xs
xsm
sm
md
lg

"หมอหนู"ไม่มั่นใจ"ฮู"-ยันปฏิเสธรับเรือสำราญ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ผู้จัดการรายวัน 360 - “อนุทิน” ปฏิเสธผอ.องค์การอนามัยโลกไปแล้ว เหตุยังไม่รู้ข้อมูลบนเรือ ยันไม่ให้เทียบท่าแหลมฉบังแน่ แต่พร้อมช่วยเหลือทางมนุษยธรรม ชี้ไทยไม่ใช่จุดหมายปลายทาง ทำไมต้องมาแบกรับความกดดัน ก่อนเรือสำราญจะหันหัวเรือออกจากไทยมุ่งหน้าสู่ท่าเรือสีหนุวิลล์ กัมพูชา สธ. เผยผู้ป่วยหายดี กลับบ้านได้เพิ่มอีก 1 ราย กรมราชทัณฑ์ แจงก่อนส่งนักโทษอังกฤษเป็นผู้ร้ายข้ามแดน ผลตรวจสุขภาพไม่พบติดเชื้อโคโรนา ด้านจีนเผยยอดผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาเพิ่มขึ้น 2,015 ราย รวมทั้งหมดในจีนแผ่นดินใหญ่ อยู่ที่ 44,742 ราย เสียชีวิตแล้ว 1,114 ราย ขณะที่บนเรือสำราญ "ไดมอนด์ ปรินเซส" พบผู้ติดเชื้อเพิ่มอีก 39 คน

วานนี้ (12 ก.พ.) นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.สาธารณสุข กล่าวถึง กรณีมีเรือสำราญ บรรทุกผู้โดยสารกว่า 2 พันคน ขอเทียบท่าเรือแหลมฉบัง ว่า รัฐบาลได้พิจารณาแล้วไม่อนุญาตให้เข้ามาจอดเทียบท่าที่ท่าเรือในประเทศไทย แต่จะให้การดูแลตามหลักมนุษยธรรม หากเขามีการทอดสมอในทะเลสากลและร้องขอความช่วยเหลือเข้ามา เช่น หากต้องการอาหาร ยารักษาโรค น้ำมัน ของจำเป็นต่างๆ เราสามารถช่วยเหลือได้ หรือถ้ามีคนป่วยหนักเราก็ยินดีให้การรักษาภายใต้ระบบควบคุมโรคระบาด

"เมื่อคืนวันที่ 11 ก.พ. ผู้อำนวยการองค์การอนามัยโลก โทรศัพท์คุยกับตน เพื่อยันยันว่าทุกคนบนเรือสบายดี ไม่มีไข้ ขอให้ไทยรับดูแล แต่ตนยังไม่เชื่อ เพราะตัวผอ.องค์การอนามัยโลกเองไม่ได้อยู่บนเรือลำนั้น แล้วตนเชื่อบนเรือไม่มีอุปกรณ์ตรวจยืนยันโรคไวรัสโคโรนา ซึ่งเราต้องยอมรับไม่มีข้อมูลบนเรือมากเพียงพอ จะเอาข้อมูลแค่นี้มาตัดสินใจไม่ได้ ต้องคำนึงถึงความปลอดภัย และบุคลากรเราเองก็มีจำกัด แล้วก่อนจะมาถึงไทย ผ่าน 3-4 ประเทศทำไมถึงปฏิเสธ" นายอนุทิน กล่าว

ส่วนที่มีคนไทยบนเรือลำนั้น 19 คน จากข้อมูลทราบว่าเป็นลูกจ้างบนเรือมีสัญญาจ้างคอยดูแลอยู่แล้ว และบนเรือยังมีคนสัญชาติอเมริกัน 700 กว่าคน อาจจะไปในพื้นที่ที่ประเทศที่อเมริกามีประชาธิปไตย อย่างเช่น เกาะกวม เป็นต้น

"เดิมที่ประเทศไทย ไม่ใช่เป้าหมายของเขา แต่ประเทศไต้หวัน ฮ่องกง เวียดนาม ไม่ให้เข้า จึงจะมาขอเข้าประเทศไทย ซึ่งเรื่องนี้ทำไมไทยจะต้องมาแบกรับความกดดันตรงนี้ แต่หากจุดใดที่เราสามารถให้การช่วยเหลือทางด้านมนุษยธรรมได้เราก็ไม่ลังเลที่จะทำ แต่ต้องดูว่าเราจะให้การดูแลได้มากน้อยแค่ไหน"นายอนุทิน กล่าว

