xs
xsm
sm
md
lg

"ดร.เสรี" ฟาด "ดารา" ด่า "บิ๊กตู่" โชว์มินิฮาร์ท ชี้ส่งความรัก ความเอื้ออาทร

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รายการ "เรื่องลับมาก (NO CENSOR)" ออกอากาศทุกวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 13.55 - 14.50 น. ทางเนชั่นทีวี ช่อง 22 วันนี้ (12 ก.พ.) "ทอม ทศวรรต ทะสุวร" ในฐานะผู้ดำเนินรายการ ได้สัมภาษณ์ความคิดเห็น "ดร. เสรี วงษ์มณฑา" ในประเด็นการทำหน้าที่สื่อในเหตุการณ์กราดยิงที่โคราช รวมทั้งกรณีนายกรัฐมนตรีทำมินิฮาร์ท เหมาะสมหรือไม่

เหตุการณ์กราดยิงที่โคราช มีหลายช่องส่งผู้สื่อข่าวไลฟ์สด คนร้ายก็ดูสื่อหลัก ทำให้รู้ทันเกมเจ้าหน้าที่?
"อันนี้เรื่องจริง เวลานี้มีสื่อจำนวนมาก ยึดหลักต้องเร็วและต้องลึก คำว่าเร็วทำให้เขาอยากได้ข่าวก่อนใคร เพราะแข่งขันกันเรื่องเรตติ้ง เร็วอย่างเดียวไม่พอ ต้องซอกแซกให้ลึกที่สุดเท่าที่จะลึกได้ และช่องเหล่านั้นรายงานแบบลึกมาก ตัวประกันอยู่ไหน ตร.จะทำอะไร เขาก็รู้หมด มันถึง 17 ชม. จัดการยาก"

สื่อทำถูกต้องหรือเปล่า?
"ไม่ถูก ในภาวะวิกฤต จริงๆ ต้องมีสองคณะ คณะหนึ่งดูแลเรื่องปฏิบัติการ ตรงนี้เรามีท่านจักรทิพย์ไปดูแล และต้องมีอีกคณะดูแลจัดการควบคุมสื่อ จำได้มั้ย ตอนหมูป่า ทีแรกก็วุ่นวายไปหมด แต่ทีหลังเขาจัดการหมด แต่รอบนี้ไม่มีคนดูแลตรงนี้ สื่อเลยไปโน่นมานี่ และพยายามรายงานให้เร็วและลึก มันก็เลยทำให้ล้ำเส้นไป โดยขาดความรับผิดชอบ"

มีรายการข่าวรายการนึง มีการส่งผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ ไลฟ์สดกลับมา มีการรายงานว่าคนร้ายออกจากห้างแล้ว ถ้าหากคนร้ายมายิงผู้บริสุทธิ์ มองยังไง?
"มองว่าชั่วสองเท่า เอาเป็นว่าไร้ความรับผิดชอบสองเท่า หนึ่งไม่ควรรายงานอะไรที่ละเอียดขนาดนั้น สองการที่คุณให้ข่าวเท็จ อันนั้นเป็นการไร้ความรับผิดชอบ การที่คุณพูดแบบนั้นเป็นไปได้มั้ยที่จะทำให้คนวิ่งกรูกันออกมา แล้วถ้าคนร้ายยังอยู่ เขาใช้วิธียิงกราด ถือว่าเป็นความไร้ความรับผิดชอบสองเท่า"

นักข่าวรายงานว่าอยู่บนหอจะเห็นทุกอย่าง ปรากฎว่าคนร้ายขึ้นไปบนหอ แล้วพอบอกว่ามีกล้องอยู่ตรงไหน คนร้ายก็ยิงให้หมด?
"ก็แน่นอน เขาก็ต้องป้องกันตัวเอง ถ้าเราไปบอกเขาว่าตร.อยู่ตรงไหน ตร.กำลังจะเคลื่อนไปยังไง กล้องอยูตรงไหน จุดไหนอยู่ได้ชัดเจน คนร้ายเขาดูออนไลน์อยู่ ที่คนไปด่าตร. ทำไมช้าจังเลย สู้ไม่ได้เหรอ มันไม่ใช่ แต่สิ่งที่ควรจะทำ การเคลื่อนไหวที่ลับมันไม่ลับไง คนเป็นคนร้ายเขาคงเปิดทีวีบางช่องดู หรือไม่ก็ดูไลฟ์สดของคนบางคน สิ่งที่ควรเป็นความลับของเจ้าหน้าที่มันไม่ลับ ขณะที่ตร.เขาพยายามจะช่วย เขาบอกเลยให้ปิดโทรศัพท์ ไปอยู่ที่ใดที่หนึ่ง อย่าสื่อสารผ่านเฟซบุ๊ก ให้อินบ็อกซ์เข้าไปเพจกองปราบเท่านั้น แต่ปรากฎว่าสื่อมวลชนที่ไม่ได้ร่ำได้เรียนเรื่องนี้ เอาอย่างเดียว ละเอียด ต้องลึก พอรู้มีคนตายไปสืบหาเลย พ่อแม่เขาอยู่ไหนแล้วไปบอกเขาเลย มันไม่ใช่หน้าที่ ต้องให้เจ้าหน้าที่เป็นคนพูด"

