xs
xsm
sm
md
lg

เด็กเพื่อไทยบ่นอุบผู้ใหญ่ล็อบบี้ ศึกซักฟอกยังไม่ชัดมีชื่อ "ประวิตร"

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


 ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง
“คนเพื่อไทย” เอือม “ระดับบิ๊ก”เดินเกมต่อรองแลกผลประโยชน์ ส่อล้มมวยศึกซักฟอก หลังข่าว “บิ๊กรัฐบาล - บิ๊กกลุ่มทุน” ล็อบบี้จน รมต.ชื่อหล่น-ประเด็นเด็ดเบาหวิว

เมื่อวันที่ 17 ม.ค. รายงานข่าวจากพรรคเพื่อไทยแจ้งถึงความคืบหน้าในการยื่นญัตติขออภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีเป็นรายบุคคล ของพรรคร่วมฝ่ายค้านว่า หลังจาก คณะกรรมการกิจการพิเศษพรรคเพื่อไทย ที่มี ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง เป็นประธาน สรุปรายชื่อรัฐมนตรีที่จะอภิปรายไม่ไว้วางใจเบื้องต้นออกมา 5 ราย ประกอบด้วย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม, นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ และ นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี, พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย และนายดอน ปรมัติวินัย รมว.ต่างประเทศ เท่านั้น โดยไม่ปรากฏชื่อ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี สร้างความอึดอัดไม่พอใจให้กับ ส.ส.และแกนนำพรรคบางส่วน รวมทั้ง ส.ส.ที่อยากจะอภิปรายพล.อ.ประวิตร อาทิ นายวิสาร เตชะธีราวัฒน์ ส.ส.เชียงราย และนายศรัณย์วุฒิ ศรันย์เกตุ ส.ส.อุตรดิตถ์ ที่ต่างยืนยันว่ามีข้อมูลใหม่ที่เกี่ยวกับความร่ำรวยผิดปกติของ พล.อ.ประวิตร ซึ่งนอกเหนือจากเรื่องแหวน และนาฬิกา ที่คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ตัดสินไปแล้ว รวมทั้งการใช้อำนาจแทรกแซงกระบวนการจัดซื้อจัดจ้างของหน่วยงานภาครัฐ รวมทั้งเรื่องคนใกล้ชิดแสวงหาผลประโยชน์ในทางมิชอบ เป็นต้น

“ท่านวิสาร กับ ส.ส.ศรัณย์วุฒิ ยื่นที่จะให้พรรคยื่นอภิปรายฯพล.อ.ประวิตรให้ได้ ขณะเดียวกัน ส.ส.ในพรรคหลายคน ยังมองว่ามีการประสานงานล็อบบี้จากฝ่ายรัฐบาลมาจริง เพื่อไม่ให้มีชื่อ พล.อ.ประวิตร และอาจรวมไปถึง ผู้กองธรรมนัส (ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรและสหกรณ์) และนายศักดิ์สยาม (ชิดชอบ รมว.คมนาคม) ด้วย” แหล่งข่าวในพรรคเพื่อไทย ระบุ

รายงานข่าวแจ้งด้วยว่า ในการประชุมพรรคเพื่อไทย เมื่อ 14 ม.ค.ที่ผ่านมา มี ส.ส.หลายรายสอบถามความชัดเจนจากแกนนำพรรคเพื่อไทยถึงญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจฯว่า เหตุใดการอภิปรายครั้งนี้ ส.ส.ในพรรคเองถึงยังไม่ทราบข้อมูบความคืบหน้าว่า จะอภิปรายรัฐมนตรีคนใด เรื่องอะไรบ้าง ซึ่งผิดปกติจากในอดีตที่ผ่านมามาก แกนนำพรรคที่อยู่ในห้องประชุมชี้แจงกลับมาเพียงว่า ที่ยังไม่แจ้งเพราะว่ากลัวข้อมูลรั่วไหลออกไป แต่ได้มีการเตรียมความพร้อมไว้มากแล้ว ขณะเดียวกัน ส.ส.หลายราย ก็ถามความชัดเจนเกี่ยวกับการยื่นอภิปรายฯ พล.อ.ประวิตร ด้วย พร้อมเสนอแนะด้วยว่า ไม่ควรจะมุ่งเน้นไปที่รัฐมนตรีในส่วนของพรรคพลังประชารัฐเพียงอย่างเดียว ยังมีรัฐมนตรีจากพรรคร่วมรัฐบาลหลายคนที่มีประเด็นน่าอภิปรายฯ โดยเฉพาะ นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม ที่มีกระแสข่าวทางลบออกมาค่อนข้างมาก รวมทั้งเชื่อว่าข้อมูลทางลึกจะหาได้ไม่ยาก แม้จะมีการเสนอความเห็นจาก ส.ส.ให้ใส่ชื่อ พล.อ.ประวิตร และนายศักดิ์สยาม เพิ่มเติมในญัตติ โดยมีตัวแทนไปพูดคุยนอกรอบกับแกนนำพรรคบางคน แต่ไม่ได้รับคำตอบที่ชัดเจนกลับมา ทำให้ ส.ส.รู้สึกผิดหวัง เนื่องจากเข้าใกล้เวลาที่จะยื่นญัตติ เกรงว่าท้ายที่สุดทั้ง พล.อ.ประวิตร และ นายศักดิ์สยาม จะไม่ถูกอภิปรายฯ ตามที่เสนอไป

