xs
xsm
sm
md
lg

เปิดเกมซักฟอก-เป้ายั่วยุ ถล่ม“ลุงตู่”ตะบะแตก!?

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

แน่นอนว่าการยื่นญัตติขอเปิดอภิปรายทั่วไปเพื่อลงมติไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีเป็นรายบุคคลของฝ่ายค้านที่จะมีขึ้นตั้งแต่ วันที่ 24 กุมภาพันธ์ เป็นต้นไปนั้น แม้ว่าจะมีรายชื่อรัฐมนตรีที่ถูกขึ้นบัญชีซักฟอกรวม 6 คน คือ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย นายดอน ปรมัตถ์วินัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ และร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์
แต่เป้าหมายที่ถูกล็อกเป้าเอาไว้ตั้งแต่ต้นก็คือ “3 ป.”เท่านั้น คือ ป.ประยุทธ์ ป.ประวิตร และ ป.ป๊อก พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา นั่นเอง!!
**อย่างไรก็ดี เป้าหมายหลักจริงๆ ที่ถูกหมายหัวเอาไว้ โดยเฉพาะที่ถูกกำหนดออกมาจากพรรคเพื่อไทย ก็ต้องมุ่งมาที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เพียงคนเดียวเท่านั้น เพราะหากพิจารณาจากแบ็กกราวด์ความเป็นมาของพรรคฝ่ายค้านหลักอย่างพรรคเพื่อไทย ก็พอจะรับรู้กันดีว่ามีใครเป็นเจ้าของหรือมีใครสามารถชี้นำก็สามารถเข้าใจได้ไม่ยาก
อีกทั้งที่ผ่านมามีระดับแกนนำพรรค เช่น นายภูมิธรรม เวชยชัย อดีตเลขาธิการพรรคเพื่อไทย ซึ่งถือว่าเป็นคนใกล้ชิดกับครอบครัวของ นายทักษิณ ชินวัตร ก็เคยเปรยให้รับรู้ท่าทีออกมาแล้วว่า เป้าหมายมุ่งมาที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เนื่องจากมีความแค้นใจจากการที่ พล.อ.ประยุทธ์ ในฐานะหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ที่เข้ามาควบคุมอำนาจรัฐบาล นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร จนต้องพ้นจากอำนาจมาจนถึงทุกวันนี้
จากคำพูดดังกล่าวยังทำให้รับรู้ถึงแนวทางในการอภิปรายไม่ไว้วางใจของพรรคฝ่ายค้านหลักอย่างพรรคเพื่อไทยในครั้งนี้ จะเป็นความพยายามในการอภิปรายในลักษณะ“ย้อนยุค”กลับไปตั้งแต่เมื่อปี 2557 ซึ่งเป็นช่วงที่มีการยึดอำนาจรัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์เป็นต้นมา ซึ่งแน่นอนว่าย่อมต้องเกิดการประท้วงกันวุ่นวายแน่ หากฝ่ายค้านยังดึงดันที่อภิปรายในแนวทางดังกล่าวต่อไป
ขณะที่ทางพรรคพลังประชารัฐ ซึ่งเป็นพรรคแกนนำรัฐบาลก็ยังยืนยันว่าต้องอภิปรายเฉพาะช่วงเวลารัฐบาลใหม่หลังการเลือกตั้งเข้ามาบริหารในช่วง 5-6 เดือนเท่านั้น ห้ามอภิปรายนอกเหนือเวลานี้เด็ดขาด
**อย่างไรก็ดี เมื่อพิจารณาจากแนวโน้มและการเคลื่อนไหวที่เห็นในเวลานี้ทำให้พอเห็นภาพล่วงหน้าได้เลยว่า บรรยากาศการอภิปรายจะต้องดุเดือดไม่น้อย แม้ว่าจะคนละเรื่องกับ “เนื้อหาสาระ”ในการอภิปรายว่าจะมีมากน้อยแค่ไหน เมื่อได้เห็นการปรากฏรายชื่อของ“ขุนพล”หรือบรรดา “องครักษ์”พิทักษ์ 3 ป. โดยเฉพาะ พล.อ.ประยุทธ์ และ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ ที่นอกเหนือจากตำแหน่งรองนายกรัฐมนตรีแล้วยังดำรงตำแหน่งประธานยุทธศาสตร์ของพรรคพลังประชารัฐอีกด้วย
จากความเคลื่อนไหวของพรรคพลังประชารัฐที่กำลังมีการกำหนดวันสัมมนา ส.ส.ของพรรคที่พัทยา ในวันที่ 22-23 กุมภาพันธ์ ตามข่าวบอกว่าเป็นการ “ติวเข้ม”บรรดาส.ส.ของพรรค เพื่อเตรียมรับมือการอภิปรายไม่ไว้วางใจ ที่สำคัญก็คือเป็นการเตรียมข้อมูล รวมไปถึงแท็กติกข้อกฎหมายต่างๆ ในสภาฯ รวมไปถึงการประท้วงหรือการปกป้องรัฐมนตรีที่ถูกอภิปราย ซึ่งถูกมองว่าเป็นการเตรียมการไว้“ชน”กับฝ่ายค้านโดยตรง
ขณะเดียวกันพรรคพลังประชารัฐ ยังได้เปิดตัวบรรดา “ขุนพล”หรือ “องครักษ์”พิทักษ์นอกสภาฯ ซึ่งเมื่อพิจารณาจากรายชื่อที่มี นายจำลอง ครุฑขุนทด เป็นประธาน นายสุภรณ์ อัตถาวงศ์ เป็นเลขาธิการคณะทำงาน นายอำนวย คลังผา เป็นต้น เท่าที่เห็นรายชื่อก็ล้วนแต่น่าติดตาม เพราะรายชื่อจำนวนมาก ล้วนแล้วแต่เป็นอดีตสมาชิกพรรค และอดีตส.ส.ของพรรคเพื่อไทย พรรคไทยรักไทย ความหมายก็คือ ล้วนเคยอยู่ในพรรคเดียวกัน เป็นพวกเดียวกันมาก่อน ย่อมรู้ไส้รู้พุงกันมาเป็นอย่างดี
อีกด้านหนึ่งเมื่อมองเห็นการ “เปิดหัว”ออกมาของพรรคฝ่ายค้าน เช่น นายยุทธพงศ์ จรัสเสถียร ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย และรองประธานคณะกรรมการกิจกรรมพิเศษ ที่เป็นหนึ่งในการอภิปรายครั้งนี้ โดยเปิดเผยว่าจะอภิปรายเกี่ยวกับความไม่ชอบมาพากลในการโครงการเช่าศูนย์ประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ โดยเขาย้ำว่าการอภิปรายของเขาอาจจะทำให้ พล.อ.ประยุทธ์ ทนไม่ได้ จนถึงขั้นต้องลาออกในที่สุดก็ได้
เมื่อมีการแย้มออกมาแบบนี้ ก็ทำให้มองเห็นภาพว่าต้องเป็นการอภิปรายย้อนยุคกลับไปในอดีตหลังเหตุการณ์รัฐประหาร 2557 ซึ่งเชื่อว่าบรรยากาศจะต้องดุเดือดแน่นอน ขณะเดียวกันอีกด้านหนึ่งก็สามารถเข้าใจได้ว่านี่คือแผนยั่วยุให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ที่เป็นเป้าหมายหลัก ตบะแตก จนควบคุมอารมณ์ไม่ได้นั่นเอง !!
กำลังโหลดความคิดเห็น...