มีสื่อบางช่องต้องการนำเสนอในแง่ประเด็นดราม่า ส่งผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ไปถามแม่คนร้ายว่ารู้สึกยังไงกับการกระทำของลูก?
"อีกแล้ว สื่อมวลชนนี่เป็นยังไงกับคำว่ารู้สึกยังไง การที่ลูกเราไปฆ่าคนตาย ถ้าเป็นพี่จะย้อนเลย ถ้าลูกเธอไปตีหัวเพื่อนจะรู้สึกยังไง มันไม่ใช่เรื่องต้องถาม เวลานั้นไม่ควรไปยุ่งกับครอบครัวเขา เพราะพอเขารู้ข่าวเขาก็ตกใจ เห็นมั้ยเสียงร้องของแม่เขาโหยหวนมาก เขาเสียใจมากที่ลูกทำแบบนี้ ใครจะมีกะจิตกะใจมาตอบคำถามสื่อมวลชน ไม่ควรค่ะ"

สัญลักษณ์มินิฮาร์ทของนายกฯ เกิดกระแสโจมตีอย่างหนัก ?
"พี่ว่าเรื่องนี้แล้วแต่มุมมอง คนมีทัศนคติเป็นบวกหรือลบกับนายกฯ ถ้าทอมมองบวก ก็จะเอาความหมายตัวนี้บอกว่านายกฯ กำลังทำอะไร เพราะตัวนี้หมายถึงรัก ห่วงใย เอื้ออาทร คนที่มองนายกฯ ในแง่บวก ก็จะมองว่านายกฯ กำลังส่งข่าวสารไปยังผู้คนที่เดือดร้อน ญาติคนสูญเสีย บาดเจ็บว่านายกฯ ห่วงใย มีความอาทรให้เขา แล้วมองได้อีก นายกฯ เราทันสมัย คนในโลกดิจิทัล เขาบอกความรักกันท่านี้ นี่มองในแง่บวก ถ้าคนมองในแง่ลบ เป็นผู้หลักผู้ใหญ่ มาทำอะไรแบบวัยรุ่นได้ยังไง ไม่สมควร มีดาราคนนึงที่เป็นไม้เบื่อไม้เมากับนายกฯ ถูกปลดจากรายการหนึ่ง เขาบอกว่าถ้าอยู่เมืองไทยก็ไม่เป็นไร เพราะคนไทยก็เคยชินกับนายกฯ คนนี้ แต่นี่ข่าวออกไปทั่วโลก คนทั่วโลกจะคิดยังไงกับนายกฯ นี่มองแง่ลบ เขาก็มองว่าเป็นการกระทำที่ไม่เหมาะสม เวลานี้คนเดือดร้อนจะมายกมินิฮาร์ท ทำไมไม่คิดว่านายกฯ ส่งความรัก เอื้ออาทรให้คนที่กำลังสูญเสีย"

ฝ่ายค้านออกมาโจมตีว่าต้องเตรียมนำรัฐมนตรีมากล่าวขออภัยและยืนไว้อาลัยหลังทำมินิฮาร์ท?
"ทำไมต้องขอโทษ การแสดงว่ารักใคร ห่วงใยใครมันผิดเหรอ เวลานี้เราเจอลูกอีช่างโหน ลูกอีช่างโยง ลูกอีช่างด่า ดีนะแค่ให้ขอโทษ บางรอบจบลงด้วยคำว่าประยุทธ์ต้องลาออก เหมือนแผ่นเสียงตกร่อง ตรงนี้เอ๋ นรินทรเขาก็พูดว่าถ้ามีครูตีกัน ผอ.ต้องลาออกเหรอ มันเป็นเรื่องส่วนตัว ไม่ใช่เรื่องชาติ โอเคความเสียหายมันยิ่งใหญ่ แต่ไม่ได้เป็นการกระทำเกี่ยวกับชาติที่ใหญ่โตขนาดนั้น ที่ต้องเป็นความรับผิดชอบของผู้บริหารประเทศ"

