xs
xsm
sm
md
lg

กรมคุก โต้เดลี่เมล์กุข่าว ยันผลตรวจผู้ต้องขังเมืองผู้ดี ไม่ติดเชื้อโคโรน่า

เผยแพร่:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรมMGR online - "ราชทัณฑ์" แจง ผู้ต้องขังชาวอังกฤษ ในฐานะผู้ร้ายข้ามแดน ถูกส่งกลับไปประเทศ ไม่ติดเชื้อโคโรน่า ตามที่สำนักข่าวเดลี่เมล์กุข่าว มั่นใจผลการตรวจร่างกายเป็นปกติ

วันนี้ (12 ก.พ.) พ.ต.อ.ณรัชต์ เศวตนันทน์ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ เปิดเผยว่า ตามที่สำนักข่าวเดลี่เมล์ (Dailymail) ของสหราชอาณาจักร ได้รายงานข่าวว่านักโทษชายรายหนึ่งซึ่งถูกคุมขังในประเทศไทยและถูกส่งตัวเป็นผู้ร้ายข้ามแดนไปดำเนินคดีที่สหราชอาณาจักร โดยปัจจุบันถูกคุมขังอยู่ที่เรือนจำบุลลิงดิน (HM Prison Bullingdon) มีอาการป่วยและต้องสงสัยว่าติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธ์ใหม่ 2019 พร้อมนำนักโทษรายนี้ไปรักษาตัวที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่งด้านนอกเรือนจำตามมาตรการกักกันโรค นั้น

พ.ต.อ.ณรัชต์ เผยอีกว่า ผู้ต้องขังรายดังกล่าวคือนายมาร์ค จอร์น รัมเบิล อายุ 31 ปีสัญชาติอังกฤษ ถูกจับกุมในข้อหาตาม พ.ร.บ.ส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนและถูกส่งเข้าเรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร เมื่อวันที่ 1 พ.ย.62 และได้ดำเนินการตรวจสุขภาพแรกรับ ซึ่งผลตรวจพบว่าผู้ต้องขังมีสุขภาพร่างกายแข็งแรง สัญญาณชีพปกติ ปฏิเสธโรคประจำตัว ไม่มีปัญหาสุขภาพจิต ปฏิเสธการใช้สารเสพติดและไม่พบบาดแผลหรือร่องรอยฟกช้ำที่ร่างกาย ต่อมาสถานเอกอัคราชทูตสหราชอาณาจักรประจำประเทศไทยร้องขอต่ออัยการสูงสุด เพื่อส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนในข้อหา"สมคบเพื่อจำหน่ายยาเสพติด" ไปยังประเทศอังกฤษ และเมื่อวันที่ 22 ม.ค.63 จึงได้ส่งตัวผู้ต้องขังพบ แพทย์หญิงรวมทิพย์ สุภานันท์ ภายในทัณฑสถานโรงพยาบาลราชทัณฑ์เนื่องจากมีคำร้องขอใบรับรองแพทย์ เพื่อให้ระบุว่าผู้ต้องขังสามารถเดินทางด้วยเครื่องบินกลับสหราชอาณาจักรได้ เนื่องจากเป็นผู้ร้ายข้ามแดน ซึ่งผลการตรวจร่างกายพบว่าอาการปกติ ไม่มีไข้ พร้อมสั่งเอ็กซ์เรย์ปอดและเก็บตัวอย่างเสมหะ เป็นเวลา 2 วัน เพื่อตรวจเช็ควัณโรคปอด

พ.ต.อ.ณรัชต์ เผยต่อว่า กรมราชทัณฑ์ขอเรียนว่าได้รับความร่วมมืออย่างดียิ่งจากกระทรวงสาธารณสุขในการวางมาตรการป้องกันการระบาดของโรคปอดอักเสบไวรัสโคโรนาภายในเรือนจำทัณฑสถานทั่วประเทศ โดยมีการเฝ้าระวังและคัดกรองผู้ป่วยโรคไวรัสโคโรนาสายพันธ์ใหม่ มีการนำเจ้าหน้าที่ด้านการรักษาพยาบาลและสาธารณสุขเข้ามาคัดกรองและตรวจร่างกายผู้ต้องขังเข้าใหม่ทุกวันพร้อมรายงานตลอด 24 ชั่วโมงและคัดแยกผู้ป่วยที่มีปัญหาเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจออกจากผู้ต้องขังทั่วไป หากตรวจพบผู้ต้องขังเข้าข่ายจะมีมาตรการรองรับโดยร่วมมือกับโรงพยาบาลแม่ข่ายในสังกัดกระทรวงสาธารณสุข รวมทั้งในเรือนจำก็มีการให้ความรู้การดูแลตนเอง

"การรณรงค์การรักษาความสะอาดและสุขอนามัยอย่างเต็มที่ ทำให้ในปัจจุบันกรมราชทัณฑ์ที่มีหน้าที่ดูแลผู้ต้องขังถึง 374,406 ราย ยังไม่พบรายงานว่ามีผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาภายในเรือนจำ และเพื่อความปลอดภัยจึงได้มีการประสานขอความร่วมมือไปยังกระทรวงสาธารณสุขเพื่อให้มีการตรวจการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาในเรือนจำอีกครั้งหนึ่ง" อธิบดีกรมราชทัณฑ์ กล่าว
กำลังโหลดความคิดเห็น...