ต่อมาในช่วงเย็นของวันเดียวกันนี้ นายอนุทิน ได้โพสต์ข้อความในเฟสบุ๊กส่วนตัว ระบุว่า ได้รับการยืนยันว่า เรือสำราญ Westerdam หันหัวเรือออกจากประเทศไทยแล้ว

โดยมีรายงานข่าวเพิ่มเติมแจ้งว่า บริษัทฮอลแลนด์ อเมริกัน เจ้าของเรือสำราญ Westerdam ระบุว่า เรือ Westerdam อยู่ระหวางเดินทางมุ่งหน้าไปท่าเรือสีหนุวิลล์ ก่อนจะถึงท่าเรือดังกล่าวในช่วงเช้าของวันนี้ (13 ก.พ.) พร้อมกันนี้ บริษัทเจ้าของเรือสำราญได้แสดงความขอบคุณทางการกัมพูชาที่อนุญาตให้จอดเรือลำดังกล่าว

สธ.เผยผู้ป่วยติดเชื้อกลับบ้านได้อีก 1 ราย

นพ.สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวถึง สถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 (โควิด-19) โดยระบุว่า ยังไม่พบผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่เพิ่มขึ้นในไทย ทำให้ยอดผู้ป่วยติดเชื้อทั้งหมด 33 ราย ซึ่งแพทย์ได้อนุญาตให้กลับบ้านได้อีก 1 ราย รวมกลับบ้านแล้ว 11 ราย คงเหลือผู้ป่วยที่ยังรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาล 22 ราย และคาดว่าจะมีผู้ป่วยที่สามารถกลับบ้านได้เร็วๆ นี้อีก 3 ราย

พาณิชย์ เบรกส่งออกหน้ากากอนามัย

นายวิชัย โภชนกิจ อธิบดีกรมการค้าภายใน เปิดเผยว่า ตั้งแต่วันที่ประกาศคณะกรรมการกลางว่าด้วยราคาสินค้าและบริการ (กกร.) ที่กำหนดให้การส่งออกหน้ากากอนามัยตั้งแต่ 500 ชิ้นขึ้นไป ต้องขออนุญาตจากกรมฯ ก่อน และมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 6 ก.พ.2563 พบว่า จนถึงวันที่ 11 ก.พ.2563 มีผู้มาขออนุญาตเพื่อส่งออกหน้ากากอนามัยรวม 40 ราย จำนวนที่ขออนุญาตส่งออกประมาณ 18.5 ล้านชิ้น ส่วนวันที่ 12 ก.พ.2563 ยังไม่ได้สรุปตัวเลข แต่เชื่อว่าน่าจะมีผู้มาขออนุญาตส่งออกเพิ่มขึ้นอีก โดยกรมฯ ยังไม่ได้อนุญาตให้รายใดทำการส่งออก เพราะต้องการบริหารจัดการให้ในประเทศมีสินค้าเพียงพอใช้ก่อน พร้อมกันนี้ได้ประสานผู้ผลิตให้จัดส่งหน้ากากอนามัยให้กรมฯ เพื่อนำไปกระจายให้กับหน่วยงานและผู้ที่จำเป็นต้องใช้

กรมคุกยันนักโทษอังกฤษผ่านการตรวจสุขภาพ

พ.ต.อ.ณรัชต์ เศวตนันทน์ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ เปิดเผยถึง กระแสข่าวจากประเทศอังกฤษระบุ นายมาร์ค ลัมเบิล ผู้ต้องหาในคดียาเสพติด ซึ่งทางการไทยส่งตัวเป็นผู้ร้ายข้ามแดนไปยังอังกฤษเมื่อวันที่ 27 ม.ค. ที่ผ่านมา มีอาการป่วยและถูกกักตัวเฝ้าระวังโรคไวรัสโคโรนา 19 ว่า นายมาร์ค อายุ 31 ปี ถูกควบคุมตัวในเรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานครตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน 2562 โดยถูกคุมขังระหว่างรอขั้นตอนกระบวนการส่งตัวเป็นผู้ร้ายข้ามแดนประมาณ 3 เดือน ในระหว่างการควบคุมตัวนายมาร์คมีสุขภาพแข็งแรงดี จนกระทั่งครบกำหนดส่งตัวเป็นผู้ร้ายข้ามแดนในช่วงปลายเดือนมกราคมที่ผ่านมา โดยแพทย์ได้ตรวจสุขภาพพบว่าไม่มีไข้ นายมาร์คมีอุณหภูมิ 36.6 องศาเซลเซียส ผลเอกซเรย์ปอดไม่พบปัญหาผิดปกติใดๆ

