xs
xsm
sm
md
lg

หนุนเปิดสภาฯฟังคนหนุ่มสาว "ต้อม"โบ้ย IO ยุนศ.หมิ่นสถาบันฯ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

สมช.ประเมินวันต่อวัน เตือน "แฟลชม็อบ" อย่าลามลงถนน หวั่นเข้าทางมือที่ 3 "คำนูณ" หนุนเปิดสภาฯ รับฟังคนหนุ่มสาว พักความขัดแย้ง หา“หลักการทั่วไป”อยู่ร่วมกัน "สิระ"อาสาเป็นสื่อกลางรับฟังความเห็น นศ. ส่งต่อกมธ.ศึกษาแนวทางแก้ไขรธน. สร้างกติกาที่เป็นธรรม ปลดชนวนขัดแย้ง "ต้อม" โบ้ย "IO ทหาร" เข้าไปตีสนิทผู้ชุมนุม ยุนักศึกษาปราศรัย ถือป้าย หมิ่นสถาบันฯ แล้วตามจับภายหลัง

วานนี้ (1 มี.ค.) พล.อ.สมศักดิ์ รุ่งสิตา เลขาฯสมช. กล่าวถึง การชุมนุมจัดกิจกรรมแฟลชม็อบ ของกลุ่มนักเรียน นักศึกษา ว่า ฝ่ายความมั่นคง จับตาดูแล อย่างใกล้ชิด ขอให้จัดกิจกรรมอยู่ในสถาบันการศึกษา ตามกรอบที่เหมาะสม อย่าหมิ่นสถาบันฯ อย่าขยายการชุมนุมลงท้องถนน เพราะอาจมีการกระทบกระทั่งกับกลุ่มคน ที่ 3 เนื่องจาก สมช.ห่วงมือที่ 3 จะเข้ามาสร้างสถานการณ์ โดยต้องประเมินสถานการณ์ วันต่อวัน

"หน่วยงานด้านความมั่นคง ไม่ได้ปิดกั้นการแสดงออกใดๆ ทั้งสิ้น รัฐบาลหรือหน่วยงานด้านความมั่นคง ไม่ได้มีอำนาจในการกดดัน หรือแทรกแซงใดๆ ทุกอย่างต้องว่าไปตามกฎหมาย" พล.อ.สมศักดิ์ กล่าว

เมื่อถามว่า หวั่นมือที่ 3 ฉวยโอกาสสร้างสถานการณ์หรือไม่ พล.อ.สมศักดิ์ กล่าวว่า มองว่าเป็นไปได้ ที่มือที่ 3 จะฉวยโอกาสสร้างสถานการณ์ โดยขณะนี้ ก็อยู่ในช่วงสอบ และมีเรื่องของ ไวรัสโควิด-19 การชุมนุมกัน ไม่ได้เป็นผลดี อยากให้ช่วยๆกันบอก หากมาชุมนุมให้ใส่หน้ากากอนามัยด้วย

พล.อ.สมศักดิ์ กล่าวด้วยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ก็ได้กำชับเรื่องนี้ อย่างที่ตนได้กล่าวมาแล้วว่า ไม่ได้ปิดกั้น แต่ขอให้อยู่ในกรอบของกฎหมาย เมื่อถามว่า จากการแพร่ระบาดไวรัส โควิด-19 อาจมีการใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง ห้ามการชุมนุมหรือไม่ พล.อ.สมศักดิ์ กล่าวว่า ยังไม่มีการพูดถึงตรงนี้ และมองว่าไม่มีความจำเป็น เมื่อการชุมนุมยังอยู่ในรั้วสถาบันการศึกษา

หนุนเปิดสภาฯฟังความเห็นคนหนุ่มสาว

นายคำนูณ สิทธิสมาน สมาชิกวุฒิสภา(ส.ว.) แสดงความเห็นผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวว่า เห็นด้วยกับหลักการที่ ส.ส.พรรคพลังประชารัฐเตรียมขอยื่นญัตติให้สภาฯ เปิดรับฟังความคิดเห็นจากคนหนุ่มสาว

สภาฯ ต้องเป็นที่รับฟังปัญหา แก้ปัญหา และประนอมอำนาจ โดยเฉพาะในยามวิกฤต แต่ถ้ารอจนถึงเปิดสมัยประชุมสมัยสามัญ ปลายเดือน พ.ค.63 อาจจะช้าเกินไป และอาจไม่ทันสถานการณ์ที่พัฒนาเร็วมาก ควรพิจารณาเปิดประชุมรัฐสภา สมัยวิสามัญในช่วงเวลาที่เหมาะสม และไม่ควรเป็นแค่เรื่องของสภาผู้แทนราษฎรเท่านั้น ควรเป็นเรื่องของรัฐสภา เป็นการประชุมร่วมกันของสภาผู้แทนฯ และวุฒิสภา โดยรัฐบาลสามารถริเริ่มได้ ประธานรัฐสภา สามารถริเริ่มได้

