xs
xsm
sm
md
lg

พปชร.พร้อมรับมือศึกซักฟอก ปัดดีลฝ่ายค้านไม่แตะ'บิ๊กป้อม'

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

"สนธิรัตน์" ยันพร้อมรับมือศึกซักฟอก ประสานพรรคร่วมรัฐบาลเตรียมแจงข้อมูล ปัดดีลฝ่ายค้านไม่อภิปราย "บิ๊กป้อม" ด้าน"อนุทิน'"ลั่น ร่วมรัฐบาลใครทำผิดต้องถูกตรวจสอบ "สมพงษ์"ปัดข่าวข่าวแกนนำเพื่อไทย ดีลรับงาน 900 ล้าน แลกไม่ซักฟอก"ศักดิ์สยาม" ชี้มีแค่ทักทายกันปกติ ยังไม่สรุปจะอภิปรายใครบ้าง รอกรรมการชุด"เฉลิม"สรุป และหารือพรรคร่วมฝ่ายค้านก่อน มันใจมีทีเด็ด ไม่เป็นมวยล้ม

วานนี้ (19 ม.ค.) ที่พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รมว.พลังงาน และเลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ และนายอิทธิพล คุณปลื้ม รมว.วัฒนธรรม กล่าวถึงการเตรียมความพร้อมรับมือฝ่ายค้าน ยื่นอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาล โดยนายอิทธิพล กล่าวว่า ในส่วนรัฐมนตรีทุกคนของพรรค มีความเชื่อมั่นในการทำงานที่ผ่านมา ทั้งนี้ สำหรับประเด็นการอภิปรายไม่ไว้วางใจ ทางพรรคมีความพร้อมอยู่แล้ว ทั้งการเตรียมข้อมูล ที่มีการคาดหมายและประเด็นใหม่ รวมทั้งการประสานงานกับพรรคร่วมรัฐบาล ซึ่งได้ประสานไปยังผู้บริหารพรรคที่เป็นรัฐมนตรีในการเตรียมข้อมูล รวมทั้งเอกสารหลักฐานหากมีการพาดพิงถึง ทั้งนี้ อยากให้รอดูการเปิดเผยรายชื่อที่มีความชัดเจนก่อน

เมื่อถามว่า มีกระแสข่าวเรื่องดีลลับกับฝ่ายค้าน เพื่อไม่ให้มีการอภิปราย พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี นายสนธิรัตน์ กล่าวว่า เรื่องนี้ไม่ทราบจริงๆ ตนคิดว่าเป็นการวิเคราะห์กันไป เพราะขนาดนี้เรายังไม่ทราบเลยว่าพรรคร่วมฝ่ายค้านจะอภิปรายไม่ไว้วางใจใคร มีแต่เพียงรายชื่อที่ประเมินออกมาผ่านหน้าสื่อ

เมื่อถามว่า มีรายชื่อนายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รมว.อุตสาหกรรม เพิ่มขึ้นมาเนื่องจากเลื่อนแบน 3 สารเคมี จะกระทบกับพรรคภูมิใจไทย (ภท.) หรือไม่ นายสนธิรัตน์ กล่าวว่า ยังไม่มีการพูดคุยกับพรรคภูมิใจไทย เพราะรายชื่อผู้ที่ถูกอภิปรายยังไม่มีความชัดเจน

เมื่อถามว่า เตรียมการอย่างไร หากมีการอภิปรายเรื่องที่ดินพ่อพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม นายสนธิรัตน์ กล่าวว่า ก็ยังเป็นเพียงกระแสข่าว ยังไม่มีความชัดเจน แต่รัฐบาลก็มีหน้าที่เตรียมความพร้อมในทุกประเด็นที่เป็นข้อเท็จจริง

