xs
xsm
sm
md
lg

บิ๊กแดงผ่าตัดทบ.-เงินสนามกอล์ฟ-มวยเข้าคลัง-เด้ง2นายพันโคราช

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ผู้จัดการรายวัน360- "บิ๊กแดง" รับเสียงวิจารณ์แถลงข่าวดรามาน้ำตาหยด แต่รู้สึกผ่อนคลายหลังได้พูด ยันเดินหน้าเปิดศูนย์ให้กำลังพลร้องเรียน จันทร์นี้ เตรียมทำเอ็มโอยูกับ ก.คลัง นำ สนามกอล์ฟ-สนามมวย-อาคารรับรองสวัสดิการ เข้าระบบงบประมาณแผ่นดิน จูงสุนัขทหาร"ซีบร้า" ออกกำลังกาย ก่อนร่ายบทความ ยกหมา เปรียบคน รู้บุญคุณ-มีมารยาท-ไม่เห่าพร่ำเพรื่อ เชื่อ“ซีบร้า”ไม่อยากเป็นมนุษย์เกรียนคีย์บอร์ด หากเห็นโพสต์พวกชังชาติ สร้างความแตกแยก พร้อมไฟเขียว 'มทภ.2' สั่งย้าย 2 นายพัน พัวพันทุจริต ร.23พัน3

วานนี้ (12ก.พ.) พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผบ.ทบ. กล่าวถึง กระแสวิพากษ์วิจารณ์ หลังจากแถลงข่าวรายละเอียดเหตุการณ์กราดยิง ที่ จ.นครรราชสีมาว่า กองทัพบก ได้แสดงความเสียใจ และความรับผิดชอบไปแล้ว แต่ในสื่อออนไลน์ก็ยังมีการวิพากษ์วิจารณ์กันอยู่ ถือเป็นเรื่องปกติ และเราก็ทำใจไว้แล้ว เพราะห้ามไม่ได้

ทั้งนี้ หลังจากได้ชี้แจงไปแล้วก็รู้สึกสบายใจขึ้น และในวันจันทร์ทื่ 17 ก.พ.นี้ จะพยายามเปิดศูนย์คอลเซ็นเตอร์เพื่อรับเรื่องร้องเรียนให้ได้ โดยจะจัดเจ้าหน้าที่ทำงานตามวัน เวลาราชการ 08.00 น.-16.30 น. ส่วนนอกเวลาราชการ จะเป็นระบบตอบรับอัตโนมัติเพื่อบันทึกเป็นข้อมูลไว้ ยืนยันว่า สิ่งที่กำลังพลทุกนายถูกเอาเปรียบ ต้องมีการรายงาน ยศ ชื่อ ตำแหน่ง และสังกัด รวมถึงหมายเลขประจำตัว รับรองว่า ทุกอย่างจะเป็นความลับ

"เมื่อคืนมีคนส่งข้อความมาถึงผม เรื่องเบี้ยเลี้ยงต่างๆ ผมจึงได้ส่งไปถามผู้บังคับหน่วย เพื่อให้ดำเนินการ ไม่ใช่ดูอย่างเดียว ขั้นต้นผมก็ได้มีการลงโทษ และในวงรอบต่อไป ก็จะมีการปรับย้าย ยืนยันว่า ทำจริงจัง ขอร้องผู้ที่แจ้งข้อมูลว่าต้องแจ้งข้อความจริงที่เกิดขึ้นกับตนเอง ถ้าโกหก ต้องถูกดำเนินการตามกฎหมาย เพราะถือว่าให้ข้อมูลเท็จ"

เมื่อถามว่า นายกรัฐมนตรี ในฐานะที่เป็น อดีต ผบ.ทบ. ได้ให้ข้อแนะนำหรือไม่ พล.อ.อภิรัชต์ กล่าวว่า นายกฯ บอกว่าถึงเวลาแล้วที่ต้องมีการปรับแก้ให้ทันยุค ทันเหตุการณ์ ต้องยอมรับว่ากองทัพเป็นเป้าหมาย รวมถึงตนเองด้วย

