xs
xsm
sm
md
lg

“ธนาธร”ขู่ฟ้องกกต.รายตัว นัดติ่งอนาคตใหม่รวมตัวที่พรรค21ก.พ.

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

"ธนาธร" ขู่ฟ้องกกต. รายตัว เจอ ม. 157 แน่ ลั่นเงินกู้มีที่มาถูกกฎหมาย จี้ตอบครอบงำพรรคอย่างไร "ช่อ" ชวนติ่งอนาคตใหม่ รวมพล 21 ก.พ. ที่พรรค เมินยกขบวนไปศาลรธน. ข้องใจศาลฯ พยายามแสดงให้เห็นว่ามีความเป็นธรรม แต่พฤติกรรมกลับสวนทาง
วานนี้ (1ก.พ.) นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ กล่าวถึง กรณีที่ศาลรัฐธรรมนูญ จะพิจารณาคดีเงินกู้ 191ล้าน ในวันที่ 21 ก.พ. นี้ พรรคอนาคตใหม่จะมีการจัดกิจกรรมเชิญสัญลักษณ์ หรือไม่ว่า คงต้องหารือทีมยุทธศาสตร์ของพรรคก่อน แต่อย่างหนึ่งที่สบายใจ เมื่อเทียบกับคดีอิลลูมินาติ กับคดีเงินกู้ 191 ล้านนี้ ตนมีความเชื่อว่า คดีอิลลูมินาติ มีช่องว่างให้ศาลฯ ใช้ดุลยพินิจมากกว่า เพราะมันเป็นเรื่องปฏิกษัตริย์นิยม สามารถตีความได้กว้าง และมีช่องให้ศาลฯ ใช้ดุลยพินิจได้มาก แต่กรณีเงินกู้นี้ช่องว่างให้ศาลฯ ชั้นดุลยพินิจ มันน้อยมาก
"คุณบอกว่า เงินกู้เป็นรายได้ และตีความว่า ผมผิดตาม มาตรา 66 เมื่อไร คุณเถียงกับนักบัญชี นักกฎหมายทั่วประเทศ เพราะมันไม่ใช่ มันมีมาตรฐานการบัญชีรองรับอยู่ เรื่องบัญชี มันตรงไปตรงมา ดังนั้นคุณดิ้นตรงนี้ไม่ได้ หรือคุณจะบอกว่า ผมครอบงำพรรคได้อย่างไร ในเมื่อคุณไม่เคยศึกษาเลยว่า พรรคผมทำงานอย่างไร อยู่ๆ มากล่าวหาว่า ผมครอบงำพรรค ผมอยากจะรู้ว่า คุณจะเขียนอย่างไร ว่า ผมครอบงำพรรค และ สุดท้ายคุณจะพิสูจน์อย่างไรว่า เงินของผมนั้น มีเหตุอันควรสงสัยว่ามีแหล่งที่มาโดยมิชอบด้วยกฎหมาย ผมยังเชื่อว่า ไม่ผิด แต่ประมาทไม่ได้ เราก็ไม่ได้ไว้วางใจ ส่วนจะมีกิจกรรมอะไรหรือไม่นั้น คงมีกิจกรรมกับ กกต. แน่ๆ ในเรื่องฟ้องกกต. เป็นรายบุคคล ซึ่งฟ้องก่อนศาลนัดอ่านคำวินิจฉัยได้เลย เพราะมันเข้าข่าย 157 ชัดๆ คุณกล่าวหาผมไปถึงศาลรัฐธรรมนูญ โดยที่ไม่แจ้งข้อกล่าวหาผม มีกระบวนการยุติธรรมที่ไหนเขาทำอย่างนี้กันบ้าง" นายธนาธร กล่าว
