xs
xsm
sm
md
lg

องค์การต้านคอร์รัปชันจี้รัฐสอบใช้งบแก้โควิด-19 อย่างโปร่งใส เผยข้อมูลต่อสาธารณะ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์แถลงการณ์องค์กรต่อต้านคอร์รัปชันฯ จี้รัฐบาลวางกรอบกลไกตรวจสอบการใช้งบ 1.97 ล้านล้านบาท แก้วิกฤตโควิด-19 อย่างโปร่งใส พร้อมเปิดเผยข้อมูลต่อสาธารณะ ต้องจัดการการคอร์รัปชันทุกกรณีอย่างเด็ดขาด

วันนี้ (12 เม.ย.) องค์กรต่อต้านคอร์รัปชัน (ประเทศไทย) หรือ ACT ได้ออกแถลงการณ์เรื่องการใช้งบ 1.97 ล้านล้านบาท เพื่อแก้วิกฤตโควิด-19 อย่าให้เป็นวิกฤตซ้อนวิกฤต โดยในแถลงการณ์ระบุว่า ตามที่รัฐบาลมีนโยบายใช้งบประมาณ 1.97 ล้านล้านบาท เพื่อกอบกู้วิกฤตเศรษฐกิจและชีวิต ความเป็นอยู่ที่ลำบากอย่างแสนสาหัสของคนไทยในทุกระดับที่เกิดจากการระบาดของไวรัสโควิด-19 อย่างเร่งด่วนนั้น องค์กรต่อต้านคอร์รัปชัน (ประเทศไทย) ขอสนับสนุนและชื่นชมรัฐบาลในการทุ่มเททรัพยากรเพื่อให้สามารถแก้ปัญหาได้อย่างทันท่วงที และเป็นระบบ องค์กรต่อต้านคอร์รัปชันฯ เห็นว่างบประมาณจำนวนมหาศาลนี้ไม่ว่าจะมาจากงบประมาณแผ่นดินหรือการกู้ยืม ก็เป็นเงินที่มาจากภาษีหรือเป็นภาระหนี้ที่ต้องจ่ายคืนด้วยภาษีของประชาชนทั้งสิ้น ดังนั้น เพื่อสร้างความมั่นใจกับประชาชนว่าเงินทุกบาททุกสตางค์จะถูกใช้ให้เกิดประโยชน์กับประชาชนเต็มที่ และถึงเป้าหมายตามวัตถุประสงค์ไม่รั่วไหลตกหล่นสูญหายไปกับการคดโกง

องค์กรต่อต้านคอร์รัปชันฯ จึงขอเรียกร้องรัฐบาลให้กำหนดแนวทางการดำเนินงานและการเปิดเผยข้อมูลการใช้เงินต่อสาธารณะอย่างโปร่งใส มีการกำกับดูแลและกระบวนการตรวจสอบถ่วงดุลที่เหมาะสม และถือเป็นสัญญาประชาคมว่าหากมีการคอร์รัปชันเกิดขึ้น ทุกกรณีจะต้องถูกลงโทษอย่างเด็ดขาดรุนแรง เพื่อประโยชน์ของประชาชนคนไทยผู้เดือดร้อนทุกคน

องค์กรต่อต้านคอร์รัปชันฯ พร้อมจะร่วมมือกับสังคมทุกภาคส่วน ทั้งรัฐบาล รัฐสภา องค์กรอิสระ หน่วยงานในกระบวนการยุติธรรม นักวิชาการ สื่อมวลชน และภาคประชาสังคม พร้อมกันนี้ขอเชิญชวนให้ประชาชนได้ร่วมกันติดตาม เสนอแนะ เพื่อให้การใช้จ่ายเงินครั้งใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยมีมาให้เกิดประสิทธิภาพมากที่สุด ไม่ให้กลายเป็นวิกฤติซ้อนวิกฤติที่จะตอกย้ำความล่มสลาย แต่ให้เป็นจุดเริ่มต้นที่จะช่วยให้คนไทยทุกหมู่เหล่าได้มีโอกาสในการกอบกู้สร้างตนอีกครั้งหนึ่งอย่างแท้จริง

ในตอนท้ายของแถลงการณ์ยังได้ติดแฮชแท็ก # ระบุข้อความว่า โกงในช่วง COVID-19 คือโกงชีวิตคนทั้งชาติ : จับให้ได้ จับให้เร็ว ลงโทษให้สาสม


กำลังโหลดความคิดเห็น...