พล.อ.อภิรัชต์ ยังกล่าวถึงการลงนามกับกระทรวงการคลัง ในเรื่องทรัพย์สินราชพัสดุ ว่า จะนำเรื่องที่เป็นสวัสดิการดั้งเดิมของกองทัพบก เช่น สนามกอล์ฟ โรงแรม และสนามมวย ไปหารือกับกระทรวงการคลัง ซึ่งขณะนี้ได้ข้อยุติแล้วว่า จะเริ่มดำเนินการที่ใดบ้าง โดยเฟสที่ 1 เริ่มต้นที่โรงแรมสวนสนประดิพัทธ์ สนามกอล์ฟ และสนามมวย โดยจะมีการบันทึกเอ็มโอยู กับกระทรวงการคลัง เพื่อใช้สวัสดิการเชิงพาณิชย์ และเป็นไปตามกฎหมาย หมายความว่า ได้รับที่ไหนมาก็ต้องแบ่งให้กระทรวงการคลัง จากนั้นกระทรวงการคลัง ก็จะพิจารณาสัดส่วนคืนให้เป็นสวัสดิการของกองทัพบก ซึ่งก็จะนำไปเข้ากองทุนสวัสดิการต่อไป การบริหารจัดการทั้งหมด จะให้เอกชนเข้ามาดำเนินการมากกว่าจะใช้ทหาร เพราะมีความเป็นมืออาชีพมากกว่า

"อะไรที่ไม่ดีก็ยอมรับ แต่อย่ามาตีซ้ำ ตีซ้อน ผมแก้ไข ไม่ใช่ไม่ทำ ไม่ใช่ผมพูดอย่างเดียวแล้วไม่ทำ ไปถามดูได้ ในกองทัพบกในสิ่งที่ทำ ผมก็ยอมรับ ไม่ใช่แค่สิ่งที่ผิดพลาด และที่เกิดขึ้นนอกกองทัพบก ผมพยายามแก้ไขสิ่งที่ผิดพลาด และต้องแบกรับผลกระทบจากกำลังพลที่ทั้งไม่พอใจ แต่ก็ไม่ได้สนใจอะไร เพราะวัตถุประสงค์คือ กองทัพบกต้องอยู่"

ส่วนผลกระทบที่จะเกิดกับกำลังพล ที่ต้องเปลี่ยนสถานที่ทำงาน พล.อ.อภิรัชต์ กล่าวว่า เป็นส่วนน้อย เช่นกำลังพลที่ไปช่วยราชการอยู่ที่โรงแรมสวนสนประดิพัทธ์ ก็มีตำแหน่งและเงินเดือนอยู่แล้ว ก็กลับมาทำงานที่เดิม ไม่ใช่ทำงาน 2-3 แห่ง ซึ่งจะทำทุกอย่างให้สะอาด และโปร่งใส เป็นไปตามระเบียบและกฎหมายมากขึ้น ดังนั้น สิ่งที่แก้ตนจะเป็นคนรับผิดชอบ และแก้ไขให้ได้มากที่สุดก่อนที่จะเกษียณ

"บิ๊กแดง"ออกกำลังโชว์ความฟิต

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในช่วงเช้า พล.อ.อภิรัชต์ นำนายทหารระดับสูงกองทัพบก ทดสอบร่างกายประจำปี ที่กองทัพบก โดยก่อนการทดสอบ พล.อ.อภิรัชต์ เดินออกจากอาคารสำนักงาน พร้อมจูงสุนัขทหารพันธุ์เยอรมันเชพเพิร์ท ชื่อ"ซีบร้า" มาด้วย พร้อมจูงมาทักทายผู้สื่อข่าว ที่มารอทำข่าว ทั้งนี้ได้กล่าวว่า วันนี้ร่างกายไม่ค่อยเต็มที่ เพราะไม่ได้นอนมา 3 คืน จากนั้นได้เข้าทดสอบครบทุกสถานี คือ ดันพื้น 2 นาที ได้ 33 ครั้ง คิดเป็น 77% ลุกนั่ง 2 นาที ได้ 60 ครั้ง คิดเป็น 94% และวิ่ง 2 กม. จำนวน 5 รอบครึ่ง ของสนามฟุตบอล

จากนั้น พล.อ.อภิรัชต์ ขึ้นไปยังห้องทำงาน และเขียนข้อความเป็นบทความสั้นๆ แสดงความรู้สึก ส่งต่อให้คนใกล้ชิดและสื่อมวลชนได้อ่าน ความว่า