ส่วนกรณีที่ก่อนหน้านี้ คณะกรรมการกิจการพิเศษ ระบุว่าจะอภิปรายเรื่องที่ดินย่านบางบอนของบิดา พล.อ.ประยุทธ์ แต่ล่าสุดมีการตัดประเด็นดังกล่าวออกไป หรือให้น้ำหนักเบาลง โดยหลังจากที่ถูกจุดประเด็นขึ้นมา ก็มีบุคคลใกล้ชิดของนายทุนใหญ่ ที่ถูกพาดพิงถึง เดินทางไปขอพบแกนนำพรรคเพื่อไทยรายหนึ่งถึงบ้านพักมาแล้ว

“ในพรรคตอนนี้บ่นกันอุบ เริ่มคล้อยตามเรื่องที่ คุณชูวิทย์ (กมลวิศิษฎ์ อดีต ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรครักประเทศไทย) โพสต์เฟซบุ๊คไว้ และยังมีการไล่เช็กข่าวที่มาที่ไป จนค่อนข้างแน่ชัดแล้วว่า ช่วง 1-2 สัปดาห์ก่อนหน้านี้ มีการติดต่อกันจริงระหว่างรัฐมนตรีระดับแกนนำรัฐบาล ทั้งของพรรคพลังประชารัฐและพรรคร่วมรัฐบาล กับแกนนำระดับสูงของพรรคเพื่อไทย และผู้ที่มีบทบาทในการยื่นไม่ไว้วางใจ ข้อตกลงที่ออกมานั้นมีทั้งแบบสินน้ำใจ พร้อมรับปากว่าจะดูแลหน้าที่การงานทางราชการของคนในครอบครัวให้ดีขึ้น นอกจากนี้ยังมีการยื่นข้อเสนอเป็นโครงการรับเหมาก่อสร้าง มูลค่าสูงถึง 900 ล้านบาท ถึงระดับนำของพรรคเพื่อไทยคนหนึ่งด้วย เพื่อขอให้ตัดชื่อออกจากญัตติฯ ทั้งยังอ้างด้วยในอนาคตอาจต้องมาเป็นพันธมิตรร่วมงานกันในอนาคต กระแสข่าวต่างๆและความเคลื่อนไหวที่เกิดขึ้น ทำให้ตอนนี้ในพรรคเพื่อไทยกระอักกระอ่วนใจกันมาก เพราะเราเป็นพรรคอันดับหนึ่ง เป็นแกนนำฝ่ายค้าน แต่กลับไปเดินเกมต่อรองแลกผลประโยชน์ ก็จะทำให้พรรคร่วมฝ่ายค้านถูกมองว่า ซื้อได้ ไม่ต่างจาก ส.ส.งูเห่า ที่เราไปต่อว่าเขา ขณะที่เพื่อนร่วมฝ่ายค้านก็คงหมดความไว้วางใจพรรคเพื่อไทยไปเลย” แหล่งข่าวในพรรคเพื่อไทย ระบุ

รายงานข่าวจากพรรคเพื่อไทยแจ้งอีกว่า สำหรับความเคลื่อนไหวพรรคร่วมฝ่ายค้าน พรรคเสรีรวมไทย ที่มี พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส เป็นหัวหน้าพรรค ได้แจ้งความจำนง จะขออภิปรายมุ่งเน้นถึงคุณสมบัติความไม่เหมาะสมของ พล.อ.ประยุทธ์ กรณีถวายสัตย์ปฏิญาณไม่ครบถ้วน และกำลังรอหลักฐานชิ้นสำคัญจากต่างประเทศ ที่เกี่ยวพันกับเรื่องของ ร.อ.ธรรมนัส ขณะที่พรรคเพื่อไทย นายชูศักดิ์ ศิรินิล รองหัวหน้าพรรค ในฐานะผู้รับผิดชอบ ได้ยกร่างญัตติฯในกรอบกว้างๆรอแล้ว เพียงแต่ยังไม่ได้ระบุชัดถึงมูลเหตุและรายชื่อรัฐมนตรี และภ้าพรรคเสรีรวมไทยได้รับหลักฐานสำคัญมากมาในเร็ววันนี้ จะบรรจุชื่อ ร.อ.ธรรมนัส เอาไว้ในญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจ ที่จะไปยื่นในช่วงสัปดาห์หน้าเข้าไปด้วย.


กำลังโหลดความคิดเห็น...