จีนพบผู้ติดเชื่อไวรัสเพิ่ม 2,015 ราย

วานนี้ (12 ก.พ.) คณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติจีน (NHC) เปิดเผยจำนวนผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนา สายพันธุ์ใหม่ ที่ได้รับการยืนยันผลเพิ่มขึ้น 2,015 ราย และผู้ติดเชื้อเสียชีวิตเพิ่มขึ้น 97 ราย ในวันอังคาร (11 ก.พ.) โดยผู้ติดเชื้อทั้งหมดกระจายตัวอยู่ในภูมิภาคระดับมณฑล 31 แห่ง ขณะที่จำนวนผู้เสียชีวิตมี 94 ราย รวมทั้งมีรายงานผู้ป่วยต้องสงสัยเพิ่มขึ้น 3,342 ราย ผู้ติดเชื้อที่มีอาการหนักเพิ่มขึ้น 871 ราย และผู้ติดเชื้อที่ได้รับการรักษาจนหายดีและออกจากโรงพยาบาลได้เพิ่มขึ้น 744 ราย ส่งผลให้ยอดรวมผู้ติดเชื้อในจีนรวม 44,742 ราย เสียชีวิต 1,114 ราย

ปัจจุบันจำนวนผู้ติดเชื้อที่ยังคงมีอาการหนักรวมอยู่ที่ 8,204 ราย ผู้ป่วยต้องสงสัยรวมอยู่ที่ 16,067 ราย และผู้ติดเชื้อที่ได้รับการรักษาจนหายดีและออกจากโรงพยาบาลรวมอยู่ที่ 4,768 ราย

เรือ"ไดมอนด์ ปรินเซส"ติดเชื้อเพิ่ม39 คน

กระทรวงสาธารณสุขญี่ปุ่น ยืนยันพบผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนา บนเรือสำราญ"ไดมอนด์ ปรินเซส" เพิ่มอีก 39 คน และมีเจ้าหน้าที่กักกันโรคติดเชื้ออีก 1 คน รวมผู้ป่วยทั้งหมดเป็น 175 คน (12 ก.พ.) หลังจากถูกกักตัวตั้งแต่วันที่ 3 ก.พ.ที่ผ่านมา เนื่องจากพลชายชาวจีนที่เพิ่งขึ้นจากเรือที่ฮ่องกงติดเชื้อไวรัสโคโรนา

ทั้งนี้ ผู้ติดเชื้อใหม่ 39 ราย เป็นลูกเรือ 10 ราย, พลเมืองญี่ปุ่น 10 ราย ส่วนที่เหลือมาจาก 11 ประเทศทั่วโลก รวมถึงสหรัฐฯ และจีน และมีผู้ป่วยที่อาการหนัก 4 คน

ธ.ดีบีเอส สิงคโปร์ อพยพพนักงานพ้นตีก

ด้านธนาคารดีบีเอส (DBS) ซึ่งเป็นสถาบันการเงินใหญ่ที่สุดของสิงคโปร์ ได้สั่งอพยพพนักงาน 300 คนลงจากสำนักงานใหญ่ในย่านมารีนาเบย์วันนี้ (12 ก.พ.) หลังพบพนักงานรายหนึ่งติดเชื้อไวรัสโคโรนา โดยธนาคารได้ออกประกาศในช่วงเที่ยงให้พนักงานทุกคนที่ทำงานอยู่บนชั้น 43 ซึ่งเป็นชั้นเดียวกับผู้ป่วยออกจากพื้นที่ทันที และขอให้ทำงานจากที่บ้านแทน


กำลังโหลดความคิดเห็น...