นายกฯ โบกมือยิ้มทักทาย ถือว่าเหมาะสมมั้ย?
"ตอนนั้นเหตุการณ์สงบแล้ว ท่านก็ลงไปดูในพื้นที่ ไปให้กำลังใจกับผู้คน แล้วจะให้ท่านไปทำอะไร ท่านต้องการให้มั่นใจเจ้าหน้าที่ หมอ พยาบาล มั่นใจการทำของหลายๆ ฝ่ายว่าพยายามกอบกู้สถานการณ์คืนมาให้ได้ นี่คือสิ่งที่นายกฯ ต้องการแสดงออก แต่เอาเถอะ ถ้าคนเราจะแซะ โยง ด่า โหน มันทำได้ทั้งนั้น ถ้าเราไปให้ความสำคัญตรงนี้เขาจะยิ่งได้ใจ ถึงบอกว่าบางเรื่องอย่าไปให้ราคา"

บิ๊กแดงแถลงข่าว เขาหลั่งน้ำตา มองว่ายังไง?
"เขาคงไม่สบายใจ เพราะต้นตอของเรื่อง มันเกิดจากนายทหารผู้บังคับบัญชากับนายทหารผู้ใต้บังคับบัญชามีความขัดแย้งกัน เลยทำให้ท่านรู้สึกว่าคนกำลังตำหนิทหาร ทันทีที่คนๆ นั้นเป็นฆาตกร คนๆ นั้นก็พ้นความเป็นทหารไปแล้ว แต่ขณะเดียวกัน ท่านก็รู้สึกว่ามีคนบางคน บางกลุ่มเอาภาพนี้รวมทหาร นี่แหละทหารโกง สร้างความกดดันให้ลูกน้อง ทหารที่ไปเอากระสุนมาจากภาษีประชาชนฆ่าคน เป็นภาพรวมแบบนี้ท่านก็เสียใจ ว่าคนไม่มองอย่างแยกแยะ พยายามอย่างยิ่งเอาเรื่องที่เกิดจากเรื่องส่วนตัวให้กลายเป็นความชั่วร้ายของกองทัพ ท่านก็ห่วงลูกน้อง ภาพลักษณ์กองทัพ ท่านจึงบอกว่าขอให้แยกแยะ และจะไม่ให้จบ จะสอบสวนให้ได้ว่าเรื่องมันเป็นยังไง เพื่อให้เรื่องมันชัดเจน ท่านจะจัดการให้ได้ ไม่ให้ผ่านไปโดยไม่มีความชัดเจน"

พลเอกอภิรักษ์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบกมีการแถลง ท่านบอกว่าไม่มีใครอยากให้เกิดเหตุการณ์อย่างนี้ ขออย่าโทษกองทัพบก อย่าด่าทหาร เพราะเขาจะเสียกำลังใจในการทำงาน ถ้าจะด่าให้มาด่าท่าน น้อมรับคำตำหนิทุกความคิดเห็น เพราะท่านเป็นผู้บัญชาการทหารบก?
"ท่านรู้สึกว่าตอนนี้ทหารทำงานหลายด้าน ไม่ใช่เฉพาะกรณีนี้ ไม่ว่าไฟไหม้ น้ำท่วม เขาก็ทำอยู่ หลายเรื่องก็เสี่ยง อย่าง 3 จังหวัดชายแดนใต้ ท่านก็ไม่อยากให้ทหารเสียกำลังใจ ท่านยินดียอมรับคำตำหนิว่าปล่อยให้ลูกน้องเกิดแบบนี้ได้อย่างไร ซึ่งท่านก็รับปากแล้วว่าจะไปจัดการดูแลแก้ไข ไม่ให้สิ่งเหล่านี้เกิดขึ้นอีก"

มีกลุ่มไม่เอาทหารออกมาโจมตีเรียกร้องความรับผิดชอบให้กับสิ่งนี้ มองว่าจำเป็นมั้ย?
"จะรับผิดชอบอะไร คนๆ นึงซึ่งโกรธกัน แล้วทำแบบนี้ มันเป็นการโกรธจนสติแตก กองทัพจะรับผิดชอบอย่างไร การที่บิ๊กแดงบอกว่าตำหนิท่านได้ แต่จะให้กองทัพมารับผิดชอบ มันไม่ใช่เป็นเรื่องของกองทัพ มันเป็นเรื่องระหว่างบุคคล ถ้ากองทัพไปทำไม่ดี เรื่องเกี่ยวกับประเทศชาติก็อีกเรื่องนึง แต่นี่มันไม่ใช่"