"สุนัขทหารยังรู้จักสำนึกบุญคุณกองทัพบก รู้สึกรัก และหวงแหน มีความรับผิดชอบในสิ่งที่ถูกฝึกมาให้ปฏิบัติหน้าที่ เช่น ตรวจหาวัตถุระเบิด ค้นหายาเสพติด เฝ้าสถานที่สำคัญ หรือปกป้องเจ้านาย เขาจะดุ จะเห่า คนแปลกหน้า หรือหากพบสิ่งผิดสังเกต เพื่อนๆ ของซีบร้า เคยเสียชีวิต จากการปฏิบัติหน้าที่ใน 3 จังหวัดชายแดนใต้ และ ซีบร้า เขาก็รู้ว่าผมคือผู้บังคับบัญชาเขา ถึงแม้เราจะพบกันเป็นครั้งแรก ซีบร้า เขาไม่เห่าพร่ำเพรื่อ มีมารยาท และมีความรับรู้ ถึงความรู้สึกของมนุษย์ เช่น ทหารที่เลี้ยงดูเขาเป็นอย่างดี ถ้าเจ้า ซีบร้า สุนัขทหารตัวนี้พิมพ์ทวิตเตอร์เป็น เล่นเฟซบุ๊ก เล่นไอจีได้ คงสนุกแน่ ถ้าเจ้าซีบร้าอ่านหนังสือออก มันคงมองเห็นพวกที่โพสต์ข้อความที่สร้างให้เกิดความเกลียดชังกันในระหว่างเพื่อนมนุษย์ โพสต์ข้อความชังชาติ และเจ้าซีบร้า ก็คงอยากเป็นซีบร้า เหมือนเดิม คงกลัวที่จะกลายเป็นมนุษย์พวกนั้น" ลงชื่อ พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผบ.ทบ.

ย้าย2นายพันเซ่นเหตุสลดโคราช

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณี พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผบ.ทบ.ได้แถลงข่าว กรณีเหตุสลด ที่โคราช พร้อมระบุ ผู้บังคับบัญชาตั้งแต่ ผู้พันถึงนายพล จะไม่มีงานทำหากมีความไม่เหมาะสม และมีส่วนเกี่ยวพันกับเรื่องทุจริต และไม่แก้ไขปัญหาของผู้ใต้บังคับบัญชา ปรากฏว่า ผบ.ทบ.ได้รับรายงานและข้อมูลว่ามีนายทหารยศ พ.อ. และ พ.ท.ในพื้นที่กองทัพภาคที่ 2 ถูกกล่าวหาพัวพันเรื่องทุจริต ไม่จ่ายเงินตอบแทนการปฏิบัติงานนอกเวลาราชการ (ผู้ปฏิบัติหน้าที่เวรรักษาการณ์) จึงมีคำสังให้ พล.ท.ธัญญา เกียรติสาร แม่ทัพภาคที่ 2 ดำเนินการ โดยมีคำสั่งให้ พ.อ.อุทัย แฝงกระโทก หัวหน้ากอง กองยุทธการทหาร (หก.กยก.) มณฑลทหารบกที่ 25 อดีตผู้บังคับกองพันที่ 3 กรมทหารราบที่ 23 (ผบ.ร.23 พัน 3) ย้ายมาช่วยราชการที่ กองกิจการพลเรือน (กกร.ทภ.2) กองทัพภาคที่ 2 และ พ.ท.ที เพิ่มพล ผบ.ร. 23 พัน 3 ย้ายมาช่วยราชการที่ กองกำลังพลทัพภาคที่ 2 (กกพ.ทภ.2) โดยให้พ.อ.ศิริศักดิ์ บูรณ์เจริญ หัวหน้ากองกองข่าว (หก.กขว.มทบ.25 รักษาราชการแทน หก.กยก.มทบ.25 และให้ พ.ท.พงษ์พัฒน์ เตือนขุนทด หัวหน้าฝ่ายกำลังพล (หน.ฝกพ.) กองพลทหารราบที่ 6 รักษาราชการแทน ผบ.ร. 23 พัน 3 จนกว่าจะมีคำสั่งเปลี่ยนแปลง ลงวันที่้ 12 ก.พ.63


กำลังโหลดความคิดเห็น...