ด้านนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรมว.สาธารณสุข ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย(ภท.) กล่าวถึงการอภิปรายไม่ไว้วางใจ ว่า การมาร่วมรัฐบาลเราต้องมั่นใจก่อนว่าเราทำงานเพื่อประโยชน์ของประเทศและประชาชน ต้องมั่นใจว่าแต่ละคนแต่ละฝ่ายไม่มีเจตนาอื่นแอบแฝง และเราต้องสามารถนำพาประเทศไปข้างหน้าได้ด้วย ซึ่งขณะนี้เราทำงานร่วมกันได้ แต่ถ้าหากมีใครหลุดกรอบไปจากที่กล่าวมา มีปัญหาเรื่องการคอร์รัปชัน ตนก็ต้องทำสิ่งที่ถูกต้อง

เมื่อถามถึงเสถียรภาพของรัฐบาล นายอนุทิน กล่าวว่า บางคนเป็นห่วงว่าเรามีเสียงน้อย รัฐบาลไม่เข้มแข็ง เพราะเขามองเชิงตัวเลข แต่ส่วนตัวมองเรื่องการทำงาน ทำงานได้ ไม่มีปัญหา คุยกันเข้าใจ ถือว่ามีความเป็นปึกแผ่นแล้ว

ผู้สื่อข่าวได้ถามถึงปัญหาการคอร์รัปชันในประเทศไทย นายอนุทิน กล่าวว่า ปัญหาเกิดมาจากกฎหมาย อาทิ ทำไมนักลงทุนต้องรอการอนุมัติจากคนเพียงคนเดียวที่มีอำนาจในส่วนนั้น นี่เลยคือสาเหตุของการคอร์รัปชัน

"สำหรับพรรคภูมิใจไทย เราไม่ยอมให้คนโกงนั่งรถบัสไปกับเราแน่นอน และเรามีเสียงในสภามากพอที่จะเสนอกฎหมายต่างๆ รวมไปถึงเรื่องแก้ปัญหาคอร์รัปชัน ต้องดูว่าใครจะสนับสนุนเราบ้าง" นายอนุทิน กล่าว

"สมพงษ์"ปัดข่าวบิ๊กพท.ดีล 900 ล้าน

นายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ หัวหน้าพรรคเพื่อไทย และผู้นำฝ่ายค้านในสภาฯ กล่าวถึง กระแสข่าวที่ว่า แกนนำระดับสูงของพรรคพท. เจรจา ของานโครงการในกระทรวงคมนาคม มูลค่า 900 ล้านบาท เพื่อแลกกับการไม่ใส่ชื่อ นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม ในญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจว่า ไม่ทราบ และไม่เคยได้ยินเรื่องดังกล่าว ทั้งนี้ ตนกับนายศักดิ์สยาม ไม่เคยพูดคุยอะไรกันเป็นการส่วนตัวหรือผ่านตัวแทน ที่ผ่านมาก็ทักทายกันปกติ เฉพาะเวลามาร่วมประชุมสภาฯ

อย่างไรก็ตาม เรื่องญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจ ขณะนี้ยังไม่มีข้อสรุป ทั้งในส่วนพรรคพท. ที่มีการทำงาน 2 ส่วน คือ คณะกรรมการกิจการพิเศษ ที่มี ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง เป็นประธาน และในส่วนของที่ประชุมพรรค ก่อนจะนำมาพิจารณาร่วมกัน เพื่อออกมาเป็นข้อยุติของพรรค จากนั้นก็จะนำไปพูดคุยกับพรรคร่วมฝ่ายค้านอื่นๆ ซึ่งนัดหมายกันในสัปดาห์นี้ ยืนยันว่า การอภิปรายฯ ครั้งนี้ไม่มีการซูเอี๋ย หรือล้มมวย

ส่วนที่มีกระแสข่าวว่า พรรคพลังประชารัฐ มีแนวคิดจะดึงพรรคเพื่อไทย เข้ามาร่วมรัฐบาลนั้นนายสมพงษ์ กล่าวว่า ไม่มีการพูดคุยกันแต่อย่างใดจะมีก็แต่กลุ่มเพื่อน ส.ส.ที่คุ้นเคยกัน คบหามานาน 20-30 ปี เช่น นายวิรัช รัตนเศรษฐ ประธานวิปรัฐบาล ที่มักกระเซ้าเย้าแหย่ว่า มาอยู่ด้วยกันหรือเปล่า
กำลังโหลดความคิดเห็น...