xs
xsm
sm
md
lg

การเมืองเน่า-เศรษฐกิจเหลื่อมล้ำ-สังคมเสื่อมลง?

เผยแพร่:   โดย: ชัชวาลย์ ชาติสุทธิชัย“ปฏิบัติอย่างจริงจัง บ้านเมืองย่อมสุขสงบ เอาแต่วาทกรรม บ้านเมืองย่อมไม่สุขสงบ”

คำพูดประธานาธิบดี สี จิ้นผิง ถูก PEOPLE’S DAILY PRESS ถอดรหัสไว้ว่า..

นั่นเป็นบทกลอนคู่โบราณของจีน บรรทัดบนเขียนว่า “คุณประชุม ฉันประชุม ทุกคนต่างประชุม” บรรทัดล่างเขียนว่า “คุณร่ายวาทกรรม ฉันร่ายวาทกรรม ทุกคนต่างร่ายวาทกรรม” สี จิ้นผิง อ้างอิงบทกลอนนี้เพื่อวิจารณ์ข้าราชการ ที่มิได้แก้ไขเยียวยาความบกพร่องของสังคม โดยเน้นว่า...

“การดำเนินงานอย่างจริงจัง คือสิ่งล้ำค่าของการปกครอง”

โดยยกตัวอย่างในยุคจ้านกั๋ว มีขุนนางชื่อ “จ้าวคั่ว” เอาแต่ถกพิชัยยุทธ์บนกระดาษ จนทำให้กองทัพแคว้นจ้าวที่มีกำลังพลถึง 4 แสนนาย-พินาศสิ้น! บทเรียนดีแต่พูดได้ทำให้บ้านเมืองล่มสลาย และถูกบันทึกทิ้งไว้ในประวัติศาสตร์จีนยุคโบราณ...

“สีฯ” ต่อต้านคนดีแต่พูด โดยเน้นการปฏิบัติอย่างแข็งขัน “สีฯ” ให้ความสำคัญกับการดำเนินงานจริง เพราะเป็นประเพณีอันดีงามที่สืบทอดกันมาของพรรค และเป็นประเด็นสำคัญ ที่ทำให้พรรคสามารถปฏิวัติ สร้างสรรค์พัฒนา และปฏิรูปตลอดเวลา เพื่อชัยชนะใหม่ของประชาชน...

ครั้นหันมาพินิจพิเคราะห์ “ผู้นำชาติไทย” จะพบว่า “บิ๊กตู่” มักคุยโม้แต่เรื่องชาติสงบมานานกว่า 5 ปี ทั้งๆ ที่บ้านเมืองมิได้สงบอย่างมั่นคงถาวร หากสงบเพียงชั่วคราว ด้วยผู้คนเกรงกลัวต่อกฎหมาย ที่คณะรัฐประหารออกมาบังคับใช้...

“บ้านเมืองที่สงบนิ่ง โดยประชาเดือดร้อนถ้วนหน้า เพลงที่สัญญาจะคืนความสุขให้ประชาชน แต่ปวงชนยังไม่เห็นอนาคต... ตกลงบ้านเมืองสงบสุขดั่งที่รัฐป่าวร้องจริงหรือ?”

“บิ๊กตู่” คุยโม้เสมอว่า จะลดช่องว่างทางเศรษฐกิจในสังคม แต่คนไทยส่วนใหญ่จนลงเรื่อยๆ คนส่วนน้อยกลับรวยยิ่งขึ้น ความเหลื่อมล้ำในสังคมไทยพุ่งติดอันดับต้นๆ ของโลก

“บิ๊กตู่” ทำให้ชาติต้องรับกรรมในการไม่ทำตาม “คำพูด” สังคมไทย “คนรวยรวยยิ่งขึ้น-คนจนยิ่งจนลง!” ทุนสามานย์ยิ่งไร้ความเอื้ออาทร จนกลายเป็นสังคม “คนกินคน-มือใครยาวสาวได้สาวเอา” ได้อย่างเสรี โดยรัฐมิได้ใช้อำนาจกำกับให้เกิดความเป็นธรรม แต่รัฐกลับไปเอื้อให้กลุ่มทุนใหญ่ เอาเปรียบประชาชนและกลุ่มทุนเล็กตลอดเวลา สังคมทุนสามานย์เกิดคดี “ฆ่าตัวตายยกครัว” หนีความจน เกิดคดีความโกงหมู่มิหยุดหย่อน ฯลฯ

ล่าสุดเพิ่งเกิดปัญหา “จ่าทหาร” ขัดแย้งกับ “ครอบครัวนายพัน” ในปัญหาเรื่องเงินทองไม่เป็นธรรม จน “จ่าทหาร” ถึงกับลงมือสังหาร “ผู้พันกับแม่ยาย” แล้วบุกไปปล้นอาวุธสงครามในค่าย มายิงกราดกลางเมือง “ย่าโม” จนผู้คนล้มตายไปร่วม 30 คน บาดเจ็บอีกหลายสิบคน...

