xs
xsm
sm
md
lg

สนธิรัตน์ลุยโรงไฟฟ้าชุมชน เปิดเอกชนยื่นข้อเสนอเม.ย.

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

"สนธิรัตน์" เดินหน้าเปิดให้เอกชนยื่นข้อเสนอโรงไฟฟ้าชุมชนกลาง เม.ย.นี้ ยัน พ.ร.ก.ฉุกเฉินไม่ส่งผลกระทบแต่อย่างใด สั่งทุกส่วนให้ดูระบบการยื่นให้ดี เพื่อป้องกันผลกระทบโควิด-19 หากทำผ่านออนไลน์ จะได้หรือไม่ หวังอัดเม็ดเงินกระตุ้นศก.ฐานราก ขณะที่ พพ. เตรียมสรุปรูปแบบการยื่นข้อเสนอเร็วๆ นี้

นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รมว.พลังงาน กล่าวถึงกรณีที่รัฐบาล ประกาศ พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ ซึ่งมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 26 มี.ค.-30 เม.ย.63 เพื่อแก้ไขการแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19 ว่า พ.ร.ก.ฉุกเฉิน จะไม่มีผลกระทบต่อโครงการโรงไฟฟ้าชุมชนเพื่อเศรษฐกิจฐานรากแต่อย่างใด โดยจะเดินหน้าตามแผนเดิม ที่จะมีการเปิดให้เอกชนยื่นข้อเสนอได้ในกลางเดือนเม.ย.นี้ โดยเฉพาะส่วนของระยะเร่งด่วน (ควิกวิน) เพื่อที่จะทำให้เกิดการกระตุ้นเศรษฐกิจในช่วงที่ได้รับผลกระทบ

“ไทยกำลังเผชิญกับผลกระทบโรคโควิด-19 ยิ่งมีความจำเป็นที่จะต้องเดินหน้าโครงการโรงไฟฟ้าชุมชนฯ อย่างเต็มที่ เพื่อให้เกิดการลงทุนและมีเม็ดเงินลงไปสู่ระบบเศรษฐกิจฐานรากแบบเร่งด่วน กลางเดือนเม.ย.นี้ จะเปิดให้ยื่นเสนอโครงการฯได้ ไม่แตะเบรกเรื่องนี้ เพราะจะทำให้พี่น้องระดับล่างมีรายได้”

ทั้งนี้ ในขั้นตอนการยื่นข้อเสนอนั้นได้มอบหมายให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องไปพิจารณาดำเนินการ โดยกำชับให้คำนึงถึงผลกระทบการแพร่กระจาย โควิด-19 เป็นสำคัญ โดยหากต้องมีการยื่นเอกสาร จะทำอย่างไร โดยกรณีต้องเตรียมสถานที่รองรับการยื่น ก็ต้องปลอดภัยมีการเว้นระยะห่าง มีจุดตรวจคัดกรอง หรือหากจะยื่นผ่านระบบออนไลน์ จะสามารถดำเนินการได้หรือไม่ ดังนั้นจึงต้องวางแผนอย่างรัดกุม

นายยงยุทธ จันทรโรทัย อธิบดีกรมพัฒนาพลังงานทดแทนและอนุรักษ์พลังงาน (พพ.) กล่าวว่า หลังจากที่สำนักงานคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน (สกพ.) ได้มีการเปิดรับฟังความเห็นหลักเกณฑ์จัดหาไฟฟ้าจากผู้ผลิตไฟฟ้าขนาดเล็กมาก ในโครงการโรงไฟฟ้าชุมชนเพื่อเศรษฐกิจฐานรากไปแล้วระหว่างวันที่ 13-27 มี.ค.63 หลังจากนี้ จะต้องรอการประกาศลงราชกิจจานุเบกษา เพื่อบังคับใช้ต่อไป ซึ่งระหว่างนี้ พพ.ได้หารือกับทีมงานเพื่อกำหนดรูปแบบในการเปิดยื่นข้อเสนอโครงการ เพื่อเตรียมนำเสนอต่อที่ประชุมแผนขับเคลื่อนนโยบายเร่งด่วน (Policy Quick Start) ของกระทรวงพลังงาน ที่มีรมว.พลังงาน เป็นประธาน พิจารณต่อไป

"เราเองก็ดูเงื่อนไขของพ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ ว่าจะกระทบต่อการดำเนินโครงการอย่างไร จำเป็นต้องเลื่อนเปิดยื่นเสนอโครงการหรือไม่ หรือหากยื่นเสนอผ่านออนไลน์ ระบบฐานข้อมูลจะรองรับเอกสารจำนวนมากได้หรือไม่ ก็จะต้องดูรายละเอียดให้รอบคอบ ก่อนที่จะสรุปเพื่อเสนอต่อ รมว.พลังงาน พิจารณาเพื่อไม่ให้เกิดปัญหาระหว่างการดำเนินงานได้ในเร็วๆนี้" นายยงยุทธ กล่าว

สำหรับการเปิดยื่นเสนอโครงการโรงไฟฟ้าชุมชนฯ นั้น จะเป็นการเปิดให้ผู้สนใจยื่นเสนอโครงการโรงไฟฟ้าชุมชน ประเภทเร่งด่วน หรือ Quick Win จำนวนไม่เกิน 100 เมกะวัตต์ก่อน และมีกำหนดจ่ายไฟฟ้าเข้าระบบในปี 64 ขณะที่หลักเกณฑ์คัดเลือกโครงการฯ นั้น ได้กำหนดการพิจารณาคะแนนด้านผลประโยชน์ถึง 60 คะแนน เช่น ส่วนแบ่งรายได้ที่เกิดจากการจำหนายไฟฟ้า, เงินพิเศษค่าเชื้อเพลิง, สัดส่วนหุ้นบุริมสิทธิให้แก่วิสาหกิจชุมชน(ไม่น้อยกว่า10%), การรับประกันเงินปันผลประจำปี การจ้างแรงงานภายในพื้นที่ตั้งโรงไฟฟ้าเป็นต้น

ส่วนการพิจารณาด้านเทคนิค 40 คะแนน เช่น ประสบการณ์ผลิต และจำหน่ายไฟฟ้า, สมาชิกวิสาหกิจชุมชน หรือเครือข่ายต้องอยู่ในพื้นที่ตั้งโรงไฟฟ้า, ประเภทเชื้อเพลิง ,เป็นโรงไฟฟ้าที่ไม่มีสัญญาผูกพันกับรัฐ,ใช้ระบบกักเก็บพลังงาน (ESS)ร่วมด้วยหรือไม่ ขนาดเท่าไร , และมีเอกสารแผนผังโรงไฟฟ้าที่อธิบายรายละเอียดได้ เป็นต้น
กำลังโหลดความคิดเห็น