บทสรุปเบื้องต้นที่จะได้จากการนี้คือ การก่อรูปเวทีที่จะเป็นที่ร่วมพิจารณาหาทางออกของคนทุกรุ่น ทุกฝ่ายทุกความคิด เบื้องต้นถ้าจำเป็น ก็ให้หาวิธีการพักความขัดแย้งชั่วคราวในทันที จากนั้นใช้เวลาหา "หลักการทั่วไป" ในการอยู่ร่วมกันในสังคมอย่างเคารพกันและกันให้ได้ ภายในประมาณ 90 - 180 วัน เป็น'หลักการทั่วไป' ใหญ่ ๆ สัก 10 - 20 ข้อ เวทีที่ว่านี้ จะใช้กลไกของกมธ.วิสามัญ ของรัฐสภา ที่เปิดโอกาสให้มีบุคคลที่ไม่ได้เป็นสมาชิกเข้ามาร่วมเป็นกมธ.ได้ หรือจะใช้อำนาจหน้าที่ของประธานรัฐสภา ตั้งคณะกรรมการขึ้นอย่างที่เคยทำมาแล้ว อย่างน้อยในปี 2538 ก็ได้

ในระหว่างการหา 'หลักการทั่วไป' ดังกล่าว จำเป็นต้องมีกระบวนการรับฟังประชาชนทุกรุ่นทุกฝ่ายอยู่แล้ว แต่จะเพิ่มความมั่นคงให้แก่ 'หลักการทั่วไป' สำคัญนี้ จะจัดให้มีการออกเสียงเป็นประชามติอีกก็ได้ ใช้เวลาอีกประมาณ 90 วัน

จากนั้นก็ดำเนินการเปลี่ยนแปลงไปตามขั้นตอนต่างๆ ที่ได้จาก "หลักการทั่วไป"นั้น

"จะวิกฤตขนาดไหน จะขัดแย้งระดับใด จะเห็นต่างกันมากแค่ไหน ที่ไหนในประวัติศาสตร์ ก็ต้องเข้ามาสู่เวทีพูดคุยกันทั้งนั้น ไม่ทำวันนี้ ก็ต้องทำวันหน้า ทำเสียตั้งแต่วันที่ยังไม่เจ็บปวดกันจะดีกว่าหรือไม่" นายคำนูณ ระบุ

นายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กทม. พรรคพลังประชารัฐ ในฐานะกมธ.วิสามัญ ศึกษาแนวทางแก้ไขรธน. กล่าวว่า เป็นเรื่องที่ดี ที่คนหนุ่มสาว ให้ความสนใจกับความเป็นไปของบ้านเมือง ซึ่งเท่าที่ติดตาม ประเด็นใหญ่ที่อยู่ในใจคือความไม่เป็นธรรมของกติกา ซึ่งสามารถผลักดัน ให้เกิดความเปลี่ยนแปลงได้ ภายใต้ระบบที่มีอยู่ เช่น การแก้ไขรธน. ซึ่งสภาฯได้วางกลไกไว้แล้ว ด้วยการตั้งกมธ. ศึกษาแนวทางแก้ไขรธน. ขึ้นมา จึงอยากให้น้องๆ นักศึกษาใช้กมธ.ฯชุดนี้ ให้เป็นประโยชน์

"ผมพร้อมเป็นสื่อกลาง นำข้อเสนอที่น้องๆ อยากให้แก้ไขรธนง ทุกประเด็นเข้าสู่ที่ประชุมกมธ.ฯเพื่อยืนยันว่า สภาฯซึ่งเป็นสถานที่รวมของตัวแทนปวงชนชาวไทย เป็นที่พึ่งที่หวังได้ และพร้อมรับฟังทุกข้อเสนอ นำไปสู่การสร้างกติกาที่เป็นธรรม ปลดชนวนความขัดแย้ง เพื่อร่วมกันหาทางออกไม่ให้ประเทศไทยย้อนกลับไปสู่วิกฤต" นายสิระ กล่าว

"ต้อม"โบ้ยไอโอทหารยุนศ.หมิ่นสถาบันฯ

ด้านนายยุทธเลิศ สิปปภาค หรือ"ต้อม" ผู้กำกับภาพยนต์ชื่อดัง โพสต์ข้อความ ระบุว่า มี IO จากกองทัพ เข้าไปปฏิบัติการ "ตกเหยื่อ" ในที่ชุมนุมของกลุ่มนิสิต นักศึกษา ตีสนิท หรือซื้อตัว แล้วยุยงให้มีการปราศรัย ถือป้ายหมิ่นสถาบันฯ หลังจากนั้น ก็จะเก็บภาพ ข้อมูล นำไปออกสื่อ จากนั้นเจ้าหน้าที่ จะประกาศจับกุมตัวนักศึกษาดังกล่าว ซึ่งเป็นเรื่องที่เลวร้ายและอันตรายมาก แต่ป้องกันได้ ถ้านักศึกษา และผู้ชุมนุม รู้ทันเกม IO

นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัว ระบุว่า "ไฟลามทุ่ง...หมดเชื้อไฟเดี๋ยวก็มอด แฟลชม็อบ เอานักการเมืองชังชาติที่อยู่เบื้องหลังเข้าคุกให้หมด...เดี๋ยวก็จบ..!!"
กำลังโหลดความคิดเห็น...