น.ส.พรรณิการ์ วานิช ส.ส.บัญชีรายชื่อ และโฆษกพรรคอนาคตใหม่ แถลงกรณีที่ ศาลรัฐธรรมนูญยืนยันจะมีคำวินิจฉัยคดียุบพรรคอนาคตใหม่ จากกรณีเงินกู้ 191 ล้านบาท ในวันที่ 21 ก.พ. และยกคำร้องของพรรคอนาคตใหม่ ที่ขอให้ศาลฯ เปิดการไต่สวนโดยเปิดเผยต่อสาธารณะ ว่า เป็นความพยายามของศาลฯ ที่ต้องการให้เห็นว่า มีการพิจารณาคดีด้วยความเป็นธรรม โดยขยายเวลาให้กับพรรคอนาคตใหม่ ได้มีโอกาสจัดทำบันทึกถ้อยคำของพยาน จำนวน 17 ปาก ไปถึงวันที่ 17 ก.พ. แต่ไม่มีการเลื่อนการพิจารณา
การที่ศาลฯ มีการดำเนินการเช่นนั้น ทำให้ตนมีข้อน่าสงสัย ว่า การไม่เปิดการไต่สวนพยาน แต่กลับให้ส่งถ้อยคำของพยาน 17 ปากจะก่อให้เกิดความเป็นธรรม หรือไม่ เพราะที่ผ่านมาเกิดข้อวิจารณ์ถึงกระบวนการพิจารณาคดีของ กกต. มาตลอด เช่น การมีเอกสารหลุด และเสียงวิจารณ์ เกี่ยวกับความถูกต้องในการพิจารณา แต่ศาลฯ ยังคงไม่เปิดการไต่สวนต่อสาธารณะ อีกทั้งพยาน 17 ปาก ส่วนใหญ่เป็นอดีตกกต. และเจ้าหน้าที่ กกต. อันเป็นพยานที่พรรคอนาคตใหม่ ไม่สามารถนำมาแสดงต่อศาลฯ ได้เอง จึงจำเป็นต้องอาศัยอำนาจของศาลฯ
ในทางกลับกัน หากต่อให้พรรคทำบันทึกถ้อยคำของพยานทั้ง 17 คนได้ทันกำหนดวันที่ 17 ก.พ. ศาลฯ จะใช้เวลาพิจารณาถ้อยคำพยานทั้งหมดอย่างถ่องแท้ได้ทัน 21 ก.พ. หรือไม่ เนื่องจากศาลฯ ไม่ได้เลื่อนการอ่านคำวินิจฉัยออกไป
"ทำไมศาลรัฐธรรมนูญ ยังยืนยันจะตัดสินคดี 21 ก.พ. และไม่เปิดการไต่สวนสาธารณะ เรื่องนี้ซ้ำรอยเดิมมาตั้งแต่ กกต.ที่มีความผิดปกติ และรีบร้อนส่งให้ศาลรธน. ทั้งหมดนี้ขอให้ประชาชนจับตาดูว่า ความยุติธรรมในคดีจะเกิดได้หรือไม่ พรรคอนาคตใหม่ ยืนยันว่าในวันที่ 21 ก.พ. จะไม่เดินทางไปยังศาลรธน. แต่จะฟังคำวินิจฉัยที่พรรคอนาคตใหม่ และขอเชิญชวนผู้รักความเป็นธรรม ไปร่วมฟังคำวินิจฉัยของศาลฯ ที่พรรคอนาคตใหม่ เวลา 15.00 น." น.ส.พรรณิการ์ กล่าว
เมื่อถามว่า มีความเป็นไปได้หรือไม่ ที่ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคอนาคตใหม่ ที่เป็นกรรมการบริหารพรรค จะลาออกก่อนศาลรธน. วินิจฉัย หรือไม่ เพื่อให้ผู้สมัคร ส.ส.บัญชีรายชื่อของพรรคในลำดับถัดไป ขึ้นมาเป็น ส.ส.บัญชีรายชื่อแทน น.ส.พรรณิการ์ กล่าวว่า จะไม่มีการลาออก เพราะพรรคมีความสุจริตใจ ทุกอย่างทำด้วยความถูกต้อง และพร้อมรับผลที่จะตามมา ถ้าจะทำให้พรรคถูกยุบ ก็เป็นไปตามนั้น
กำลังโหลดความคิดเห็น...