเชื้อไวรัสในสงคราม ได้เดินทางกลับสู่บ้านเกิดเมืองนอนกันเรียบร้อย...

“ไข้หวัดใหญ่สเปน” ทำให้ผู้คนล้มตายมากมาย! เฉพาะในอเมริกามีผู้ติดเชื้อราว 22 ล้านคน คร่าชีวิตคนอเมริกันราว 675,000 คน ภายในเวลา 3 ปีของการระบาด ทั่วโลกมีผู้ติดเชื้อราว 500 ล้านคน และเสียชีวิตราว 50-100 ล้านคน มากกว่าจำนวนผู้เสียชีวิตในสงครามโลกครั้งที่หนึ่งหลายเท่าตัว ตอนนั้นโลกมีประชากรราว 18-19 พันล้านคน

ครั้งนั้น...การทำศพ ก็ไม่อาจประกอบพิธีทางศาสนาได้เช่นกัน เนื่องจากจำนวนศพมากมายเหลือคณานับ จนต้องใช้วิธีฝังรวมกันโดยเร็วที่สุด เพื่อไม่ให้เชื้อไวรัสร้ายแรงนี้แพร่กระจายออกไป...

วันนี้... “โควิด-19” ทำสงครามกับ “มนุษย์” อย่างต่อเนื่องตลอด 24 ชั่วโมง โดยไม่มีการเจรจาต่อรอง! นับเป็นการต่อสู้ที่เอาเป็นเอาตาย! “สงครามโรค” ครั้งนี้จะยุติลงได้ ก็ต่อเมื่อฝ่ายหนึ่งต้องถูก “สยบ” ลงเท่านั้น!

เหตุการณ์ “โควิด-19” ที่กำลังระบาดสู่ “มนุษย์” มากกว่าล้านคน คร่าชีวิตไปหลายหมื่นคน โดยศัตรูที่มองไม่เห็นตัวด้วยตาเปล่า ลักลอบเข้าไปภายในร่างกายมนุษย์...ที่สำคัญ “โควิดฯ” ใช้ “มนุษย์-ระบาดฆ่า-มนุษย์” ด้วย...!

“โควิด-19” ลอบฆ่า “มนุษย์” ไม่เลือกหน้า ไม่ว่าจะร่ำรวยหรือยากจน! จะมีตำแหน่งใหญ่โตหรือธรรมดาสามัญ! จะรักชาติหรือโกงชาติ! เป็นคนดีหรือคนชั่ว ฯลฯ ส่วนใครจะมีโอกาสรอดหรือจะตายนั้น ขึ้นอยู่กับรู้ตัวเร็วที่สุดว่า “โควิดฯ ได้เข้ามาอยู่ในตัวแล้ว” และ “ต้องได้เข้าไปอยู่ในมือของแพทย์” ที่มีความสามารถ และมีอุปกรณ์การแพทย์พร้อมสรรพ ฯลฯ

คนดังทั่วโลกได้ติดเชื้อ “โควิดฯ” แล้ว เช่น “ทอม แฮงค์” กับภรรยา! “ฟรองก์ รีสแตร์” รมว.วัฒนธรรมฝรั่งเศส! “โซฟี เกรชัวร์ ทรูโด” ภรรยานายกฯ แคนาดา “จัสติน ทรูโด!” “เบโกนา โกเมซ” ภรรยานายกฯ สเปน “เปโตร ซานเชส!” “ชาอีร์ โบลโซนาโร” ประธานาธิบดีบราซิล ฯลฯ

รวมทั้ง “บอริส จอห์นสัน” นายกฯ อังกฤษ และ“เจ้าฟ้าชายชาร์ลส์” แห่งราชวงศ์อังกฤษ ซึ่งติดเชื้อโควิดฯ หลังจากได้พบปะกับ “เจ้าชายอาลแบร์ที่ 2” กษัตริย์โมนาโก ทั้งๆ ที่ทั้งสองพระองค์มีระบบตรวจสอบ และป้องกันความปลอดภัยอันเลอเลิศ...

งานนี้...ต้องถาม “บิ๊กตู่” ว่า การเรียกร้องจิตสำนึกอันดีงามจากคนไทย ที่ “บิ๊กตู่” ปล่อยให้มีเวลาเพ่นพ่านไปทั่ว ทำให้ “ไวรัส” ยังมีเสรีภาพระบาดได้นั้น... จะสยบ “โควิดฯ” ได้หรือ?

เปรียบเทียบกับการสู้เชิงรุกแบบ “อู่ฮั่น” ของจีน ที่ปิดเมือง-ปิดบ้าน-หยุดคน เพื่อควบคุมพื้นที่ระบาดของ “โควิดฯ” เปิดทางให้ “บุคลากรทางการแพทย์” ได้ทุ่มเทกับการ “สยบโควิด-19” แบบไหนจะดีกว่ากัน?

“คิดแง่ร้ายไว้ก่อน” เพื่อจะได้ “ป้องกันชนิดเต็มร้อย” ดีกว่า “คิดแง่ดี แต่เจ็บยาว แล้วไม่จบ!” “บิ๊กตู่” ระวังนะ...จะ “ไม่แก้ที่ต้นเหตุปัญหา” อีกแล้ว! จนกลายเป็น “เสียน้อยเสียยาก-เสียมากเสียง่าย” นะเว้ยเฮ้ย...!!

ดังหลายเรื่องที่รัฐบาล “บิ๊กตู่” ทำช้าไปแล้ว เช่น “แพทย์” และ “พยาบาล” ขาดแคลนอุปกรณ์การแพทย์ จน “แพทย์” กับ “พยาบาล” หลายโรงพยาบาล ต้องออกมาขอรับบริจาคจากประชาชน เพื่อเป็น “นักรบแนวหน้า” ปฏิบัติการสยบ “โควิดฯ” ได้อย่างเต็มที่ -เรื่องนี้จนวันนี้รัฐบาล “บิ๊กตู่” ยังแก้ไม่ได้เลย!

ในที่สุด... “มนุษย์” จะสยบ “โควิด-19” ลงได้...ไม่ช้าก็เร็ว...แน่นอน!

เพียงแต่ว่า...ถ้า “ผู้นำชาติเก่ง” ชาติและประชาชนก็เสียหาย “น้อย!” ถ้า “ผู้นำชาติแย่” ชาติและประชาชนก็เสียหาย “มหาศาล!”

“บิ๊กตู่” จะเป็น “ผู้นำชาติ” ประเภท “แรก” หรือแบบ “หลัง” พิสูจน์กันที่ผลงาน(ว่ะ)?

กำลังโหลดความคิดเห็น