กองทัพมีการควบคุมดูแลคลังแสงอย่างไร?
"พี่ว่าเขาก็ดูแลอย่างดี แต่ที่เขาสามารถเอามาได้ เราก็ยังไม่รู้เพราะเขายังไม่ได้สอบสวน แต่คิดว่าเขาน่าจะเป็นคนคุ้นเคยกับพื้นที่ และเขาน่าจะรู้จักกับคนที่เฝ้า เขาเป็นคนมีฝีมือถึงเอามาได้ แต่เขาก็ฆ่าคนที่ดูแลนะ ถ้าเขาไม่ฆ่าก็คงเอามาไม่ได้"

คนร้ายเป็นทหาร ทำไมทำแบบนี้?
"โกรธไง คนเราเวลาโกรธสามารถทำอะไรได้หลายอย่าง โดยเฉพาะคำว่าสติแตก พระพุทธเจ้าสอนเราต้องมีสติและปัญญา การที่จะทำสิ่งดีไม่ดี เราต้องรู้ตัวอยู่ตลอดเวลา นั่นเรียกว่าสติ พี่ว่าตอนเขาทำ โกรธจนสติแตกแล้ว เราอาจมองว่าเงิน 5 หมื่นน้อยไปหรือเปล่าที่มาทำแบบนี้ สำหรับคนบางคน เงินไม่ต้องถึงแสนถึงล้านก็มีความหมาย ถ้าสืบสวนต่อไป อาจเป็นไปได้มั้ยเขาตั้งใจใช้เงินก้อนนี้เพื่ออะไรบางอย่าง เมื่อเขาไม่ได้เงินก้อนนี้ สิ่งที่เขาตั้งใจก็ไม่ได้ทำ มันก็สติแตกได้ ไม่เกี่ยวว่าเป็นทหาร ครู หรือเป็นใคร คนเราสติแตกไม่ว่าอาชีพอะไรก็ทำได้แบบนี้แหละ เพียงแต่ว่าจิตใจจะเหี้ยมแค่ไหนเท่านั้นเอง เพราะคนบางคนมดก็ยังไม่บี้เลย แต่คนบางคนทำแบบนี้ได้สบายใจ แล้วแต่ว่าเติบโตมาอย่างไร พื้นฐานมาอย่างไร มีทัศนคติ ค่านิยมอย่างไร แต่เชื่อว่ายังไงพื้นฐานมาจากโกรธสติแตก"

มันอยู่เหนือความควบคุมหรือเปล่า เพราะคนร้ายคนนี้เป็นทหารด้วย?
"ไม่ใช่ ไม่เกี่ยวเลย ตร. เขาจะทำอะไร ก็ต้องมั่นใจว่ากระสุนที่ออกไปต้องปกป้องเหล่าตัวประกัน ถ้าเขาทำอะไรลงไป แล้วกระสุนทำให้คนนึงตาย คิดว่าจะเกิดอะไรขึ้นกับคนที่เป็นลูกอีช่างโหน โยง ด่า โอ้โห ตร.คงไม่มีชิ้นดี เขาต้องทำด้วยความระมัดระวัง คนใจร้อนอยากให้ทำเร็วๆ เขาไม่เข้าใจว่าตร.ต้องทำให้ตัวประกันและคนอยู่ตรงนั้นปลอดภัย"

หลังฝันร้ายที่เกิดขึ้น เราเห็นน้ำใจคนไทย?
"โอ้โห เราเห็นนะ อาหาร น้ำ แล้วเขาเขียนเลยว่าประชาชน ไม่ใช่คนร่ำรวย นี่คือน้ำใจคนไทย ความเสียใจร่วมกัน หลังจาก 9 โมงกว่าจัดการได้เรียบร้อย คืนวันนั้นที่ลานย่าโม มีคนเนืองแน่นมาร่วมไว้อาลัย นี่คือพลัง เทคโนโลยีทำให้เกิดตรงนี้ได้มันก็ไม่พอ น้ำใจคนที่มาคือไฮทัช เราใช้เทคโนโลยีและน้ำใจที่สูงส่งผนึกด้วยกัน เราถึงเห็นภาพคนเอาน้ำ เอาข้าวไปดูแลกัน จุดเทียน มอบดอกไม้ไว้อาลัยร่วมกับคนสูญเสีย เราให้กำลังใจ นี่คือทีมไทยแลนด์อย่างแท้จริง"
กำลังโหลดความคิดเห็น...