xs
xsm
sm
md
lg

"พาณิชย์"จับคู่ธุรกิจผลไม้ เชิญ “ผู้ซื้อ-นำเข้า”เจรจาไทย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ (DITP)เตรียมจัดโครงการจับคู่ธุรกิจสินค้าผลไม้สดและผลิตภัณฑ์ผลไม้แปรรูป 4-5 มี.ค.นี้ หาตลาดรองรับผลผลิตผลไม้ล่วงหน้า เชิญผู้ซื้อ ผู้นำเข้า ตัวแทนจำหน่ายจากต่างประเทศ 50 บริษัท เจรจาจับคู่ธุรกิจ กับผู้ประกอบการไทย 75 บริษัท เผยมีแพลตฟอร์มออนไลน์เข้าร่วมด้วย คาดมีมูลค่าซื้อขายไม่ต่ำกว่า 800 ล้านบาท และยังมีการลงนาม MOUค้าขายอีก 2 ฉบับ มูลค่า 36.5 ล้านเหรียญสหรัฐ พร้อมพาลงพื้นที่ดูสวน โรงงานผลิต สร้างความเชื่อมั่น

นายสมเด็จ สุสุมบูรณ์ อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ (DITP)เปิดเผยว่า กรมฯได้บูรณาการการทำงานร่วมกับหน่วยงานภาครัฐทั้งภายในและภายนอก กระทรวงพาณิชย์ ได้แก่ กรมการค้าภายใน กรมการค้าต่างประเทศ กรมทรัพย์สินทางปัญญา กรมส่งเสริมการเกษตร และหน่วยงานภาคเอกชน เช่น สมาคมผู้ค้าและส่งออกผลไม้ไทย สมาคมผู้ประกอบการส่งออกทุเรียน มังคุด และสมาคมผู้ผลิตอาหารสำเร็จรูป จัดโครงการจับคู่ธุรกิจสินค้าผลไม้สด และผลิตภัณฑ์ผลไม้แปรรูป ระหว่างวันที่ 4-5 มี.ค.นี้ เพื่อเพิ่มช่องทางการจำหน่ายให้กับผลไม้ของไทยใน ช่วงที่ผลผลิตออกสู่ตลาดมาก และเพื่อให้ผู้ส่งออกได้มีโอกาสในการขยายตลาดส่งออกใหม่ๆ เพิ่มขึ้น ทั้งออฟไลน์ และออนไลน์ รวมทั้งยังทำให้ผู้ซื้อ ผู้นำเข้าได้รับรู้ถึงภาพลักษณ์และศักยภาพของไทย ในฐานะเป็นผู้ผลิตสินค้าเกษตรคุณภาพดี และได้มาตรฐานส่งออกและมีความก้าวหน้าในด้านพัฒนาผลิตภัณฑ์เกษตรแปรรูปต่างๆ

ทั้งนี้ วันที่ 4 มี.ค. นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรี และรมว.พาณิชย์ จะเป็นประธานเปิดงานการจัดกิจกรรมจับคู่เจรจาการค้า ระหว่างผู้ซื้อ ผู้นำเข้า ตัวแทนจำหน่าย ประมาณ 50 บริษัท จากอินเดีย ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ อาเซียน ตะวันออกกลาง สหภาพยุโรป อเมริกา และแอฟริกา กับผู้ประกอบการไทยในกลุ่มสินค้าผลไม้สด ผลไม้แปรรูป และผลิตภัณฑ์เกษตรอื่นๆ กว่า 80 บริษัท ทั้งออฟไลน์และออนไลน์

ในส่วนของออนไลน์ มีแพลตฟอร์มเข้าร่วมมากถึง 12 แพลตฟอร์ม ซึ่งแต่ละแพลตฟอร์มจะมีความเชี่ยวชาญในและตลาดที่แตกต่างกัน ได้แก่ Bigbasket.com (อินเดีย) Tmall(จีน) Jatujakmall(ไทย) CloudCommerce(สหรัฐฯ ยุโรป และเอเชีย) KlangThai (CLMV) blibli.com (อินโดนีเซีย) JD.com (จีน) Ourshop (AirAsia) (ไทย) The Hub Thailand (ไทย/CLMV) Thailand Post Mart (ไทย) Thaimart (ตะวันออกกลาง) และ Amazon (สิงคโปร์) โดยกรมฯ ได้ตั้งเป้ามูลค่าการเจรจาซื้อขายที่จะเกิดจากการจัดกิจกรรมในครั้งนี้ไว้ประมาณ 800 ล้านบาท

นอกจากนี้ ยังจะมีการลงนามความตกลงทางการค้า ระหว่างผู้ส่งออกไทยกับคู่ค้าจากต่างประเทศ ได้แก่ ฮ่องกง และสิงคโปร์ จำนวน 2 ฉบับ รวมมูลค่า 36.5 ล้านเหรียญสหรัฐ โดยสิงคโปร์ เป็นผลไม้อบแห้ง และฮ่องกง เป็นผลไม้และผักสด เช่น ทุเรียน ส้มโอ มะม่วง ลำไย สละ มะนาว หน่อไม้ฝรั่ง ข้าวโพดอ่อน พริก เป็นต้น

ส่วนวันที่ 5 มี.ค. จะเป็นการจัดกิจกรรมเยี่ยมชมสวนผลไม้ และสถานประกอบการผลิตภัณฑ์ผลไม้แปรรูป ที่ จ.ชลบุรี และจันทบุรี เพื่อให้ผู้ซื้อ ผู้นำเข้า และผู้จัดจำหน่าย ได้เห็นสถานที่ปลูก สถานที่ผลิต เพื่อแสดงให้เห็นถึงการเป็นผู้ผลิตสินค้าที่ได้มาตรฐานระดับสากล
กำลังโหลดความคิดเห็น...