โชคดี...ที่ทุกฝ่ายร่วมมือกันเป็นอย่างดี โดยเฉพาะ “บิ๊กแป๊ะ-ผบ.ตร.” ลงไปปฏิบัติการจริง ร่วมเสี่ยงเป็นเสี่ยงตายกับตำรวจทุกหน่วย จนพิชิต “จ่าทหาร” ได้ในเช้าวันรุ่งขึ้น...

เหตุการณ์ “จ่าทหาร” มีบทเรียนมากมายที่สังคมต้องเรียนรู้และสรุปบทเรียน ไม่ว่าจะเป็นผู้บริหารชาติ ต้นสังกัดของผู้ก่อเหตุ สื่อมวลชน สื่อโซเชียล รวมถึงประชาชนทั่วไป เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดเรื่องเลวร้ายเช่นนี้ขึ้นอีก

กลับมาเรื่องปัญหาชาติ อันเกิดจากผู้นำไม่ปฏิรูปชาติ แต่กลับไปเสริมส่ง “นักการเมืองเลว” หลายคนให้หวนคืนสู่สภาฯ ได้ โดยเฉพาะนักการเมืองสมุน “บิ๊กเหลี่ยม” ที่เคยทำชั่วเผาเมือง ก็ผันตัวเองเข้าไปอยู่ในพรรคหนุน “บิ๊กตู่” ทั้งๆ ที่บางคนทำผิดกฎหมาย จนถูกศาลพิพากษาให้ต้องติดคุก ทว่า...รัฐบาลกลับปล่อยให้ลอยนวลอยู่เหนือกฎหมายเฉยเลย ฯลฯ

อืม... อำนาจทำให้ “ใครบางคน” ในรัฐบาล แสร้งไม่รู้ไม่เห็นเรื่องเลวร้ายของนักการเมืองหลายคน ที่เคยพัวพันกับสิ่งผิดๆ แต่กลับได้รับการเสริมส่งให้เป็นถึงเสนาบดีในรัฐบาล “บิ๊กตู่?” นักการเมืองยึดที่ดินหลวงไปเป็นสมบัติส่วนตัว โดยข้าราชการทั้งหลายที่กินเงินเดือนจากภาษีของประชาชน ไม่กล้าแม้แต่จะแตะต้อง หรือเอาผิดลงโทษคนชั่วตามกฎหมาย ฯลฯ

ทำให้พลเมืองที่ไม่เคยได้เงินเดือนสักบาทจากรัฐ อย่าง “วีระ-อัจฉริยะ-ศรีสุวรรณ” ฯลฯ ต้องออกมาเปิดโปงการโกงแผ่นดินชาติจนเป็นข่าวอื้อฉาว นั่นแหละ...กลไกรัฐบางส่วนจึงขยับเขยื้อน ดำเนินการทางกฎหมายกับนักการเมืองมหาภัยเหล่านั้น อ้อ...แต่กลไกรัฐก็ยังทำงาน “ช้ายิ่งกว่าเรือเกลือ” เหมือนเดิม...

ทั้งนี้เพราะข้าราชการขลาดกลัวต่อ “ผู้มีอำนาจ” ในรัฐบาล ที่ยังทำตัวเป็น “ทองไม่รู้ร้อน” แถมมี “ขาโจ๋” ในรัฐบาล ออกมาช่วยนักการเมืองเลวทั้งในทางลับและแจ้งอีกด้วย ทั้งนี้เพราะนักการเมืองชั่วเหล่านั้น ทำตัวเป็น “ผี-โม่แป้ง” ที่ไร้คุณภาพและจริยธรรม คอยเสนอหน้าปกป้อง “ผู้มีอำนาจ” อย่างถวายหัวนั่นเอง...มันช่างห่วยแตกจริงๆ...!

“บิ๊กตู่” พูดเสมอว่า ทุกคนต้องอยู่ภายใต้กฎหมายเดียวกัน! ทว่า...ทุกวันนี้นิติรัฐได้ล้มหายตายจากไปแล้ว ด้วยฝีมือ “ผู้มีอำนาจ” บางคนในรัฐบาล ที่ทำให้ “กฎหมายเดียวกัน” ถูกใช้แบบ “สองมาตรฐาน” เพียงเพื่อช่วยพวกพ้องฝ่ายรัฐบาล...การปราบทุจริตจึงล้มเหลวโดยสิ้นเชิง

“บิ๊กตู่” รู้ไหมล่ะว่า...รัฐบาลนี้ทำให้การเมืองเน่ามากกว่าที่คิด? รัฐบาลนี้ทำให้เศรษฐกิจของคนส่วนใหญ่เดือดร้อนเกินคาดคิด?? รัฐบาลนี้ทำให้สังคมยิ่งเสื่อมทรามลงชนิดคาดไม่ถึง...??
กำลังโหลดความคิดเห็น...